วัยรุ่นวันวาน กับ วัยรุ่นวันนี้


วัยรุ่นสมัยนี้ต่างจากสมัยก่อนอย่างไร จริงหรือที่วัยรุ่นสมัยนี้ช้อปแหลกแดกด่วนแรดซ่าท้องแท้งทิ้ง หรือว่าผู้ใหญ่สมัยนี้วิตกจริตกันไปเอง

จะตอบตามประสบการณ์ส่วนตัวตอบตามที่ร่ำเรียนมากและตอบตามความคิดเห็นส่วนตัว

เมื่อครั้งผมยังเป็นวัยรุ่น ผมเบื่อคำสอนของพ่อแม่และห้องเรียนมากถึงมากที่สุด แต่ไม่เคยคิดทำชั่ว มาคิดย้อนหลัง ต่อให้อยากทำชั่วก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จำได้ว่าเรื่องไม่ดีไม่งามสมัยนั้นมีแค่อ่านหนังสือปกขาวหลังห้อง สูบบุหรี่ในห้องน้ำโรงเรียน หรือหนีเรียนไปตีสนุ้ก ไม่มีอะไรมากกว่านี้ให้ทำ อันนี้ว่าตามมาตรฐานนักเรียนมัธยมในกรุงเทพมหานคร

ตอนที่เรียนมัธยมยังหนีเรียนไม่เป็นจึงใช้เวลาหลังเลิกเรียนเที่ยวเตร่ที่สยามสแควร์ คือดูหนัง เข้าร้านหนังสือ เข้าห้องสมุดแถวนั้น พอเข้ามหาวิทยาลัยไม่เข้าห้องเรียนอีกเลย แต่ก็อ่านหนังสือนอกห้องเรียนตลอดเวลา ไม่ได้เฉียดกรายเข้าใกล้อบายมุขที่ไหน สรุปว่าวัยรุ่นสมัยไหนก็คงเหมือนกันคือเบื่อคนบ่น

อย่างไรก็ตาม ต้องเรียนว่าอะไรที่คุณพ่อคุณแม่บ่นให้เบื่อในวันนั้นล้วนเป็นคำสอนที่มีคุณค่าในวันนี้ทั้งสิ้น ในท้ายที่สุดแล้วท่านพูดถูกทุกเรื่อง

จากที่ร่ำเรียนมา วัยรุ่นสมัยไหนก็เหมือนกันในแง่ที่ต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ให้จงได้ เพราะฉะนั้นเขาจำเป็นต้องดื้อ พยศ และสลัดคุณพ่อคุณแม่ให้หลุดไปให้จงได้ จึงจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรู้ความสามารถสมวัย ไม่เอาแต่เตาะแตะรอบตัวคุณพ่อคุณแม่

อย่างไรก็ตาม เสรีภาพย่อมต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบด้วย สังเกตว่าพ่อแม่สมัยนี้มักไม่กล้ากำหนดวินัย และความรับผิดชอบที่ชัดเจนให้แก่วัยรุ่น บ้างถือว่าเสรีภาพคือการตามใจ บ้างถือว่าเสรีภาพทำให้ฉลาด และบ้างถือว่าการจำกัดเสรีภาพทำให้เสียสุขภาพจิต

คราวนี้จากความคิดเห็นส่วนตัว วัยรุ่นสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนแน่นอน อะไรๆ ที่อยู่รอบตัววัยรุ่นสมัยนี้คือ คุณพ่อคุณแม่ บ้าน โรงเรียน และสังคมยิ่งไม่เหมือนสมัยก่อน จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัญหาวัยรุ่นจะระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงในปัจจุบัน เพราะทุกภาคส่วนของสังคมล้วนเปลี่ยนแปลงไปในทางเสื่อมทราม

วัยรุ่นสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อนอย่างน้อยหนึ่งเรื่อง คือเรื่องทักษะการสื่อสาร ภาษาอังกฤษว่า 'communication skill' เป็นผลจากการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไป ใช้มือถือมากเกินไป ใช้เอสเอ็มเอสมากเกินไป ไม่เพียงทำให้ทักษะการสื่อสารและตีความหมายของวัยรุ่นเสื่อมทรามลงตามความหยาบกระด้างของคอมพิวเตอร์ มือถือ และเอสเอ็มเอส แต่ยังทำให้วัยรุ่นขาดความสามารถที่จะสื่อสารกับภาคส่วนอื่นของสังคมคือ พ่อแม่ ครู และผู้หลักผู้ใหญ่อื่นๆ ด้วย

