เทคนิคกระตุ้นน้ำนม เพื่อลูกน้อย


การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นการโยงใยสายสัมพันธ์แม่-ลูก อันเป็นพื้นฐานต่อการพัฒนาจิตใจและอารมณ์ของลูกในระยะยาว นมแม่ซึ่งเปรียบเหมือนวัคซีนที่สร้างภูมิคุ้มกันแก่ลูกน้อย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะในสังคมปัจจุบันที่นิยมทางด้านวัตถุเป็นส่วนใหญ่ และมีสิ่งหลอกล่อเย้ายวนความต้องการมากมาย ส่งผลให้คุณแม่ลูกอ่อนของเราต้องออกทำงานมากขึ้น มีเวลาให้นมลูกน้อยลง คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่จำเป็นต้องหาวิธีกักตุนน้ำนมไว้ให้ลูกน้อย ซึ่งบางครั้งคุณแม่มักเจอปัญหาน้ำนมไม่ไหลจนรู้สึกเหนื่อยใจ เกิดอาการเบื่อหน่ายการให้นมลูกด้วยน้ำนมแม่ จนอยากจะเลิกล้มความตั้งใจในการให้นมลูกด้วยตัวเอง

ดังที่คุณแม่ท่านส่งจดหมายมาถึงเรา เล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอยากให้เราช่วยเป็นกำลังใจและอยากทราบถึงวิธีการกระตุ้นน้ำนม การเพิ่มน้ำนมเพื่อลูกน้อย บันทึกคุณแม่ก็ขอเป็นกำลังใจคุณแม่ทุกคนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อย่าเพิ่งท้อใจนะคะ เพราะการที่คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วค่ะ และเราจะพยายามนำเรื่องราวดีๆ มาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง เป็นการช่วยคุณแม่อีกแรงค่ะ ฉบับนี้เรามาคุยกันถึงวิธีกระตุ้นน้ำนมให้ไหลคล่องกันนะคะ

การกระตุ้นน้ำนมทำได้ไม่ยากค่ะ เริ่มจากการดูแลร่างกายของคุณแม่ก่อน โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามดื่มน้ำตลอดทั้งวัน หลังจากให้นมลูกแล้วคุณแม่ควรหาใครสักคนมาดูแลลูกในขณะพักผ่อน เพื่อจะได้มีเวลานอนเต็มที่ อาจจะเป็นคุณพ่อ คุณย่า คุณยายของลูก หรือญาติๆ ก็ได้ค่ะ

เมื่อพักผ่อนเต็มที่แล้วควรทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย ทิ้งปัญหาต่างๆ ที่รบกวนจิตใจออกไป ไม่เครียด ไม่คิดมาก คุณแม่อาจจะออกไปเดินเล่นผ่อนคลายอารมณ์ เปลี่ยนอิริยาบทในสวนหรือสนามหญ้าหน้าบ้าน สูดอากาศสดชื่นเข้าปอดให้เต็มที่ พร้อมยืดเส้นยืดสายคลายความตึงเครียดออกไป ควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย เพื่อให้ผิวหนังรู้สึกผ่อนคลายไปด้วย

หลังจากนั้นคุณแม่ควรดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ หรือน้ำอุ่นซึ่งช่วยได้มากๆ ในการกระตุ้นน้ำนม คุณแม่ควรดื่มเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนบีบน้ำนมจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของน้ำนมดีขึ้น

ก่อนการบีบน้ำนมแม่ควรหามุมเหมาะๆ บรรยากาศสดชื่นและนั่งในท่าที่คุณแม่คิดว่าสบายที่สุด หาหมอนใบเล็กๆ สักใบมารองขาไว้ด้วยก็ดีค่ะ การที่คุณแม่ได้นั่งในท่าที่ถนัด ท่าที่สบายจะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย จิตใจปลอดโปร่ง จะช่วยให้แม่บีบน้ำนมได้ดี

