กลุ้มจัง... สามีไม่ทำการบ้าน


สามีดิฉันไม่ค่อยทำการบ้านค่ะ ชวนก็บอกว่า "ไม่...ไม่" ปัจจุบันสามีอายุ 42 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คนแล้วค่ะ ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ อีกอย่างดิฉันอยากไปทำรีแพร์ อยากขอคำแนะนำจาคุณหมอด้วยค่ะ

แม่ลูกสอง/กรุงเทพผู้ชายที่อายุมากขึ้น (ผู้หญิงก็เช่นกัน) จะมีความรู้สึกทางเพศลดลง (ความสามารถทางเพศก็จะลดลง) มีการประมาณการกันว่าช่วงอายุ 40 ปี มีเพศสัมพันธ์เฉลี่ย 4 วัน/ครั้ง และพบว่า 1-3 ของคนกลุ่มนี้มีปัญหาทางเพศ (อวัยวะไม่แข็งตัว) ปัญหาดังกล่าวเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีโรคประจำตัว (ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, โรคหัวใจ) ความเครียด, มีครอบครัวเล็ก (เลยไม่ยอมยุ่งกับเรา) จริงๆ แล้วเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อมีปัญหาครอบครัวควรเปิดอกพูดคุยกัน เพื่อแก้ไขหาสาเหตุ เพราะการเก็บไว้ไม่แก้ อาจเป็นปัญหาครอบครัว และทำให้เกิดปัญหาหย่าร้างได้ ส่วนการทำรีแพร์อาจแบ่งเป็น 2 กรณี คือ
1. ทำเพราะความผิดปกติ อาจเนื่องจากช่องคลอดยานลงมา ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรับการผ่าตัดแก้ไข

2. อยากทำ กลุ่มนี้มักเกิดจากการรู้สึกไปเอง เช่น กลัวสามีไปมีอีหนู เพราะสามีบอกไม่กระชับเหมือนเก่า กลุ่มนี้เมื่อตรวจภายในจะปกติดี ในกรณีนี้ผมแนะนำให้ทำการบริหารช่องคลอดก่อน โดยการฝึกขมิบกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอด (ทำเหมือนกลั้นอุจจาระ) ขณะขมิบควรเกร็งค้างต่อ 3 วินาที ค่อยคลายตัวและทำต่อเนื่อง 15-20 ครั้ง วันละ 5 ครั้ง เรียกวิธีนี้ว่า Kegel's exercise ทำต่อเนื่อง 1-3 เดือน จะทำให้ช่องคลอดกระชับขึ้น ซึ่งอาจจะได้ผลดีกว่าการทำรีแพร์ เพราะการทำรีแพร์ แพทย์บางท่านอาจเย็บให้ช่องคลอดเล็กลงแต่ไม่ได้เย็บกล้ามเนื้อให้ (มักทำที่คลินิก ทำเสร็จกลับบ้านเลย) กรณีนี้หลังทำไม่นาน ช่องคลอดก็จะยืดออกมาเหมือนเดิม (อย่าลืมว่าช่องคลอดยืดได้ดีมาก ขนาดทารกยังออกมาได้) ดังนั้น แนะนำให้ไปตรวจภายในก่อนว่า ช่องคลอดมีปัญหาหรือไม่ ถ้าปกติก็ควรลองบริหารช่องคลอด เพราะเป็นวิธีที่ประหยัด ปลอดภัย ได้ผลดี และไม่เจ็บตัวด้วย แนะนำให้ลองทำดูครับ ใครๆ ก็ทำได้ทุกคน

พ.ต.ท.นพ.พงศ์ธร วัฒนศิริสุข


(update 8 ตุลาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600