ศึกแย่งลูกผมและภริยาแยกกันอยู่ โดยลูกสาวอายุ 7 ขวบ อยู่กับภริยาที่บ้านแม่ยาย ผมไปเยี่ยมลูกสาวอาทิตย์

ละครั้ง พาไปซื้อเสื้อผ้าหรือนมหรือขนม พาไปเที่ยวสวนสนุก ดูหนังและรับประทานอาหารด้วยกัน ต่อมาภริยาทราบข่าวว่า ผมมีผู้หญิงอื่นมาพัวพัน เธอโกรธและขอร้องไม่ให้มาเยี่ยมลูกอีก

สำหรับผมโอกาสกลับมาคืนดีกับภริยาเป็นเรื่องยาก แต่พยายามแยกว่าลูกต้องการพ่อ ผมอยากให้ลูกมาอยู่ด้วย เพราะคุณแม่ผมอยากเลี้ยงเอง และทราบว่าภริยาจะเกรี้ยวกราดเอากับลูก และบางครั้งตีลูกประชดผม คุณแม่จึงไปเจรจาขอลูกจากภริยาและแม่ยาย โดยยินดีให้เธอมาเยี่ยม หรือรับลูกไปค้างเป็นบางครั้งได้ด้วย แต่นอกจากเธอจะด่ากลับแล้วยังไม่ยอมให้ผมเข้ามาในบ้านแม่ยายอีก

จึงอยากปรึกษาคุณสุกัญญาว่า ถ้าผมจะบุกเข้าไปเอาลูกมาจากบ้านหลังนั้น ผมควรจะทำหรือไม่ และการที่พ่อเข้าไปเอาลูกมามีความผิดอะไรหรือไม่

ปราการ ลพบุรีศึกแย่งลูกกันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เพราะบางครั้งนอกจากเป็นการเอาชนะกันระหว่างสามีภริยาแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ฝ่ายญาติแต่ละฝ่ายต่างแย่งต้องการได้หลานมาอยู่เป็นเพื่อน โดยไม่สนใจความอบอุ่นที่แท้จริงของเด็ก หลายเรื่องที่ภริยาเรียกร้องเงินค่าเลี้ยงดูมากเกินไป หรือการที่สามีคิดว่าภริยาจะเอาเงินที่ตนให้ลูกไปจ่ายส่วนตัวของภริยา หรือ คิดว่าลูกจะไม่มีอนาคตหากอยู่กับแม่ ก็พยายามเอาลูกคืนมา โดยเอามาให้ย่า พี่สาวหรือน้องสาวช่วยกันเลี้ยง

หลายคนที่เอาลูกจากภริยาเก่ามาให้ภริยาใหม่เลี้ยง ส่วนพ่อตะลอนๆ ทำงาน ประชุม งานเลี้ยง สังสรรค์เพื่อนฝูง วันๆ ไม่เจอหน้าลูกเลย ถ้าเป็นอย่างนั้นอย่าเอาลูกไปดีกว่า เพราะถ้าพ่อไม่มีเวลาพอก็ควรให้เด็กอยู่กับแม่ โดยคอยช่วยเหลือเงินค่าเลี้ยงดูอย่าให้บกพร่อง คิดเสียว่าเงินส่วนที่ให้เกินไปนั้นเป็นการตอบแทนผู้ที่สามารถให้ความรัก และความอบอุ่นให้แก่ลูกเราที่ดีกว่าคนอื่นๆ

ดังนั้นการที่คุณถามมาว่าจะบุกเข้าไปเอาลูกในบ้านแม่ยายได้หรือไม่ ตอบว่าเสี่ยงต่อความผิดฐานบุกรุก โดยเฉพาะเป็นบ้านของแม่ยาย เพราะการเข้าไปในสถานที่ของผู้อื่นเพื่อไปทำการรบกวนการครอบครองของเขา เป็นความผิดฐานบุกรุกตามประมวลกฎหมายอาญา ถ้าเข้าไปกลางคืนโทษยิ่งหนักขึ้นอีก

มีหลายคดีที่ฝ่ายชายถูกดำเนินคดีเพราะเข้าไปในบ้านของแม่ยายเพื่ออ้อนวอนขอคืนดีกับภริยาที่หนีกลับมาอยู่กับแม่ โดยเขาไม่อนุญาตหรือจะเข้าไปขโมยลูก แต่พอเข้าไปจริงๆ ก็เกิดเรื่อง บางคนควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ด่าว่าเสียๆ หายๆ ทำลายข่าวของ ตบตีทำร้ายร่างกาย จึงพ่วงทั้งบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ ทำร้ายร่างกาย ดูหมิ่นซึ่งหน้า ฯลฯ เป็นข่าวหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์กันบ่อยๆ

