เจ้าตัวเล็กจอมละเมอ..อ...อ


เรื่องในยามค่ำคืน นอกจากการนอน การฝัน และการนอนไม่หลับแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่จะไม่พูดไม่ได้คือการนอนละเมอ อาการนอนละเมอนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่เมื่อใดก็ตามที่อาการนอนละเมอที่ว่าเกิดขึ้นกับหนูๆ บ้านไหน อย่างไรแล้วเสียคุณพ่อคุณแม่คงจะอดกังวลไม่ได้ว่าในยามค่ำคืน ที่ทุกคนหลับใหลนั้น เจ้าตัวเล็กจะละเมอเผลอไผลไปถึงที่ไหนกันแล้ว


เจ้าตัวดีจอมละเมอ

คุณพ่อคุณแม่มักจะคิดกันว่าเด็กๆ ที่นอนละเมอนั้นเกิดจากอาการฝันแล้วลุกเดิน แท้ที่จริงแล้ว การนอนละเมอมักจะเกิดขึ้นในชั่วโมงแรกของการนอนหลับหรือในช่วงที่เรียกว่าการนอนหลับลึก และไม่ใช่ว่าคนที่นอนละเมอทุกคนนั้นจำเป็นจะต้องลุกเดิน บางคนที่นอนละเมอนั้นจะแสดงอาการทั้งการลุกนั่งกระดิกขา หรือพูดจาบางอย่างในขณะที่หลับอยู่ ซึ่งอาการรวมๆ เหล่านั้น ทั้งเดิน นั่ง หรือพูดจาจะเป็นอยู่อย่างนั้นในช่วงไม่กี่วินาทีหรือนานกว่านั้นตั้งแต่ครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง


นอนละเมอเป็นอย่างไร

เด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่นอนละเมอส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในขณะที่พวกเขาเหมือนตื่นอยู่ คือลืมตาแต่ไม่ได้มองเห็นเหมือนเช่นเวลาที่ตื่น ในบางรายที่ละเมอถึงขั้นออกเดินจะเดินไปยังที่ที่คุ้นเคยและกลับที่เดิมได้โดยไม่รู้ตัวว่าเกิดอะไรขึ้นหลังตื่นนอน การนอนละเมอเกิดขึ้นในครอบครัวจากอาการป่วยหรือในภาวะที่มีอาการเครียด หรือแม้แต่การนอนที่ไม่เพียงพอ


ลูกละเมอแล้วทำอย่างไรดี

ถ้าเด็กๆ ที่บ้านนอนละเมอแทบทุกๆ คืนนั้น เพื่อความสบายใจการพาลูกไปพบแพทย์ก็เป็นทางออกที่ดี เพราะสำหรับเด็กๆ แล้วการพบแพทย์อาจจะได้คำแนะนำและตารางการนอนที่เหมาะสมกับวัยของเด็กๆ ซึ่งการนอนที่เพียงพอตามกำหนดเวลาที่ดีนั้นจะช่วยลดการนอนละเมอในเด็กๆ ลงได้


ดูแลเจ้าหนูนอนละเมอ

หนึ่งอย่างที่คุณทำได้เพื่อเด็กๆ ที่นอนละเมอคือ จัดห้องนอนให้ปลอดภัย เช่น ไม่วางเฟอร์นิเจอร์ที่กีดขวางหรือจะเป็นอันตรายต่อการละเมอเดินในยามค่ำคืน ถ้ามีบันไดหรือบริเวณที่จะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ อย่างประตูหรือหน้าต่างให้ปิดให้สนิท และเมื่อพบว่าลูกคุณกำลังละเมอในตอนกลางคืนให้ค่อยๆ ปลอบและพากลับไปยังที่นอนอย่างสงบ


(update 27 กรกฎาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.16 Issue 183 October 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600