สามีทำร้ายร่างกายภริยา


บทความนี้มิได้มุ่งหมายถึงกระแสวิจารณ์ของสังคมเกี่ยวกับเนื้อหาของคดีเกี่ยวกับปัญหาการตั้งข้อหาของพนักงานอัยการ ว่าควรเป็นข้อหาฆ่าคนตายหรือข้อหาทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายรวมทั้งที่ศาลชั้นต้นใช้ดุลพินิจ ในการรอการลงโทษในคดีที่สามีทำร้ายร่างกายภริยาจนถึงแก่ความตาย ซึ่งกำลังตกเป็นข่าวในขณะนี้ได้ แต่ในฐานะที่ดิฉันเป็นผู้หนึ่งที่เป็นสตรีจึงอยากจะกล่าวถึงมาตรการให้ความคุ้มครองหลังเกิดเหตุสามีทำร้ายร่างกายภริยา เพื่อป้องกันสังคมจากภัยปัญหาความรุนแรงในครอบครัว

สืบเนื่องมาจากขนบธรรมเนียมประเพณีสังคมไทย พ่อแม่จะอบรมสั่งสอนหรือว่ากล่าวตักเตือนบุตรรวมทั้งการลงโทษด้วยวิธีการต่างๆ ได้ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าสามีซึ่งมีฐานะพ่อบ้านสามารถที่จะลงโทษทุกคนในบ้านได้ รวมทั้งผู้ที่เป็นภริยาตนเองด้วย ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนดิฉันมีโอกาสเข้าไปสัมผัสกับคดีที่รองนางสาวไทยคนหนึ่งถูกสามีทำร้ายร่างกายและวิ่งแก้ผ้าต่อหน้าสาธารณชน จนเป็นข่าวครึกโครมตามหน้าหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ แต่ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ปัญหาภริยาถูกสามีทำร้ายร่างกายก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่ทุกยุคทุกสมัย ซ้ำๆ ซากๆ

ดิฉันเชื่อว่าผู้หญิงที่มีครอบครัวหรือผ่านการมีครอบครัวมาแล้วจำนวนมาก ที่ถูกสามีทำร้ายร่างกายแต่ไม่อาจปริปากออกมาได้ มีบางรายกล้าไปแจ้งความ ตำรวจก็ไม่รับแจ้ง บางรายตำรวจรับแจ้งไว้แต่เมื่อกลับมาที่บ้านกลับโดนหนักกว่าเก่า เพราะไม่มีใครคอยระวังป้องกันภัยเหล่านี้ให้เธอได้ ในหลายประเทศจึงมีความพยายามที่จะบัญญัติกฎหมายพิเศษออกมา เพื่อกำหนดมาตรการในการจะสามารถแยกคู่สามีภริยา ที่มีปัญหาทำร้ายร่างกายออกไปชั่วขณะหนึ่ง หากแยกออกไปแล้วยังไม่สามารถที่จะห้ามได้อีก มาตรการต่างๆ จึงจะตามออกมาเป็นลำดับ เพราะการปฏิเสธไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ เท่ากับเป็นการสร้างความรุนแรงแก่ผู้หญิงเพิ่มขึ้น

สำหรับประเทศไทยตราบใดที่ยังไม่มีกฎหมายพิเศษใดๆ ออกมากำหนดมาตรการบังคับไม่ให้อีกฝ่ายทำร้ายร่างกายอีกฝ่ายหนึ่งได้ ต้องหันมาใช้มาตรการทางกฎหมายอาญากันไปก่อน โดยนำกฎหมายมาปรับบทกำหนดโทษ แต่แนวความคิดขนบธรรมเนียมประเพณีเดิมๆ ยังคงมีอิทธิพล จึงมีบรรดาผู้ใช้กฎหมายอีกจำนวนมาก ที่ไม่ได้เห็นความสำคัญของมาตรการหรือการวางแนวบรรทัดฐานที่จะป้องกันภัยจากการที่ภริยาถูกสามีทำร้ายร่างกายอย่างจริงจัง ทำให้ไม่ว่าในอดีตหรือปัจจุบันความรุนแรงในครอบครัว กรณีการที่ภริยาถูกสามีทำร้ายได้นำไปสู่การเสียชีวิตของฝ่ายสามีหรือฝ่ายภริยา หรือทั้งสองฝ่ายให้เห็นกันตลอดมา

