การปฏิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์


เมื่อทราบว่า ตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่หลายๆ ท่าน อาจจะรู้สึกตื่นเต้น ยินดีระคนกังวลใจ ทั้งนี้เมื่อตั้งครรภ์แล้วย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ซึ่งหากได้ทราบถึงวิธีการปฏิบัติตนในระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่เข้าใจและสร้างความมั่นใจในการตั้งครรภ์ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
 • การฝากครรภ์
  มีประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มาก คุณแม่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ เพื่อค้นหาความผิดปกติ รวมถึงการตรวจสุขภาพและร่างกายเพื่อให้ทราบว่าการตั้งครรภ์เป็นปกติหรือไม่ ในการนี้แพทย์จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวและให้ยาบำรุงร่างกายหรือยาตามอาการที่แพทย์ตรวจพบ และคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง หรือมาก่อนนัดหากมีอาการที่ไม่ปกติเกิดขึ้น

 • การพักผ่อน
  คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการการนอนในช่วงกลางคืน 8-10 ชั่วโมง หรือนอนให้มากจนคุณแม่ไม่รู้สึกอ่อนเพลียเลย และท่านอนที่เหมาะที่สุดคือ การนอนตะแคงซ้ายและงอเข่าเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มดลูกซึ่งมีขนาดโตกดทับหลอดเลือด เป็นผลทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงทารกได้ไม่ดี ถึงแม้ว่าคุณแม่จะนอนไม่หลับ แต่การได้นอนและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณแม่ค่ะ

 • การสวมเสื้อผ้าและรองเท้า
  สิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกใส่เสื้อผ้าระหว่างตั้งครรภ์คือ จะต้องสบายตัวขณะสวมใส่ และการใส่เสื้อเชิ้ตตัวใหญ่ๆ ของคุณพ่อก็ช่วยประหยัดได้ไม่น้อยทีเดียว คุณแม่ตั้งครรภ์ 7 เดือนขึ้นไป อาจมีเส้นเลือดขอดเกิดขึ้นบริเวณขา ต้องพยายามยกขาสูงบ่อยๆ และการใส่กางเกงยืดซึ่งจะรัดบริเวณขาได้ดี จึงช่วยลดอาการดังกล่าวได้ ชุดชั้นในคุณแม่ควรเลือกใช้ชนิดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ส่วนรองเท้าควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย เพราะการใส่ส้นสูงอาจทำให้คุณแม่ปวดหลังรวมถึงเกิดอุบัติเหตุหกล้มได้ง่าย

 • การดูแลรักษาฟันและช่องปาก
  ในระหว่างนี้คุณแม่มักจะรับประทานอาหารบ่อย หรือรับประทานอาหารที่มีรสหวานมากกว่าปกติ และการอาเจียนระหว่างแพ้ท้อง ซึ่งมักจะมีกรดกระเพาะอาหารออกมาด้วย เป็นเหตุให้ฟัน และเหงือกของคุณแม่ง่ายต่อการติดเชื้อหรืออักเสบ ดังนั้นการบ้วนปากด้วยน้ำสะอาด หรือแปรงฟันให้สะอาดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญทีเดียว

 • การเอกซเรย์
  หากคุณแม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องถ่ายรังสีเอกซเรย์ คุณแม่ควรแจ้งให้แพทย์ผู้สั่งให้เอกซเรย์ทราบว่า คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ถ่ายเอกซเรย์ด้วย เพราะโดยทั่วไปแล้วคุณแม่ควรได้รับวัตถุป้องกันรังสี บริเวณหน้าท้องก่อนเอกซเรย์เสมอ

 • การร่วมรักระหว่างตั้งครรภ์
  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การร่วมรักระหว่างการตั้งครรภ์นั้นไม่มีข้อห้ามแต่อย่างใด เว้นแต่คุณแม่ที่มีประวัติหรือมีแนวโน้มของการแท้งบุตร หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และควรเลี่ยงท่วงท่าลีลาที่โลดโผนเกินไป โดยปกติแล้วความต้องการทางเพศของคุณแม่ตั้งครรภ์จะลดลงเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ดังนั้นการกอด จูบ สัมผัสและความใกล้ชิดทางกายกับคุณพ่อของลูก ก็จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์มีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นขึ้นได้

(update 1 มิถุนายน 2005)
[ ที่มา... นิตยสารบันทึกคุณแม่ ปีที่ 11 พฤศจิกายน 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600