เมื่อได้มุมที่เหมาะแล้ว ลองหาผ้าขนหนูผืนเล็กๆ สักผืน ทำให้อุ่นด้วยการชุบน้ำอุ่นหรือนึ่งไอน้ำมาห่อ หรือวางบนเต้านมพร้อมกับนวดคลึงบริเวณเต้านมประมาณ 2 นาทีก่อนบีบน้ำนม ขณะบีบน้ำนมคุณแม่ควรนำรูปน่ารักๆ ของลูกน้อยมาวางไว้ใกล้ๆ มองรูปลูกน้อยแล้วคิดหรือจินตนาการถึงใบหน้าใสๆ ท่าทางที่ไร้เดียงสา และน้ำเสียงอ้อแอ้ของลูกขณะดูดนมแม่ นึกถึงความรู้สึกดีๆ เมื่อให้นมลูก และเปิดเพลงเบาๆ ไปพร้อมๆ กับการบีบน้ำนม เพราะอารมณ์ของแม่มีผลต่อการไหลของน้ำนม ถ้าคุณแม่อารมณ์ผ่อนคลายน้ำนมก็จะไหลได้ดี

การนวดกระตุ้นเพื่อบีบน้ำนม หลังกระตุ้นแล้วควรบีบน้ำนมทีละครึ่งเต้าสลับข้างไปมาข้างละประมาณ 3-5 นาที ทุกๆ 3-4 ชั่วโมง พยายามบีบน้ำนมบ่อยๆ ดีกว่าการเว้นระยะการบีบน้ำนมไว้นานและใช้เวลาบีบนานขึ้น เพราะจะทำให้ได้น้ำนมมากกว่า อีกทั้งยังช่วยไม่ให้แม่มีการคัดและเจ็บหัวนม

หากระหว่างการบีบน้ำนมเกิดอาการเจ็บหรือบีบได้น้อย อย่าพยายามบังคับหรือขย้ำเต้านมแรงๆ เนื่องจากจะทำให้เต้านมแม่เกิดอาการบวมและอักเสบได้ ควรพักและเว้นระยะการบีบออกไป พร้อมกับนวดคลึงบริเวณเต้านมเบาๆ จนแน่ใจว่าแม่หายเจ็บเต้านมและเริ่มมีน้ำนมสำหรับการบีบแล้ว

เทคนิคต่างๆ ที่นำมาฝากในฉบับนี้คงช่วยให้คุณแม่หลายท่านคลายความเหนื่อยหน่ายใจลงไปได้บ้างนะคะ หรือถ้าว่างๆ คุณแม่ลองชวนคุณพ่อและลูกน้อยร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่เริ่มมีมากขึ้น เช่น กลุ่มนมแม่ คลินิกเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตามโรงพยาบาลต่างๆ เป็นการเสริมความรู้ดูนะคะ เพราะ แม้ว่าคุณแม่จะไม่มีโอกาสในการให้นมลูกตลอดเวลาเหมือนช่วง 3 เดือนแรก (ที่ลาคลอดได้) แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจนะคะอย่างน้อยการที่คุณแม่สามารถกระตุ้นการไหลของน้ำนม เพื่อเก็บกักไว้ให้ลูกน้อยก็ถือเป็นการชดเชยช่วงเวลาที่ขาดหายไปได้ และลูกน้อยยังได้รับคุณค่า และสารอาหารจากนมแม่ครบถ้วนเหมือนเดิมค่ะ แล้วก็อย่าลืมมอบความรักความอบอุ่นให้ลูกมากๆ ด้วยการกอดลูก และบอกรักลูกทุกครั้งที่มีโอกาสและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปนะคะ เพื่อลูกๆ ท่องไว้ค่ะ


(update 24 มิถุนายน 2005)
[ ที่มา... นิตยสารบันทึกคุณแม่ ปีที่ 11 ตุลาคม 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600