ดูแลเต้า เต่งตึง สวย ว้าว!


นอกจากเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม และ หุ่น ที่ผู้หญิงให้ความสำคัญแล้วเรื่องของสองเต้า ตรงหน้าอกหน้าใจผู้หญิงเราก็ใส่ใจไม่แพ้กัน ยิ่งช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงมโหราฬอย่างช่วงตั้งครรภ์นี้ด้วยแล้ว คุณแม่ที่รักสวยรักงามคงจะอดห่วงกับทรวดทรงตรงส่วนนี้ไม่ได้


พอท้อง ทรงก็เปลี่ยน
  • เมื่อตั้งครรภ์เต้านมคุณแม่จะเริ่มขยายใหญ่ขึ้น จนรู้สึกปวดถ่วงที่ฐานเต้านมและจะยิ่งปวดมากขึ้นเมื่อเข้าระยะใกล้คลอด ขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้นนี้จะแตกต่างกันไป บางคนอาจต้องเปลี่ยนยกทรงถึง 3 ขนาด ถ้าเต้าเดิมของใครไซส์เล็กอยู่แล้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากเท่าไหร่ แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีน้ำนมไม่พอให้ลูกกิน เพราะขนาดเต้านมไม่ใช่ตัวบอกปริมาณน้ำนมในอกค่ะ

  • มีอาการเจ็บคัดตึงเต้านมคล้ายๆ กับช่วงก่อนมีประจำเดือน

  • หัวนมและลานนมจะกว้าง นุ่มและมีสีเข้มขึ้น และสีจะจางลงช่วงหลังคลอด แต่จะไม่หายไป และมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นโดยรอบ ซึ่งจะหายไปเองหลังคลอด

หลากวิธีดูแลสองเต้า
  • นวดเพิ่มความยืดหยุ่น น้ำหนักเต้านมจะถ่วงลงจนทำให้ผิวบริเวณเต้านมแตกลายได้ ใช้น้ำมันหรือครีมนวดเบาๆ ที่เต้านมและหัวนม โดยเริ่มจากโคนเต้านวดวนรอบจนถึงหัวนม จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวและช่วยป้องกันการแตกลายได้

  • เลือกทรงให้เหมาะกับเต้า เปลี่ยนขนาดยกทรงให้เหมาะกับขนาดเต้านมที่เปลี่ยนไป เพื่อช่วยพยุงทรง ลดการแตกลายของผิวที่เต้านม ลดการปวดถ่วงที่ฐานนม และช่วยลดความหย่อนยานของเต้านมหลังคลอด คุณที่มีขนาดบิ๊กไซส์ควรใส่ยกทรงพยุงทรงตลอดเวลาแม้แต่เวลานอน ยกทรงที่เหมาะควรมีสายบ่ากว้าง เนื้อผ้าโปร่งระบายอากาศ ใส่สบายไม่รัดคับ

  • วารีบำบัด อุณหภูมิของน้ำจะช่วยพยุงเต้านมของคุณให้อยู่ทรงได้ แนะนำให้ใช้ฝักบัว หรือผ้าชุบน้ำอุ่นประคบที่เต้านมประมาณ 1 นาทีแล้วตามด้วยน้ำเย็น ทำเช่นนี้เดือนละ 1 ครั้ง แล้วเพิ่มเป็น 2 สัปดาห์ต่อครั้งในช่วงเดือนท้ายๆ ของการตั้งครรภ์

  • ท่านอน การนอนตะแคงข้างจะช่วยพยุงทรงได้ทางหนึ่งพร้อมกับใช้หมอนใบเล็กๆ สอดไว้ระหว่างเต้านมทั้งสอง เพื่อพยุงน้ำหนักของเต้านมที่อยู่ด้านบนไว้

  • หลังคลอด ควรให้ลูกได้ดูดบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นการไหลของน้ำนม และช่วยลดอาการตึงคัด ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด โดยทั่วไปประมาณสัปดาห์ที่ 2-3 หลังคลอด ปริมาณน้ำนมที่เต้านมสร้างกับการดูดของลูกจะเริ่มสัมพันธ์กันจนอาการคัดตึงหายไป แต่ถ้ารู้สึกตึงคัดมากๆ หลังลูกดูดนมแล้วให้ใช้เครื่องดูดน้ำนมออกจนหมด แล้วใส่ยกทรงที่รัดคับไว้ชั่วคราว จะช่วยชะลอการสร้างน้ำนมและลดอาการเจ็บจากอาการตึงคัดได้

  • ดูแลหัวนม ควรเช็ดทำความสะอาดหัวนมอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหมั่นเอาครีมหรือโลชั่นทาหัวนมบ่อยๆ เพื่อป้องกันหัวนมแตก

ข้องใจเรื่องเต้านม
Q : ช่วงท้องใส่ยกทรงแบบมีโครงได้หรือไม่
ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะจะมีผลเสียต่อการสร้างและสะสมอาหารของต่อมน้ำนม

Q : ถ้าออกกำลังกายในช่วงตั้งท้องจะมีผลกับรูปทรงของหน้าอกหรือไม่
ถ้าออกกำลังกายเบาๆ ที่ไม่กระเทือนกับเต้านมมากก็สามารถค่ะ เช่น โยคะ ว่ายน้ำ และควรหลีกเลี่ยงการวิ่งจ๊อกกิง นอกจากนี้ควรสวมยกทรงที่สายบ่ากว้างและกระชับทรงค่ะ

Q : ช่วงที่ให้นมลูกถ้าใส่ยกทรงไม่เหมาะ จะมีผลอะไรหรือไม่
อาจจะขัดขวางการสร้างท่อน้ำนมทำให้เต้านมบวมหรือเต้านมอักเสบ ซึ่งจะทำให้คุณปวดคัดตึงเต้านมได้ค่ะ

(update 18 สิงหาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 99 มกราคม 2547 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600