น้ำ…เพื่อชีวิต


ในแต่ละวันนอกจากอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้ว น้ำก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ชนิดที่เรียกว่า ชีวิตกับน้ำแยกกันไม่ได้เลยค่ะ


 • น้ำ…สำคัญต่อร่างกายอย่างไร
ใครที่คิดว่าแค่มีน้ำไว้ใช้และดื่มก็พอแล้ว คงต้องคิดใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ผู้ใหญ่อย่างเรา 60% ของร่างกายคือน้ำ ส่วนเจ้าตัวเล็กนั้นมีถึง 80% เชียวค่ะ เช่นคนที่มีน้ำหนัก 50 กก. จะเป็นน้ำ 30 กก. และภายในเซลล์ ในเลือดก็มีส่วนประกอบของน้ำอยู่ด้วยค่ะ

นอกจากนี้แล้วปฏิกิริยาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายเราก็ต้องอาศัยน้ำเป็นตัวช่วยค่ะ ของเหลวใสๆ ที่หลายคนอาจจะละเลยและมองข้ามความสำคัญไปนั้น แท้ที่จริงแล้วมีหน้าที่สำคัญหลายประการ ที่ทำให้เราชีวิตเราขาดน้ำไม่ได้ นั่นคือ
 • ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย โดยเฉพาะการระบายน้ำจากผิวหนัง และลมหายใจ
 • ช่วยในการย่อย และการดูดซึม ซึ่งจะอาศัยน้ำเป็นตัวทำละลาย
 • ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย
 • ลำเลียงสารอาหารและพลังงานไปยังกล้ามเนื้อ
 • ปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ รวมทั้งเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้องคุณแม่
 • ช่วยในการขนส่งอาหารต่างๆ ระหว่างเนื้อเยื่อกับกระแสโลหิต
 • หล่อลื่นและรับน้ำหนักของอวัยวะ
 • ช่วยขับสารพิษและขจัดของเสียออกจากร่างกาย

 • ร่างกายต้องการน้ำแค่ไหน
แต่ละวันร่างกายจะมีความต้องการน้ำแตกต่างกันตามวัยค่ะ เช่น เด็กทารกที่ 80% ของร่างกายเป็นน้ำ และอาหารหลักของทารกก็คือนมแม่ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ทารกได้รับน้ำในปริมาณมากในแต่ละวัน เพราะอย่างนี้เมื่อลูกดูดนมแม่แล้วเขาจึงบอกว่าไม่จำเป็นต้องป้อนน้ำตาม ในขณะเดียวกันแม้จะได้รับน้ำในปริมาณมากแต่ก็ปัสสาวะออกมามากเช่นเดียวกัน หากเด็กหนัก 3 กก. จะต้องออกการน้ำเกือบประมาณ 500 ซีซี หรือครึ่งลิตรเชียวค่ะ

ส่วนผู้ใหญ่ต้องการน้ำวันหนึ่งประมาณ 2-2 ลิตรเศษ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวด้วยค่ะ เช่น หนัก 50 กก. จะต้องการน้ำประมาณ 2,000 ซีซี แต่ถ้าน้ำหนัก 40 กก. อย่างดิฉันก็ต้องการน้ำประมาณ 1,800-1,900 ซีซี ค่ะ เขาถึงบอกไงคะว่าผู้ใหญ่ควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว จึงจะถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายค่ะ นอกจากนั้นในแต่ละวันเราก็ได้รับน้ำจากอาหารและผักผลไม้อยู่แล้วด้วย


 • ถ้าร่างกายขาดน้ำ
ตามปกติหากร่างกายขาดน้ำหรือสูญเสียน้ำ ก็จะรู้สึกกระหายอยากดื่มน้ำใช่มั้ยคะ แต่หากได้รับในปริมาณที่ไม่เพียงพอหนักเข้าก็จะเริ่มมีอาการขาดน้ำ สังเกตได้ง่ายๆ คือ ริมฝีปากแห้ง เหี่ยว ตาโปน หากลองไปจับผิวคนแก่ ถ้าดึงขึ้นมาจะยึดได้เลยค่ะ เพราะว่าไม่มีน้ำที่จะไปทำให้ผิวมีความเต่งตึง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ก็แสดงว่าร่างกายขาดน้ำมากแล้วค่ะ หากเราได้รับน้ำไม่เพียงพอในปริมาณที่ร่างกายต้องการ อาจไม่ใช่ความสวยเต่งตึงของเราเท่านั้นที่สูญเสียไปแต่อาจอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ ดิฉันนอกจากดูแลเรื่องอาหารการกินเพื่อสุขภาพแล้ว เรื่องดื่มน้ำเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวก็ไม่เคยลืมค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วกรณีที่ขาดน้ำจนถึงขั้นเสียชีวิตนั้นจะเกิดในพื้นที่ที่เป็นทะเลทราย ในบ้านเราไม่ค่อยมีการขาดน้ำเพราะสาเหตุนี้หรอกค่ะแต่ที่พบบ่อยที่สุดก็คือ การเสียน้ำจากอาหารท้องเสีย เนื่องจากร่างกายต้องเสียทั้งน้ำ เกลือ ซึ่งหากเสียไปมากๆ อาจทำให้ช็อกได้ เพราะน้ำที่อยู่ในร่างกายถูกดูดออกไปอย่างกะทันหันค่ะ

และสำหรับเด็กๆ วัยซนไม่ยอมอยู่นิ่งอย่างลูกดิฉัน เมื่อถึงคราวป่วยเพราะท้องเสียเขาจะซึมและกระหายน้ำ หงุดหงิด กระสับกระส่ายซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนเพราะเด็กจะปากแห้ง ตาโหล โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนจะยิ่งสังเกตเห็นได้ง่าย เพราะบางครั้งกระหม่อมจะบุ๋ม ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ต้องรีบให้เกลือแร่แก่เด็กโดยด่วนค่ะ


