วัคซีนเตรียมพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่ครรภ์คุณภาพ

ก่อนวางแผนตั้งครรภ์แม่ควรได้รับวัคซีนใดบ้าง ถ้ามีภูมิคุ้มกันแล้วไม่ต้องฉีดซ้ำได้หรือไม่ แต่ถ้าไม่ทราบ คุณหมอจะเป็นผู้ตรวจให้หรือเปล่า และการตั้งครรภ์คุณภาพเป็นอย่างไร

จินตนา/E-mail

ก่อนตั้งครรภ์มารดาควรได้รับวัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน เพื่อป้องกันอันตารายต่อทารกในครรภ์ ในกรณีที่ได้รับเชื้อนี้ขณะตั้งครรภ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 3 เดือนแรก วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส เนื่องจากอาการของโรคนี้ในผู้ใหญ่มักมีอาการรุนแรงกว่าเด็ก วัคซีนป้องกันบาดทะยัก เพื่อป้องกันกรณีที่เกิดบาดแผลทั่วไปและในขณะคลอด ในกรณีที่มารดามีประวัติโรคหัดเยอรมันไม่ชัดเจน ก็สามารถเจาะเลือดตรวจหาภูมิคุ้มกันได้ แต่ค่าใช้จ่ายสูงกว่าค่าวัคซีน โดยมากจะแนะนำให้ฉีดวัคซีนเลย แต่ต้องแน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ในขณะนั้น
การตั้งครรภ์คุณภาพเป็นการตั้งครรภ์ที่มีการวางแผนว่าจะมีบุตร โดยคำนึงถึงความพร้อมของคู่สมรสในปัจจัยต่างๆ เช่น ในด้านวัยวุฒิ คือ มีวินัยพอสมควรและมีความพร้อมทางร่างกายในการมีบุตร ตลอดจนอารมณ์ความนึกคิดที่พร้อมจะรับผิดชอบต่อภาระของบุตรที่เพิ่มขึ้น ปัจจัยด้านการเงิน สำหรับการเลี้ยงดูและการให้การศึกษาเพื่อจะได้เป็นประชากร ที่มีคุณภาพของชาติในอนาคต รวมทั้งเวลา นับตั้งแต่เวลาสำหรับฝากครรภ์ เวลาการดูแลทารกหลังคลอด การเลี้ยงดูสั่งสอนในวัยเยาว์ เป็นต้น

น.พ.ชาญวิทย์ พันธุมะผล
(update 19 สิงหาคม 2003]
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 89 มีนาคม 2546][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600