การดำเนินคดีสามีที่ทำร้ายร่างกายภริยา โดยภริยาที่ถูกทำร้ายยังมีชีวิตอยู่ แม้ศาลจะมีอำนาจในการใช้ดุลพินิจในการลงโทษ หรือรอการลงโทษสามีผู้ทำร้ายไว้ก็ตาม แต่ในส่วนของภริยาซึ่งเป็นผู้เสียหายสามารถที่จะแถลงด้วยวาจาหรือเป็นหนังสือต่อศาล ขอให้คุมประพฤติสามีไว้ภายในเวลาที่กำหนดเพื่อเป็นการปรามไว้ในระดับหนึ่ง ว่าไม่ควรจะมีการกระทำความผิดซ้ำขึ้นมาอีก ดังนั้นหากสามีทำร้ายร่างกายภริยาซ้ำอีกหรือทำร้ายต่อเนื่องเป็นประจำ ภริยาก็สามารถแถลงต่อศาลให้ทราบเพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงไว้ อันจะเป็นประโยชน์ในการที่ศาลอาจใช้ดุลพินิจได้เองในการคุ้มครองภริยา โดยกำหนด ให้มีการคุมประพฤติสามีภายในกำหนดเวลา และเงื่อนไขที่ศาลจะกำหนด

ข้อแนะนำสำหรับภริยาที่ถูกสามีทำร้ายร่างกายบ่อยๆ แม้จะยังไม่ประสงค์เอาความใน ตอนนั้น แต่ภริยาควรมีการไปพบแพทย์และบันทึกบาดแผลที่ถูกสามีทำร้ายไว้ในประวัติคนไข้ และไม่ควรปกปิดข้อเท็จจริงว่าผู้ทำร้ายคือสามีแก่แพทย์หรือตำรวจ เพราะอย่างน้อยข้อมูลในวันนี้อาจเป็นข้อมูลสำคัญที่ใช้เป็นพยานหลักฐานในวันข้างหน้า

ข้อแนะนำสำหรับสามีที่ชอบทำร้ายร่างกายภริยาโดยอ้างเหตุเนื่องจากความหึงหวง ซึ่งไม่ว่าภริยาจะมีพฤติกรรมกระทำผิดในเชิงชู้สาวจริงหรือไม่ ภริยาก็มิใช่ทรัพย์สิน หรือสิ่งของที่ผู้เป็นสามีจะใช้สิทธิทุบตีได้ตามอำเภอใจตนเอง ต้องไปใช้สิทธิตามกระบวน การยุติธรรม โปรดอย่าประมาทว่าเคยมีใครที่ตัดสินให้ตีภริยาจนตายก็ยังไม่ต้องติดคุก เพราะยังมีหลายคดีอีกเช่นกันที่ภริยาถูกกดดันจากการถูกทำร้าย และไม่มีใครให้ความช่วยเหลือ โดยผู้ชายผู้เป็นสามีต้องเสียชีวิตเพราะน้ำมือของภริยาเสียก่อน ที่จะมาช่วยยืนยันว่าตนเป็นเพศชายที่ได้รับการปฏิบัติจากสังคมให้อยู่ในมาตรฐานระดับใด

ข้อแนะนำสำหรับครอบครัวที่มีบุตรทั้งหลาย ไม่ว่าสังคมจะมีมาตรฐานสองระดับหรือไม่ ควรจะตระหนักเสียแต่บัดนี้ในการอบรมสั่งสอนให้บุตรเคารพสิทธิในเนื้อตัวร่างกายของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย เพราะไม่ว่าสรีระของเพศหญิงจะอ่อนแอหรือไม่ รวมทั้งแม้ชายผู้เป็นสามีจะ มีความรู้สูงส่งเพียงใด การที่ยังมีแนวความคิดว่า สามีสามารถทำร้ายร่างกายภริยาได้ อาจจะทำให้ครอบครัวนั้นเสียผู้เสียคน ต่อการรวมพลังลุกขึ้นต่อสู้ขององค์กรสตรีในวันใดวันหนึ่งได้.

สุกัญญา รัตนนาคินทร์


(update 12 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์เดลินิวส์   วันอังคารที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600