 • น้ำ…ดื่มง่าย ได้ประโยชน์
 • ดื่มน้ำเปล่า ไม่ควรดื่มน้ำอัดลม เพราะจะทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ เนื่องจากแก๊ซในกระเพาะอาหารมากขึ้น ทำให้ท้องเฟ้อเซลล์ต่างๆ ขยายตัว และทำให้เกิดเซลลูไลท์ได้ค่ะ

 • ควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะใกล้เคียงกับอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งช่วยให้กระเพาะของเราปรับตัวได้ดีกว่าน้ำเย็น

 • ในระหว่างมื้ออาหารไม่ควรดื่มน้ำ ควรดื่มน้ำหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว เพราะหากดื่มน้ำมากเกินไปในขณะที่รับประทานอาหาร จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีนัก

 • หากคุณไม่อยากลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ก็ไม่ควรดื่มน้ำหลัง 3 ทุ่มค่ะ

 • หากดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงน้ำจากอวัยวะส่วนต่างๆ รวมทั้งจากเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดเส้นเลือดขอด เลือดมีความเหนียมข้น หรือจับตัวเป็นก้อน การไหลเวียนเลือดในร่างกายทำได้ไม่ดี

 • ดื่มน้ำอะไรดีนะ
แต่ละวันเราดื่มน้ำหลายชนิด แต่ดูเหมือนว่าในท้องตลาด ก็จะมีผลิตภัณฑ์น้ำต่างๆ ให้เราเลือกดื่มมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำแร่ ชา กาแฟ น้ำอัดลม ฯลฯ แล้วเคยสงสัยไหมคะว่า แท้จริงแล้วเราควรดื่มน้ำประเภทไหนกันแน่ถึงดีกับสุขภาพ
น้ำแร่ น้ำแร่ที่ได้มานั้นก่อนจะนำมาดื่ม ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบและพิจารณาแล้วว่ามีสารต่างๆ เช่น อะลูมิเนียม แมกนีเซียม ฯลฯ ไม่เกินปริมาณที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ที่นิยมดื่มน้ำแร่จะเป็นชาวต่างประเทศค่ะ

สำหรับประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องไปหาน้ำแร่อย่างดีจากที่ไหนหรอกค่ะ เพราะน้ำดื่มส่วนใหญ่ผลิตมาจากน้ำประปา ซึ่งความสะอาดโดยผ่านการฆ่าเชื้อและตรวจสอบแล้วว่าไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าให้แน่ใจก็สังเกตจากเครื่องหมาย อย. ค่ะ

ชา กาแฟ น้ำอัดลม หลายครั้งที่เราดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมเพื่อดับกระหาย แต่กลับรู้สึกกระหายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ และมีการปรุวงแต่งรสด้วยน้ำตาลในปริมาณสูง ซึ่งจะทำให้น้ำตาลล้นออกทางปัสสาวะทำให้ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ จึงเกิดอาการกระหายน้ำมากยิ่งขึ้นค่ะ

น้ำเปล่า นี่ล่ะค่ะสุดยอดน้ำที่ดีต่อสุขภาพเราที่สุด เพราะถ้าเราเลือกดื่มน้ำที่สะอาดผ่านการกรอง ฆ่าเชื้อ หรือต้มสุกมาแล้ว ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องพิษภัยที่เกิดมาตามหลังเหมือนน้ำดื่มชนิดอื่นๆ ไม่ว่าจะน้ำตาลมากเกินจนเป็นต้นเหตุโรคอ้วน มีคาเฟอีนผสมอยู่จนทำให้ตาแข็ง ใจสั่น ฯลฯ และถ้าเราดื่มน้ำมากๆ ก็จะดีกับสุขภาพการขับถ่ายของเราด้วยค่ะ
ดังนั้นหากถามว่าเราควรดื่มน้ำอะไรให้ได้ผลดีกับร่างกายมากที่สุด คำตอบคือ การดื่มน้ำเปล่าค่ะ

เห็นไหมคะว่า น้ำกับชีวิตแยกกันไม่ได้เลยจริงๆ ทีนี้หันมาใส่ใจกับเรื่องใกล้ตัวให้มากขึ้นอีกนิด เพื่อสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงกันดีกว่า อ้อ…แล้ววันนี้คุณดื่มหรือยังคะกรณีที่ได้รับน้ำเกินความต้องการ หรือที่เรียกว่า "น้ำเป็นพิษ" นั้นร่างกายจะหยุด ไม่อยากรับน้ำเพิ่มและจะขับออกมา โดยจะปัสสาวะบ่อยขึ้นหรือไม่ก็อาเจียนออกมา ซึ่งการได้รับน้ำเกินพบได้น้อยกว่าการขาดน้ำค่ะ

อย่ามัวทำงานเพลินจนลืมดื่มน้ำนะคะ อย่างน้อยวันๆ หนึ่งเราน่าจะ ดื่มน้ำให้ได้ 6-8 แก้ว ถ้าคุณนิสัยขี้ลืม วันหนึ่งจะได้ดื่มน้ำก็เฉพาะหลังรับประทานอาหารเท่านั้น อย่างนี้ก็ต้อง หมั่นเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำให้มาก โดยอาจวางน้ำดื่มไว้ในปริมาณที่เป็นจุดสะดุดตา เช่น บนโต๊ะทำงาน บนโต๊ะหัวนอน ก่อนนอนและตื่นเช้าจะได้ไม่ลืมดื่มน้ำไงคะ


(update 19 ตุลาคม 2006)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 283 สิงหาคม 2549 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600