มีคดีหนึ่งที่ลูกสาวอายุ 12-13 ปี มาเล่า ให้แม่ฟังว่าอยู่กับพ่อไม่มีความสุข แม่จึงชวนให้ลูกหนีไปกับตน โดยมารับลูกที่โรงเรียนในเวลาเรียน บังเอิญเทอมนั้นพ่อยังไม่ได้จ่ายค่าเล่าเรียนแต่พอทราบว่า เด็กได้หนีตนไปขณะอยู่ที่โรงเรียน ทำให้พ่อเสียหน้ามากโกรธถึงกับตัดเป็นตัดตาย

และในฐานะพ่อเป็นผู้ปกครองไม่ยอมมาลาออกจากโรงเรียนให้ลูก โรงเรียนก็กลัวพ่อจะเอาเรื่องกับทางโรงเรียน ที่ปล่อยให้เด็กหายขณะอยู่ที่โรงเรียน จึงไม่ออกใบรับรองผลการเรียนให้กับเด็ก กว่าจะคุยกันรู้เรื่องได้เสียเวลาไปเกือบเทอม ผลตามมาคือเด็กไม่สามารถจะไปเข้าเรียนในระหว่างภาค ที่โรงเรียนใหม่ได้ ต้องเสียเวลา 1 ปีการศึกษา และระหว่างที่เด็กรอเข้าโรงเรียนใหม่จึงมีเวลาว่าง แม่พยายามตามใจเพื่อให้เด็กเห็นว่าอยู่กับแม่ดีกว่า ปล่อยให้เด็กเที่ยวเตร่หาเพื่อนคนโน้นคนนี้ระหว่างที่แม่ไปทำงานอย่างอิสระ

ปรากฏว่าพอโรงเรียนจะเปิดเทอม เด็กคนนี้ท้องได้ 3 เดือน ปัจจุบันเด็กต้องเลิกเรียนกลางคัน คลอดลูกเสร็จไปเป็นสาวโรงงานเพราะความรู้น้อย เปรียบเทียบกับอีกคดีหนึ่งแม่ฟ้องขอให้เด็ก มาอยู่ในอำนาจปกครองของตนจนแม่ชนะคดี แต่เด็กไม่ยอมมาเนื่องจากข้อมูลจากพ่อทำให้เด็กเกลียดแม่ เมื่อเด็กไม่มาเธอไม่คิดเอาชนะด้วยการนำคำพิพากษาไปเอาเด็กมา แต่เธอใช้วิธีหมั่นไปเยี่ยมลูกที่โรงเรียน ลูกไม่ออกมาพบก็ซื้อของไปฝากครูไว้ ถ้าไปเยี่ยมลูกที่บ้านพ่อ หากสามีไม่ให้เข้า และเอาของฝากโยนทิ้งนอกรั้วก็เดินร้องไห้กลับเป็นประจำ

ส่วนเด็กสับสนหวั่นไหวข้างในเพราะพ่อบอกไว้ว่าถ้ายอมพบกับแม่ พ่อจะเสียใจมาก ปัจจุบันนี้ดิฉันในฐานะทนายความคดีนี้ ได้พบกับเด็กคนนี้โตเป็นหนุ่มมีความคิดเป็นของตนเองแล้ว จึงทราบว่าเขาจะยังอยู่กับพ่อ เสาร์อาทิตย์จึงมาขลุกอยู่กับแม่และน้องสาว เขาอธิบายว่าคงไม่ฝืนให้พ่อแม่อยู่ด้วยกัน แต่ขณะนี้เขาและน้องสาวมีความสุขมากกว่าหลายครอบครัวที่พ่อแม่อยู่ด้วยกัน

ทั้งนี้นอกจากแม่ไม่ใช้คำพิพากษาที่ชนะคดีไปบังคับให้เขาจากพ่อมา แต่แม่ยังใช้ความรัก เอาใจใส่ และสละเวลามาดูแลเขาอย่างสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลาที่เขาต้องอยู่เป็นเพื่อนพ่อ

สุกัญญา รัตนนาคินทร์


(update 12 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2545 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600