สารพันคำถามเรื่องประจำเดือนและการคุมกำเนิด


คอลัมน์คุยเรื่องท้องกับหมอพนิตย์ฉบับนี้ มีเรื่องมาคุยด้วยซึ่งทั้งหมดเป็นปัญหาที่ได้มาจากคำถามของทางบ้านที่ถามมาดังนี้


Q - คุณหมอคะ หนูเพิ่งทานยาคุมแบบ 28 เม็ดค่ะ คืออยากทราบว่าทานยาคุมแบบ 28 เม็ดแล้ว เวลามีเพศสัมพันธ์ สามารถปล่อยในได้หรือเปล่าคะ ถ้าปล่อยในมีสิทธิ์ท้องไหมคะ ช่วยตอบหนูด้วย ขอบคุณค่ะ เป็นคำถามจากหนูโบ
A - เป็นคำถามที่ค่อนข้างจะไร้เดียงสาแสดงว่าเพิ่งรู้จักกับการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด การทานยาเม็ดคุมกำเนิดประเภท 28 เม็ด ก็เพื่อความสะดวกกันลืม กับความสับสนที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าหากรับประทานชนิด 21 เม็ด เพราะการทานชิด 28 เม็ดนั้น เป็นการรับประทานกันทุกวัน หมดแผงเมื่อไหร่ก็เริ่มแผงใหม่ในวันต่อไปได้เลย ความสำคัญของการทานยาคุมกำเนิดอยู่ที่วันเริ่มต้นทานเม็ดแรก ซึ่งโดยปกติแพทย์มักจะแนะนำให้ทานเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนครับ แม้จะมาเพียงเล็กน้อยหรือมามาก ก็ทานได้เลยในวันนั้น ซึ่งความเป็นจริง คุณสามารถเริ่มทานเม็ดแรกได้ภายใน 5 วันแรก ของการมีประจำเดือน ซึ่งจะเป็นวันไหนก็ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่ารอบเดือนจะหมดหรือยังไม่หมด นั่นก็หมายความว่า การเริ่มทานยาคุมภายใน 5 วันแรก ของรอบเดือนนั้น ยาเม็ดก็ออกฤทธิ์คุมกำเนิดของมัน และทำให้คุณไม่ตั้งท้องได้ในเดือนนั้น ฉะนั้นการที่คุณโบถามมาว่าการหลั่งข้างในจะทำให้คุณโบท้องได้หรือไม่ ก็ขอบอกว่าถ้าเป็นการเริ่มต้นเม็ดแรกของยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างถูกต้องคุณก็จะไม่มีโอกาสท้องได้เลย เพราะคุณทานยาคุมกำเนิดซึ่งสามารถคุมกำเนิดได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ถ้าหากมีการรับประทานอย่างถูกต้อง แต่ถ้ารับประทานไม่ถูกต้อง เช่น เริ่มต้นไม่ถูกต้อง และรับประทานไม่สม่ำเสมอ ก็ไม่รับรองนะครับ

Q - ตอนนี้อยู่ต่างประเทศค่ะ ทานกรดโฟลิคทุกวันเพื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์ แต่กรดโฟลิคส่วนใหญ่มีบายในขนาด 0.8 mg. ไม่ทราบว่าเป็นการได้รับโฟลิคมากเกินไปต่อวันหรือเปล่าคะ เพราะเท่าที่อ่านดู ขนาดที่จำเป็นเพียง 0.4 mg. ต่อวันค่ะ ขอบคุณค่ะ
A - โดยปกติแพทย์มักจะแนะนำคุณผู้หญิงที่มีอายุมากหน่อย เช่น มากกว่า 35 ปีขึ้นไป ให้รับประทานกรดโฟลิค หรือเกลือโฟเลททุกวันละเม็ด ซึ่งโดยปกติมีขายกันในขนาดเม็ดละ 5 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าที่คุณถามมาซะอีก

การรับประทานโฟลิค ทางแพทย์จะแนะนำให้ทานก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 1 เดือน ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันความพิการที่จะเกิดขึ้นมาได้โดยเฉพาะโรค NTD (Neural Tube Derect) ซึ่งทราบกันดีว่ากรดโฟลิคจะช่วยให้ผนังเซลล์มีความแข็งแรง ซึ่งโดยปกติการกำเนิดพัฒนาของตัวอ่อนในครรภ์ ก็จะมีการแบ่งเซลล์กันอย่างไม่หยุดหย่อนและมากมาย กรดโฟลิคจะช่วยให้เซลล์มีความแข็งแรง ตรงส่วนนี้กระมังที่จะช่วยความพิการแต่กำเนิดของทารกได้ คือได้บ้าง ไม่มากก็น้อย โดยให้คำแนะนำการทานกรดโฟลิคว่าควรทานในปริมาณ 0.4 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นอย่างน้อย ฉะนั้น 0.8 มิลลิกรัม ก็มิได้มากมายอะไร ขณะที่กรดโฟลิคที่มีตามร้านขายยามีขนาดตั้ง 5 มิลลิกรัม ก็ไม่เป็นไรครับ

