เจ้าวายร้ายผดผื่น


คุณแม่อาจรู้สึกเคืองขึ้นมาเล็กน้อยหากพบว่าเจ้าวายร้ายผดผื่นแฝงกายมาอยู่บนผิวน้อย ๆ ของลูกรัก แม้ว่าคุณจะดูแลความสะอาดของเจ้าตัวน้อยและเครื่องใช้ทุกสิ่งทุกอย่างเสียยิ่งกว่าความสะอาดของตัวเอง แต่ทำไม๊...ทำไม...เจ้าวายร้ายผดผื่นก็ยังไม่วายแวะเวียนมาทำร้ายผิวอันบอบบางของลูกอีกจนได้ อย่างนี้แล้วคุณแม่จะต้องทำอย่างไรดีหล่ะ...เพื่อให้เกิดเจ้าผดผื่นน้อยที่สุด อย่างแรกคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่าผดผื่นกับผิวของเด็กนั้นเป็นของคู่กัน เพราะทั้งเซลล์ผิวหนังแท้และหนังกำพร้าของทารกนั้นแสนจะบอบบาง และมีความยืดหยุ่นน้อยมากจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดหากพบว่าผิวหนังของลูกมักเกิดผดแดง พอง แม้เพียงสะกิดเบา ๆ สาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง มาดูกันค่ะ


ผื่นที่เกิดจากต่อมไขมัน

รูขุมขนที่ระบายของต่มไขมันยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธภาพค่ะ และด้วยฮอร์โมนจากตัวของคุณแม่ที่ยังคงหลงเหลือตั้งแต่ที่เจ้าตัวน้อยอยู่ในครรภ์นั่นแหละ ที่เป็นตัวกระตุ้น จึงเป็นสาเหตุให้ผิวหนังอักเสบได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบต่าง ๆ ตั้งแต่ข้อพับ ซอกคอ รักแร้ หลังหู ซึ่งมีต่อมไขมันมากกว่าส่วนอื่นค่ะ อาจปรากฎในรูปของสะเก็ดสีเหลืองแข็ง ๆ ผื่นชนิดนี้ป้องกันไม่ได้แต่จะหายไปเองหลังจากที่ฮอร์โมนที่สะสมไว้หมดลง วิธีการทำความสะอาดคือใช้ น้ำมันมะกอก เบบี้ออยล์ ฯลฯ นวดทิ้งไว้บริเวณสะเก็ดประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนสะเก็ดนุ่มลงแล้วจึงเช็ดทำความสะอาดค่ะ


ผื่นที่เกิดจากต่อมเหงื่อ

การทำงานของต่อมเหงื่อมีส่วนคล้ายการทำงานของต่อมไขมันคะ คือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนัก จึงเกิดการอุดตัในรูปของผดใส ผดแดง และผดลึก ซึ่งเกิดได้บ่อยมากในช่วงหน้าร้อนค่ะ ดังนั้นวิธีการป้องกันผดผื่นประเภทนี้คือ
1. ให้เจ้าตัวน้อยอยู่ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทไม่ร้อนอบอ้าว ควรเปิดพัดลมให้ลมโกรก หรือเปิดเครื่องปรับอากาศไปเลยก็จะเป็นหนทางที่เจ้าตัวน้อยจะปลอดผดผื่น

2. เนื้อผ้าที่ลูกสวมใส่ ควรเป็นเนื้อผ้าบางเบา ระบายอากาศได้ดี

3. ไม่ควรห่อตัวลูกแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ต่อมเหงื่อของลูกทำงานหนักยิ่งขึ้นทำให้รูขุมขนอุดตัน และเกิดผดผื่นจนถึงขั้นผิวหนังพุพองได้

4. หมั่นเช็ดตัวรืออาบน้ำให้เจ้าตัวน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ระบายความร้อนไม่เกิดการหมักหมม

