วิธีการดูแลบาดแผลเบื้องต้นสำหรับลูกน้อย


เมื่อลูกรักได้รับบาดเจ็บและเป็นแผล คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักจะมีอาการกังวลต่างๆ นานา เช่น แผลของลูกจะเกิดการติดเชื่อมั้ย หรือถ้าแผลมีขนาดใหญ่และมีเลือดออกด้วย จะทำให้ลูกเสียเลือดมากไปรึเปล่า First Aid ฉบับนี้มีวิธีการดูแลบาดแผลเบื้องต้นมาฝากค่ะ เพื่อช่วยคุณพ่อคุณแม่รับมือกับความกังวล และช่วยลูกน้อยได้ทันท่วงที หากลูกน้อยเกิดอาการบาดเจ็บบางอาการซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน

บาดแผลภายนอก

ซึ่งจะมีหลายลักษณะและการดูแลบาดแผลก็แตกต่างกันออกไปคือ บาดแผลที่ถลอกหรือถากๆ ต้องการแค่ทำความสะอาดแผลและการทำแผลเบื้องต้น บาดแผลที่ลึกและเป็นแผลฟันปลาอาจต้องการเย็บแผล และบาดแผลที่ลึกหรือไม่สะอาดอาจมีความเสี่ยงที่แผลจะเกิดการติดเชื้อได้นะคะ

ขั้นตอนการทำแผลให้ลูก

1. ให้ลูกนั่งบนตัก ใช้ผ้ากอซที่นุ่มและสะอาดค่อยๆ ทำความสะอาดแผล โดยล้างน้ำเปล่า และใช้ผ้ากอซเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง และต้องเช็ดแผลให้แห้ง

2. ถ้ามีเศษสิ่งสกปรก หรือเศษหินให้ค่อยๆ เอาออก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุให้แผลเกิดการติดเชื้อได้ คุณแม่ควรใช้ผ้ากอซที่นุ่มและสะอาดค่อยๆ กดห้ามเลือดในกรณีที่เลือดไหลไม่หยุดค่ะ

3. จากนั้นใช้พลาสเตอร์ที่มีขนาดเหมาะสมกับแผล อย่าใช้สำลีกับแผลเด็ดขาด เนื่องจากสำลีมีขนปุยทำให้อาจติดแผลและแผลอาจหายช้าค่ะ

4. ถ้าคุณแม่ไม่สามารถทำความสะอาดแผลได้ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีค่ะ

บาดแผลเลือดออกที่มีความรุนแรง

อาการเลือดออกเกิดขึ้นได้กับหลอดเลือดทั่วร่างกายที่โดนบาดหรือมีการฉีกขาด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นภายนอกร่างกายได้ถ้าผิวหนังมีการบาดเจ็บหรือถูกทำลาย แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเกิดขึ้นภายในร่างกายได้เช่นกัน หากได้รับการกระทบกระแทกแบบรุนแรงจนอวัยวะภายในฉีกขาด บาดแผลที่มีเลือดออกมากเกนไป อาจทำให้ลูกช็อกและหมดสติได้ ดังนั้นแผลเลือดขนาดใหญ่ควรได้รับการดูแลอย่างรวดเร็วตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยค่ะ
1. ต้องห้ามเลือดโดยด่วน ใช้นิ้วมือหรือมือของคุณกดแผลด้วยผ้ากอซสะอาด กดให้แน่นพอที่จะทำให้เลือดหยุดไหล พร้อมทั้งยกบาดแผลขึ้นให้สูงเหนือระดับหัวใจเด็ก

2. ทำแผลด้วยผ้ากอซสะอาด ต้องไม่มีขนปุยและมีขนาดใหญ่กว่าแผล โดยยังยกแขนลูกไว้เหนือระดับหัวใจอยู่ อย่าใช้สำลีที่มีขนปุยเพราะอาจทำให้ติดแผลได้

3. ปิดปากแผลให้มิดชิด ด้วยพลาสเตอร์หรือไมโครพอร์ (ผ้ายางปิดแผล) แต่อย่าให้แน่นเกินไปจนไปกีดขวางการไหลเวียนของเลือด ถ้ายังมีเลือดไหลซึมออกมาให้ปิดปากแผลอีกชั้นหนึ่ง แต่ถ้ายังมีเลือดไหลซึมออกมายังชั้นที่สองอีกให้เอาออกให้หมดและทำแผลอีกครั้งค่ะ

4. จากนั้นให้ลูกนอนลงและยังคงยกแผลให้เหนือระดับหัวใจไว้ คอยสังเกตอาการของลูกเพื่อป้องกันการช็อกจากการเสียเลือดมาก โดยประคองศรีษะลูกให้อยู่ต่ำและคอยสังเกตบาดแผลไปด้วย กดแผลอีกประมาณ 10 นาทีเพื่อห้ามเลือด

5. หากเป็นไปได้ให้รีบพาลูกไปโรงพยาบาล เพราะบาดแผลอาจรุนแรงและต้องการการเย็บแผล หรือโรเรียกรถพยาบาล เพื่อขอความช่วยเหลือค่ะ

ข้อควรระวัง
  • ถ้าบาดแผลนั้นอยู่ที่นิ้วมือหรือนิ้วเท้า ให้ห่อด้วยผ้าเช็ดหน้าสะอาดและประคบรอบๆ ด้วยน้ำแข็ง
  • ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำหรือสัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง
  • ระวังอย่าใช้วัตถุที่มีขนปุยบริเวณปากแผล


(update 7 กุมภาพันธ์ 2011)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.17 Issue 195 October 2009 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600