คุณพร้อมจะรับผิดชอบไหม


รับผิดชอบผลจากการกระทำกิจกรรมบางอย่าง ที่เรียกว่า... เซ็กซ์นั่นแหละ เพราะเซ็กซ์นั้น เป็นธรรมชาติของมนุษย์ และเป็นสิ่งให้ความสุขสมชนิดจับต้องได้จนหลายต่อหลายคน ต้องติดอกติดใจและเวียนว่ายตายเกิดในวังวนของการแสวงหาความสุขจากการมีเซ็กซ์

มีคำกล่าวจากคุณชารอน สโตน ดาราเซ็กซี่ผู้มีชื่อเสียงก้องโลกเกี่ยวกับเซ็กซ์ว่า... มีเหตุผลมากมายที่คนเราจะกลับมาเกิดใหม่ในโลกใบนี้ และเซ็กซ์ที่สุขสมก็เป็นหนึ่งในเหตุผลเหล่านั้น นอกจากนี้เมื่อสามารถที่จะมีเซ็กซ์ที่สุขสมแล้วละก็ ปัจจัยหรือเหตุผลอื่นๆ ก็ไร้ความหมายไปทันที
แต่ทำอย่างไรจึงจะมีเซ็กซ์...ที่มีความรับผิดชอบกันบ้าง
" ทำไมผมจะต้องรับผิดชอบอะไรด้วยล่ะ ก็สนุกด้วยกัน จบแล้วก็จบกัน ต่างฝ่ายต่างก็ไป ไม่เห็นจำเป็นจะต้องรับผิดชอบเลย ถ้ากลัวตั้งท้องก็หาทางคุมเอาเองซิ ไม่เกี่ยวกับผมตรงไหม ผมไม่ได้ท้องด้วยสักหน่อย"

" ถ้าท้องกับใคร ก็อยากให้เขาเป็นพ่อเด็กน่ะคะ เพราะคิดว่าเขาทำเราท้องเขาก็ควรจะรับผิดชอบเราและลูกในท้องของเราทั้งสองด้วย ใช่ไหมคะ"

" อย่างน้อยก็น่าจะต้องรับผิดชอบที่ไม่นำโรคมาติดนะผมว่า ผู้หญิงคนไหนรู้ตัวว่าอาจจะมีโรคติดต่ออยู่ก็ควรจะบอกกับผู้ชายบ้าง จะมาให้สวมถุงยางเวลามีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งได้อย่างไร น่ารำคาญจะตายไป และผมก็ไม่ชอบด้วย เหมือนเกานอกเสื้อ ไม่ได้สัมผัสที่ซาบซึ้งอะไร"

" ผู้ชายน่าจะรับผิดชอบบ้างนะ ไม่ใช่มาหาความสุขกับผู้หญิงอย่างเดียว อย่างน้อยก็น่าจะแสดงความเป็นสุภาพบุรุษด้วยการสวมถุงยางอนามัยบ้าง เพราะป้องกันทั้งการติดโรคและป้องกันทั้งการตั้งครรภ์ ใครๆเขาก็รู้กันว่า ผู้หญิงไม่ได้สนใจเรื่องแบบนี้เท่าใดนักหรอก ที่ยอมก็เพราะว่ารักเท่านั้นแหละ"

" ผมว่าก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์กัน มันต้องพูดคุยกันนะว่า ใครจะเป็นคนคุมและต้องเปิดใจให้ได้ว่า ไม่มีใครมีโรคอะไรอยู่ในตัว แบบนี้ค่อยแฟร์หน่อย ใช่ไหมคุณ ไม่ใช่มาตั้งกฎตั้งเกณฑ์ว่า ผู้ชายหรือผู้หญิงควรจะเป็นคนทำ เพราะเรื่องแบบนี้มันก็ต้องยืดหยุ่นและพบกันครึ่งทางบ้าง"

