มันมากับอากาศ


ความเปลี่ยนแปลงคือสิ่งที่เป็นไปควบคู่กับโลกใบนี้มาแสนนาน และปัจจุบันเราได้เปลี่ยนมาอยู่ในยุคโลกร้อนกันแล้ว อย่างไม่ต้องสงสัยเลยว่า อากาศที่เราสูดดมเข้าไปจะเจือปนด้วยสิ่งอันตรายแค่ไหน สำหรับผู้ใหญ่ที่มีภูมิต้านทานและร่างกายแข็งแรงดี ยังพอต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมในอากาศได้ แล้ว...เด็ก ๆ ล่ะ จะเป็นอย่างไรถ้าอากาศที่สูดหายใจเข้าไปเต็มไปด้วยมลพิษ?


เด็กติดเชื้อทางเดินหายใจมากขึ้น

ข้อมูลที่ยืนยันว่าเด็ก ๆ ที่ติดเชื้อทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นนั้นยืนยันจากการตรวจพบของหน่วยโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โดยสาเหตุส่วนใหญ่ของการติดเชื้อนั้นเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้เชื้อโรคแพร่พันธุ์และแพร่กระจายง่ายขึ้น โดยปกติที่เด็กวัยอนุบาลมีการติดเชื้อทางเดินหายใจง่ายอยู่แล้วนั้น จากการศึกษาวิจัยเรื่องอัตราการติดเชื้อในโรงเรียนพบว่า เด็กในวัยนี้มีอัตราติดเชื้อทางเดินหายใจจากเพื่อนที่โรงเรียนสูงถึง 100 เปอร์เซ็นต์


ผลกระทบต่อสุขภาพเด็กจากโลกร้อน

จากความเปลี่ยนแปลงทั้งจากสภาพดิน ฟ้า อากาศ จากการเกิดภาวะโลกร้อนนั้นได้ส่งผลกระทบให้เด็ก ๆ เกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่หลายอย่างด้วยกัน แต่หลัก ๆ แล้วจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเป็นส่วนใหญ่ โดยเกิดจากปอดทำงานได้ไม่ค่อยดี และการเจริญเติบโตของถุงลมในปอดหยุดชะงัก เนื่องจากมลภาวะในอากาศที่มากขึ้น รวมทั้งโรคระบาดอื่น ๆ ที่มาพร้อมกับความร้อนอย่าง อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ซึ่งสาเหตุที่เด็กเจ็บป่วยมากกว่าผู้ใหญ่ก็เนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าและยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์เท่าผู้ใหญ่นั่นเอง


ดูแลลูกในยุคมลภาวะ

การดูแลเอาใจใส่ของพ่อแม่ที่เคยมีต่อเด็ก ๆ อาจจะต้องเพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ฝึกให้เด็ก ๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายรวมทั้งเป็นอาหารที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายก็จะช่วยให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วย นอกจากนี้การเปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสกับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านจะช่วยได้เช่นกัน เพราะเด็กที่เอาแต่อุดอู้อยู่ในบ้านจะมีร่างกายที่อ่อนแอและภูมิต้านทานต่ำ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย


ความเสี่ยงจากโลกร้อน

The American Academy of Pediatrics ได้ทำการวิจัยและศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยมีข้อมูลเผยแพร่ยืนยันว่า ภาวะโลกร้อนเพิ่มความเสี่ยงต่อความเจ็บป่วยในเด็ก รวมถึงการติดเชื้อต่าง ๆ ไม้ว่าจะเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร โดยหน่วยงานดังกล่าวได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ตระหนักถึงผลกระทบดังกล่าวและคิดค้นวิธีป้องกันและรักษาสุขภาพของเด็กอเมริกันในยุคโลกร้อน


(update 19 ตุลาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.16 Issue 184 September 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600