ประจำเดือนไม่ปกติ ทำให้มีลูกยากและเป็นอันตรายไหม


ประจำเดือนของดิฉันมาแบบเดือนเว้นเดือน หรือเว้น 2 เดือน ตั้งแต่สมัยเรียนแล้วค่ะ เดือนไหนที่ไม่มีประจำเดือนจะปวดท้องมาก และท้องดูใหญ่กว่าปกติเหมือนคนท้อง พอแต่งงานก็ไม่มีลูกสักที ไปหาคุณหมอหลายครั้งก็ได้ยามากินและแนะนำให้สามีเลิกบุหรี่ แต่ยังไม่มีลูกสมใจ ครั้งสุดท้ายที่ไป คุณหมอบอกว่าถ้ากินยาหมดแล้วยังไม่มีลูก ต้องตรวจน้ำอสุจิของสามี และดิฉันต้องตรวจภายใน

อยากทราบว่าการที่ประจำเดือนมาแบบเดือนเว้นเดือน ถ้ามาก็มาแบบกะปริดกะปรอยเกิดจากสาเหตุอะไรคะ การที่ประจำเดือนมาแบบขาดๆ หายๆ มีสิทธิ์เป็นมะเร็งหรือเปล่าคะ และถ้าไม่ตรวจภายใน ดิฉันจะมีวิธีอื่นอีกไหมคะที่จะทำให้ประจำเดือนมาปกติและมีลูก

เกศราพร/เชียงใหม่


ปัญหาของคุณเกศราพรแบ่งเป็น 2 ปัญหาครับ คือปัญหาเรื่องประจำเดือนกับปัญหาเรื่องไม่ท้องสักที แต่ปัญหาหลักก็น่าจะเป็นปัญหาเรื่องประจำเดือน เพราะถ้าประจำเดือนมาไม่ดี ไข่ก็ตกไม่ดี ตกบ้างไม่ตกบ้าง ก็เป็นเหตุทำให้มีลูกยากตามมาได้

ปกติแล้วผู้หญิงเราจะมีประจำเดือนมาทุกเดือน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วก็จะทุกๆ 28 วัน ประจำเดือนก็ออกมาจากมดลูก โดยจะมีรังไข่ควบคุมการทำงานของมดลูกอีกที แต่ตัวจริงที่ควบคุมวงรอบของประจำเดือนก็ยังไม่ใช่รังไข่อยู่ดี กลับเป็นต่อมใต้สมองที่คอยควบคุมการทำงานของรังไข่อีกที

ในรายที่มีความผิดปกติของรอบเดือนแบบของคุณเกศราพร ก่อนอื่นก็ต้องตรวจดูกันก่อนว่าโครงสร้างภายใจ หรือ Hardware มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ที่สำคัญก็จะดูว่ารังไข่เป็นซีสต์ เป็นถุงน้ำอะไรหรือเปล่า ถ้ารังไข่ไม่ปกติเสียแล้ว รอบประจำเดือนก็อาจจะผิดปกติตามไปด้วย นั่นก็แปลว่าคุณเกศราพรคงจำเป็นต้องตรวจภายในแล้วละครับ แต่ดูๆ เหมือนคุณเกศราพรจะค่อนข้างกลัวการตรวจภายใน ที่จริงแล้วมันอาจจะดูน่ากลัว ดูเหมือนจะเจ็บ แต่พอตรวจผ่านไปแล้วมันก็ไม่น่ากลัว ไม่เจ็บอย่างที่คิดหรอกครับ ลองถามไถ่เพื่อนๆ หาหมอสูติฯ อารมณ์ดีๆ หมอจะคุยจนเราสบายใจหรือจนบางทีหายกลัว ตรวจไปหัวเราะไปก็ได้ครับ

ถ้าตรวจภายในแล้วทุกอย่างเป็นปกติ ก็น่าจะเป็นความผิดปกติของฮอร์โมน ซึ่งถ้าให้เข้าใจง่ายๆ ฮอร์โมนก็คือ Software ที่คอยควบคุมการทำงานของร่างกายนั่นเองครับ แล้วเจ้าฮอร์ โมนที่ว่าก็มักจะเกี่ยวเนื่องพันกันไปพันกันมาทั้งระบบ ซึ่งถ้ามีความผิดปกติของฮอร์โมนก็ต้องเจาะเลือดตรวจหากันไปทีละตัวครับ อาจมีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป หรืออาจมีฮอร์โมนการหลั่งน้ำนมมาเกินไป ฮอร์โมนไทรอยด์สูงหรือไทรอยด์ต่ำ ล้วนมีผลทั้งนั้น แล้วทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็จะพลอยทำให้มีลูกยากตามไปด้วย

จากที่คุณเกศราพรเล่ามานั้น สาเหตุของการมีลูกยากก็น่าจะมีสาเหตุมาจากเรื่องฮอร์โมนมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม การมีลูกยากก็มีสาเหตุอื่นๆ อีกได้ตั้งหลายอย่าง เพราะการมีลูกได้ต้องมีเชื้ออสุจิที่ปกติ ทางวิ่งที่เชื้อไปเจอกับไข่ต้องปกติ ไข่ก็ต้องตกตามปกติ และฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องก็ต้องปกติ ดังนั้น การตรวจเรื่องมีบุตรยากก็ต้องตรวจน้ำอสุจิของสามีว่ามีจำนวนปกติ หน้าตาปกติ สามารถวิ่งได้ตามปกติหรือเปล่า

ส่วนเรื่องการตรวจภายใจ ก็คงเป็นเรื่องจำเป็นพื้นฐาน ซึ่งก็ต้องตรวจดูว่ามดลูกโตมีก้อน มีเนื้องอกอะไรหรือเปล่า รังไข่อักเสบ มีถุงน้ำ มีพังผืด มีปัญหาอะไรบ้างหรือเปล่า และสุดท้ายก็ต้องฉีดสีดูว่าท่อนำไข่มีการตัด โพรงใดลูกมีความผิดปกติอะไรหรือเปล่า

สรุปแล้วเห็นทีคุณเกศราพรคงหลีกเลี่ยงการตรวจภายในยากครับ ส่วนเรื่องจะรักษาอย่างไรก็ต้องดูว่ามีความผิดปกติอะไรที่ตรงไหน แต่คาดว่าคงต้องกินยากระตุ้นไข่ตก ซึ่งจะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติด้วย

แล้วอาการต่างๆ ที่คุณเกศราพรเล่ามาก็ไม่น่าจะใช่อาการของมะเร็งใดๆ แต่ทางที่ดี หาโอกาสไปตรวจภายใน เช็กมะเร็งปากมดลูก ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเรื่องมีลูกยาก ก็คงได้คำตอบที่ชัดเจนมากขึ้นครับ

สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า...ไปหาหมดสูติฯ ไม่น่ากลัวอะไรอย่างที่คิดหรอกครับ แล้วหมอสูติฯ ก็มักจะอารมณ์ดีกว่าหมอสาขาอื่นๆ อีกด้วยนะ


(update 16 มกราคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสาร MODERNMOM Vol.13 No.154 August 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600