Q - ดิฉันอายุ 24 ปี ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน สงสัยในเรื่องเกี่ยวกับประจำเดือนค่ะ คือดิฉันมีปัญหาประจำเดือนมาทุกเดือนละประมาณ 5 วัน หลังจากหมดประจำเดือนแล้ว จะมีเลือดสีคล้ำออกมาเฉพาะตอนกลางคืนค่ะ แต่ไหลออกมาไม่มากนักติดต่อกันประมาณ 3-4 วัน อยากทราบว่าเป็นโรคหรือสัญญาณเตือนภัยอะไรหรือเปล่าคะ
A - ช่างเป็นคำถามที่ไร้เดียงสาเสียเหลือเกินที่ว่าไร้เดียงสาก็เพราะว่าอายุตั้ง 24 ปีแล้ว ยังรู้จักรอบเดือนตัวเองไม่ดีพอเลย หรือไม่เคยหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องรอบเดือนมาก่อนเลย เพราะเท่าที่เล่าให้ฟังนี่ มันก็เป็นลักษณะของการมีประจำเดือนธรรมดาๆ นี่เอง เพราะเมื่อรอบเดือนหมดแล้วก็ใช้ว่าจะหมดแบบหายปิดสวิตซ์ไปเลย แต่บางคนและส่วนมากเสียด้วยที่อาจจะมีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอยอีก 2-3 วัน หรืออาจจะนานกว่านั้นเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติวิสัยมิได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณจะมีอะไรผิดปกติ ก็อย่าตกใจไปแต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ก็ไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในได้ครับ แม้ว่าจะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนก็สามารถทำการตรวจได้อย่าได้อายหมอนะครับ

Q - ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 9 มีนาคม โดยในวันเดียวกันนี้ได้มีเพศสัมพันธ์ (หลั่งใน) หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์มาเรื่อยๆ โดยใส่ถุงยางบ้างและหลั่งนอกบ้าง แต่ในวันที่ 16 เมษายน ประจำเดือนยังไม่มา เลยได้ไปซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ปรากฏว่าขึ้นหนึ่งขีดคือไม่ท้องใช่หรือเปล่าคะ จึงอยากทราบว่าทำไมประจำเดือนถึงยังไม่มาสักที ทั้งๆ ที่เป็นคนที่เป็นประจำเดือนมาไว (บางที 2 อาทิตย์ ก็มาแล้ว) แต่ไม่มีอาการเจ็บหน้าอกเลย หน้าอกไม่คัด ไม่ตึง ค่อนข้างจะนิ่มๆ มีตกขาวนิดหน่อยเป็นบางวัน ไม่มีกลิ่น ไม่มีคลื่นไส้ ปวดหน้าท้องนิดหน่อยแต่เป็นเฉพาะตอนตื่นนอน แป๊บเดียวก็หายปวด ช่วงที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้มีอาการเครียดเป็นระยะหงุดหงิดง่าย
A - คุณประจำเดือนขาดมาแล้ว 1 สัปดาห์ ซึ่งว่ากันตามเนื้อผ้า สาเหตุอันดับแรกที่ทำให้รอบเดือนขาดไปนั่นคือ การตั้งครรภ์นั่นแหละครับ แต่ผมคิดว่าคุณไม่ตั้งครรภ์หรอกนะ เพราะคุณก็ตรวจมาหลายครั้ง และอาการตั้งครรภ์คุณก็ไม่มีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเต้านมคัด แต่ตรงกันข้ามคุณกลับมีเต้านมเหี่ยวลงกว่าเดิมด้วยซ้ำไป และไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเลย ผมจึงฟันธงลงไปว่าคุณไม่ตั้งครรภ์หรอกครับและคุณมีอาการปวดที่หน้าท้องนิดหน่อย ผมเชื่อว่านั่นน่าจะเป็นอาการประจำเดือนที่จะมา

การที่คุณหงุดหงิด อาจเป็นสาเหตุทำให้ประจำเดือนของคุณไม่มาตามนัดก็ได้นะครับ ขอให้ทำใจให้สบาย เดี๋ยวรอบเดือนก็มาของมันเองครับ ผมแนะนำให้คุณคุมกำเนิดด้วยวิธีที่ได้ผลเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ เช่น ทานยา ฉีดยาคุม จะดีกว่า เพราะการหลั่งข้างนอก ดีไม่ดีคุณอาจตั้งครรภ์ได้ง่ายด้วยครับ

(update 29 สิงหาคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.168 July 2007]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600