การสื่อสารที่ละเอียดอ่อน และสื่อความในใจอย่างแม่นยำนั้น ไม่เพียงใช้คำพูดแต่ต้องใช้สีหน้าและท่าทาง นอกจากนี้ยังต้องใช้ความสามารถในการ “ทำนาย” คำพูดของฝ่ายตรงข้ามจากภาษาร่างกายอีกด้วย แต่ทักษะการสื่อสารของวัยรุ่นสมัยนี้เสื่อมลงมากจนกระทั่งตัดขาดตนเองออกจากบุคคลรอบข้าง และเป็นการยากที่คนรอบข้างจะเข้าถึงวัยรุ่นได้โดยง่ายอีก เมื่อพูดกันไม่รู้เรื่อง ก็ต้องทำสงครามทุกทีไป

พ่อแม่สมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน พ่อแม่สมัยก่อนทำมาหาเงินก็จริงแต่ก็มีจุดสมดุลในแต่ละบ้านตามสมควร ทำให้มีเวลาเหลือให้แก่ลูกๆ มาก ส่วนพ่อแม่สมัยนี้ทำมาหาเงินอย่างไรก็ไม่พอเพียง เพราะมีอะไรต้องซื้อหามากมายเหลือเกิน จนทำให้ไปไม่ถึงจุดที่พอเพียงสักที กว่าจะเก็บเงินให้ได้สักก้อนก็ต้องเสียเงินให้กับแฮมเบอร์เกอร์ก่อน ผ่านด่านแฮมเบอร์เกอร์จึงถึงมือถือของสมาชิกทุกคน กล้องวิดีโอ กล้องดิจิตอล เครื่องเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นานา กว่าจะถึงรถยนต์ 2-3 คัน และบ้านอีกหนึ่งหลัง หากนำเวลาสิบปีที่ควรอุทิศให้ลูกเล็กมาคูณ 365 วัน คุณรายได้ต่อหนึ่งวัน ยังซื้อของที่ต้องการได้ไม่หมดเลย แล้วจะเอาเวลาไหนไปนั่งคุยกับลูก

บ้านสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน บ้านสมัยก่อนมีคุณปู่คุณย่าตายาย บ้านสมัยนี้ไม่มี บ้านสมัยก่อนไม่มีเรื่องไม่ดีไม่งามในตัวบ้าน บ้านสมัยนี้มี ไม่เพียงมีแต่มีตลอด 24 ชั่วโมง อีกด้วย ทั้งมือถือ เกม เกมออนไลน์ เว็บโป๊ รวมทั้งแผ่นซีดีปีของคุณพ่อบ้านพร้อมเครื่องเล่นเรียบร้อย แม้ว่าบ้านสมัยนี้จะมีคู่มือเลี้ยงลูกทั้งในรูปแบบหนังสือ นิตยสารและรายการทีวี แต่ทั้งหมดที่เอ่ยมาก็ไม่สามารถแทนที่ปู่ย่าตายาย เพราะทั้งหมดที่เอ่ยมาให้ได้เพียง “เนื้อหา” ขณะที่ปู่ย่าตายายมิได้ให้เพียง “เนื้อหา” ในการเลี้ยงลูก แต่ได้ให้ “ปฏิสัมพันธ์” และได้สร้าง “เครือข่าย” ในการเลี้ยงลูกหรืออบรมลูกให้แก่เราอีกด้วย

โรงเรียนสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน โรงเรียนสมัยก่อนชั่วสุดก็บุหรี่ในห้องน้ำกับหนังสือปกขาวหลังห้อง โรงเรียนสมัยนี้มีทั้งยาบ้าและหนังโป๊ โรงเรียนสมัยก่อนมีเด็กห้องละสามสิบคน โรงเรียนสมัยนี้มีเด็กห้องละหกสิบคนคุณครูย่อมดูแลไม่ทั่วถึงเป็นธรรมดา

สังคมสมัยนี้อย่าให้พูดเลย มันช้ำ

ที่พูดมายืดยาวเพื่อให้เห็นจริงจังว่าปัญหาวัยรุ่นในปัจจุบันกำลังเผชิญภาวะวิกฤต โดยสรุปแล้ว วัยรุ่นสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน ทั้งศักยภาพของตนเองลดลง ศักยภาพของพ่อแม่ลดลง ศักยภาพของเครือข่ายทางสังคมที่คอยค้ำจุนวัยรุ่นเอาไว้ก็ลดลง เพราะฉะนั้นไม่ควรที่คุณพ่อคุณแม่จะนิ่งนอนใจและฝันหวานว่าอะไรๆ จะดีเองสำหรับลูกของเรา

ที่แท้แล้วการเลี้ยงลูกวัยรุ่นสมัยนี้ต้อง 'active' พอสมควรเลยทีเดียวครับ


(update 25 เมษายน 2005)
[ ที่มา.. kids&family ปีที่ 9 ฉบับที่ 106 มกราคม 2548 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600