ผื่นที่เกิดจากผ้าอ้อม

หากคุณแม่เป็นคนหนึ่งที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปละก็คงต้องคอยหมั่นสังเกตการขับถ่ายของลูกอย่างสม่ำเสมอนะคะ ต้องหมั่นเปลี่ยนและคอยสังเกตว่าลูกปัสสาวะและอุจจาระหรือยัง ไม่ควรปล่อยให้ลูกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เปียกซ้ำเกิน 4 ครั้ง เพราะการปล่อยให้ผิวอันบอบบางของลูกต้องเผชิญกับสิ่ง้กปรกและความอับชื้น ผดผื่นก็จะทยอยมาถามหาค่ะ โดยเฉพาะขาหนีบ ปลายอวัยวะเพศชาย และลูกอัณฑะ อาจเกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังเกิดเชื้อรา Candida แทรกซ้อน สามารถจะกระจายลามทั่วตัว ไหนจะแบคทีเรียที่มากับอุจจาระอีก โอ๊ยยย...แค่คิดก็เริ่มกังวลแล้วค่ะ วิธีป้องกันผดผื่นประเภทนี้คือ
1. หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อม ไม่ปล่อยให่เกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรก

2. ทาแป้งเด็กบริเวณขาหนีบ หรือส่วนที่ผิวของเด็กเสียดสีกับผ้าอ้อมโดยตรง ใช้วิธีการลูบแป้งให้ติดกับผิวหนัง ป้องกันแป้งจับตัวกันเป็นก้อนเมื่อได้รับความเปียกชื้นจากปัสสาวะ ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของผื่นแดง ที่เกิดจากการเสียดสีของก้อนแป้ง

3. เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติซึมซับความเปียกชื้นเร็วและอุ้มน้ำได้ดี

ผดผื่นจากภูมิแพ้

อาจเกิดจากปัจจัยทางด้านพันธุกรรมค่ะ คือเด็กจะไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติเช่นเดียวกับพ่อแม่ ทำให้ผิวหนังไวและแพ้ง่าย แม้แต่เหงื่อของตนเอง มีวิธีป้องกันดังนี้ค่ะ
1. หากเจ้าตัวน้อยเหงื่อออก น้ำลายไหล แหวะนมบนผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอน ให้รีบทำความสะอาด โดยไม่ปล่อยให้เจ้าตัวน้อยนอนคว่ำหรือตะแคงแก้มแนบกับที่นอน หรือหมอนอันเปียกชื้น เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่จะเกิดขึ้นค่ะ

2. หากภูมิแพ้เกิดจากกรรมพันธุ์ผิวแห้ง คุณแม่ก็ไม่ควรจะอาบน้ำลูกบ่อย ๆ หรือทางที่ดีคุณแม่ควรจะหลีกเลี่ยงการอาบน้ำลูกด้วยน้ำอุ่น หรือการฟอกสบู่ที่มากเกินไป เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ผิวของเด็กแห้งยิ่งขึ้น เมื่อผิวแห้งเจ้าตัวเล็กก็จะเกิดอาการคัน งอแง หรืออาจเกาจนผิวหนังระคายเคืองได้ค่ะ

มากำจัดเจ้าวายร้ายผดผื่นกันค่ะ
1. ใช้สบู่เด็กที่มีฤทธิ์เป็นกลาง หรือเป็นกรดอ่อน ๆ และไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอมค่ะ
2. ใช้เสื้อผ้าที่เนื้อบางเบา ถ่ายเทอากาศได้ดีเท่านั้นนะค่ะ
3. รักษาผิวอันบอบบางของลูกให้สะอาดอยู่เสมอ
4. หมั่นตัดเล็บน้อย ๆ ให้สั้น และตะไบไม่ให้คม เพื่อป้องกันเล็บขีดข่วนเวลาเกาค่ะ

เท่านี้บรรดาคุณแม่ก็สามารถกำจัดเจ้าวายร้ายผดผื่นที่มาทำร้ายผิวอันบอบบางน้อย ๆ ของลูกรักได้ระดับหนึ่งแล้วค่ะ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้มากนะคะ อย่าลืมว่าผิวผดผื่นกับผิวบอบบางเป็นของคู่กัน และจะลดลงจนหายไปเมื่อลูกน้อยโตขึ้น แต่หากมีอะไรที่เหนือบ่ากว่าแรงที่คุณแม่จะดูแลได้ก็อย่าละเลยที่จะปรึกษาคุณหมอ เพราะคุณหมอคือคำตอบสุดท้ายค่ะ


(update 19 ตุลาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.16 Issue 184 September 2008 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600