มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam
แก้คันแผลผ่าตัดคลอดแบบไหนดี

ดิฉันคลอดลูกโดยการผ่าตัดคลอดตามแนวขวาง มีแผลเป็นนูนแดงยาว 10 ซม. บางครั้งเสียดสีกับรอยตะเข็บกางเกงใน ทำให้คันบริเวณแผลมาก ปัจจุบันนี้มีปลาสเตอร์ที่ใช้ปิดแผลเป็น ให้หายได้จริงหรือไม่ค่ะ ถ้าใช้ครีมที่โฆษณาว่าลบรอยแผลเป็นแทน วิธีไหนดีกว่ากันคะ

มาลัย ฉัตรชนะชัย/กทม.ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีป้องกันและรักษาแผลเป็น (KELOID) ที่เกิดจากการผ่าตัดที่ได้ผลแน่นอน เพราะขึ้นกับคุณภาพของผิวซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล คนขาวผิวบางละเอียด หน้าท้องหย่อน มักเห็นเป็นรอยแผลเป็น แรงตึงของผิวหนังที่กระชับเองและแรงตึงที่เกิดจากการเปลี่ยนอิริยาบถ หรือเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นบนแผลจะกระตุ้นให้แผลนูนขึ้นแข็งขึ้น
การใช้ครีมทาผิวที่แผลบ่อยๆ จะช่วยลดแรงตึงของผิวและทำให้ผิวนุ่มและหย่อนตัวลง จึงช่วยลดโอกาสการเกิดแผลเป็นได้ ครีมทุกชนิดที่ใช้แล้วไม่แพ้และดูดซึมเร็วไม่เหนอะหนะ ให้ผลไม่ต่างจากครีมราคาแพง ที่โฆษณาว่าจะลดการเกิดแผลเป็น ถ้ามีอาการคันแผล ควรใช้เสตียรอยด์ครีมสลับกันไปก็ให้ผลดี

ส่วนปลาสเตอร์ปิดแผลที่ช่วยลดแผลเป็น ทำจากซิลิโคนมีคุณสมบัติที่ไม่ก่อปฏิกิริยาต่อผิว เช่นเดียวกับถึงซิลิโคนที่ใช้เสริมเต้านม จึงมีราคาแพงเป็นเลข 3 หลักขึ้นไป ถ้าต้องใช้ต่อเนื่องนานๆ และถ้าเริ่มใช้เมื่อแผลเป็นรอยนูนดำแข็งแล้ว คงไม่ได้ผลอย่างที่ใจคิดค่ะ

รศ.พญ.เฉลิมศรี ธนันตเศรษฐ
(update 6 มิถุนายน 2001]
[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 5 ฉบับที่ 58 สิงหาคม 2543 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600