" ผู้ชายน่าจะต้องรับผิดชอบและใส่ใจในความรู้สึกของผู้หญิงบ้าง ตั้งแต่ก่อนมีอะไรกันและหลังมีอะไรกัน ไม่อย่างนั้น ก็ไปนอนกับตุ๊กตายางจะดีกว่า"

" เดี๋ยวนี้แปลกนะครับ ได้เสียกันเรียบร้อยแล้วปรากฏว่าผู้หญิงกลับบอกว่า ไม่ถูกใจขอแยกทาง ทั้งๆ ที่เราก็พร้อมที่จะรับผิดชอบการกระทำของเราประสาเป็นสุภาพบุรุษ โลกมันกำลังจะหมุนกลับหรืออย่างไร เดี๋ยวนี้ผู้หญิงยุคใหม่เขาไม่สนใจแล้วหรือว่า เมื่อมีอะไรกับใครแล้ว ก็อยากให้เขาเป็นเจ้าของคนเดียว แล้วคิดหรือว่าผู้ชายคนใหม่เขาจะไม่ว่า ผมว่าผู้ชายเราน่ะนะ ยังไงๆ ก็อยากจะได้ภรรยาเป็นคนแรกกันทั้งนั้น ไอ้ประเภทที่พูดว่า แม้เธอผ่านชายร้อยชายฉันก็ยังรักเธอน่ะ พูดไปยังงั้นๆ แหละ เอาเข้าจริงก็ไม่เห็นจะทำแบบที่พูด"

" ถ้ามีอะไรกันแล้ว มันต้องรับผิดชอบมากมายแบบนี้ และต้องระวังโน่นระวังนี่อยู่อีก ผมว่าช่วยตัวเองมันกว่าเยอะเลย ประหยัดไม่ต้องเสียสตางค์ ไม่ต้องเสียเวลาเสียแรงเอาอกเอาใจด้วย แถมทำได้ง่ายไม่เสียเวลา เดี๋ยวเดียวก็เรียบร้อยแล้ว..."
แค่เปิดประเด็นเท่านั้นแหละ ความคิดเห็นต่างๆ พรั่งพรูกันมาจากคนมากหน้าหลายตาทันที ว่ามีเซ็กซ์แล้ว...จะต้องรับผิดชอบอะไร
ลองมาดูกันก่อนไหมว่า คนเรามีเซ็กซ์กันไปทำไม!!!

แน่ละ โดยสัญชาติญาณของการเจริญพันธุ์เพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ของมนุษยชาตินั้น ธรรมชาติสร้างมาให้ ผู้ชาย และผู้หญิง ต้องมีเซ็กซ์กันเพื่อเป็นการผสมพันธุ์ ออกลูกหลานไว้สืบตระกูล

แต่การจะร่วมรักกันแค่เพื่อการมีบุตรเท่านั้น... ก็ไม่ต่างจากสัตว์โลกอื่นๆ เลย เพราะฉะนั้น มนุษย์ที่ได้ชื่อว่าสัตว์ประเสริฐ จึงต้องมีจุดประสงค์ในการมีเซ็กซ์มากไปกว่านั้น... นั่นก็คือ เป็นการร่วมรักกันทำรักให้แก่กัน มอบความสุขสมทางกายให้แก่กัน ทำให้แต่ละฝ่ายสุขสมอารมณ์หมาย จนเกิดความผูกพันธ์กัน เพราะเซ็กซ์ที่สุขสมนั้น เป็นสัมผัสรักที่จับต้องได้ และเป็นสีสันของความรัก

เมื่อเป็นดังนี้ เซ็กซ์ของคนเราจึงต้องมีความรับผิดชอบ!!!

ไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสไปสอนนักศึกษาปริญญาโทสาขาเพศศาสตร์ศึกษาในหัวข้อ เพศสัมพันธ์ที่มีความรับผิดชอบ เมื่อให้คำถามไปว่า คิดว่าเซ็กซ์แบบไหนที่เป็นเซ็กซ์ที่ไม่รับผิดชอบ... คำตอบที่ได้รับก็คือ
 • เซ็กซ์ที่ชายและหญิงมี โดยเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของตนเอง โดยไม่สนใจต่อความรัก
 • เซ็กซ์โดยบังเอิญหรืออุบัติเหตุเซ็กซ์ เช่น กรณีของรักชั่วค่ำคืน แล้วจากกันไปตอนเช้า โดยไม่ถามชื่อแซ่กัน
 • เซ็กซ์เพื่อความสุข อยากรู้ อยากลอง โดยไม่ได้รักจริง
 • เซ็กซ์ที่เป็นการซื้อขายบริการทางเพศ หรือเซ็กซ์เพื่อการค้า
 • ข่มขืนให้มีเซ็กซ์ ไม่ว่าจะเป็นจากการกระทำหรือคำพูดข่มขู่
 • เซ็กซ์ที่ไม่รับผิดชอบเมื่อเกิดการตั้งครรภ์ทั้งชายและหญิง
 • มีเซ็กซ์กับคนหลายคนในช่วงเวลาเดียวกัน
 • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว ยังคงไปมีเซ็กซ์กับคนอื่น โดยไม่มีการบอกกล่าว และไม่ยอมป้องกัน
 • เซ็กซ์ที่ไม่มีความผูกพันต่อกันและไม่ต้องการสานความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น
 • เซ็กซ์ที่ไม่สนใจผลที่ตามมาหลังการมีความสัมพันธ์แล้วและไม่ใส่ใจในความรู้สึกของกัน และกันหลังจากความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งผ่านไป
 • เซ็กซ์ที่ไม่สอบถามความพอใจและความสุขของคู่ ใส่ใจแต่ตักตวงหาความสุขของตนเองแต่เพียงฝ่ายเดียว
ทั้งหมดนั้น เป็นส่วนหนึ่งของความคิดเห็นของชายหญิงที่เป็นผู้มีการศึกษาในระดับปริญญาโทอภิปราย และให้ความเห็นออกมา ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นจริงและภาพลักษณ์ที่เกิดขึ้น ในสังคมยุคใหม่นี้เป็นอย่างมาก จริงอยู่ การมีเซ็กซ์และการแสดงออกทางเพศนั้น เป็นสิทธิส่วนบุคคล เป็นสิทธิทางเพศ ซึ่งเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า การมีสิทธิของคนคนหนึ่งนั้น ไม่ควรจะไปละเมิดสิทธิของคนอื่นด้วย

และการมีเซ็กซ์กันนั้น จะต้องประกอบด้วยความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย โดยไม่มีการบังคับแข็งขืนใจกัน ไม่ว่าจะโดยวิธีการใดๆ ก็ตาม
รวมทั้งจะต้องรับผิดชอบต่อกิจกรรมพิศวาส และผลพวงที่เกิดจากการร่วมรักกันด้วย

เซ็กซ์ที่มีความรับผิดชอบ จึงควรจะเป็นแบบนี้...
 • มีเมื่อคิดว่าพร้อม แล้วเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงผลที่จะตามมา รวมทั้งเป็นการยินยอมพร้อมใจร่วมกัน โดยไม่มีการบังคับ
 • รับผิดชอบในการป้องกันการตั้งครรภ์ เมื่อยังไม่พร้อม โดยเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัย
 • รับผิดชอบในการป้องกันการถ่ายทอดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย
 • ใส่ใจความรู้สึกของกันและกัน ตั้งแต่ก่อนมี ขณะกำลังมี และหลังจากความสุขสมผ่านไป
คุณเล่า พร้อมที่จะ...รับผิดชอบหรือยัง!!!


(update 29 กันยายน 2000)
[ ที่มา... เนชั่นสุดสัปดาห์   ปีที่ 12 ฉบับที่ 587 วันที่ 1 -7 ก.ย. 2546 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600