ถนอมเรือนผมและผิวพรรณ ในวัยสูงอายุ


ผมสวยและผิวสวย ย่อมเป็นที่เชิดหน้าชูตาและต้องใจผู้พบเห็น
แต่ทั้งผมและผิวพรรณเปลี่ยนแปลงตามอายุ

ในวัยเด็กผมและผิวพรรณจะอยู่ในสภาพสวยงามมาก โดยผมนิ่มสลวย ผิวใสอ่อนนุ่มสีชมพูปราศจากไฝฝ้าและสิวอักเสบ หน้าตามักนวลผ่องเกลี้ยงเกลา เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาวผมก็มักจะดูสวยเพราะหลายคนรู้จักวิธีถนอมเรือนผม ประกอบกับในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมบำรุงผมออกขายมากมาย นับตั้งแต่แชมพู คอนดิชันเนอร์ วิตามิน ยาทากันผมร่วง น้ำยาเปลี่ยนสีผม จึงมักไม่ใคร่มีปัญหาเรื่องผมไม่สวยในวัยหนุ่มสาว แต่ที่เป็นปัญหาคือ ผิวหน้าเริ่มมัน มีสิวอักเสบ มีรอยดำจากสิวที่เริ่มหาย ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่ดีจะทำให้ใบหน้าเริ่มมีตุ่มแดง ตุ่มดำ หน้ามัน คละเคล้ากันไปจึงเริ่มหมดสวย เมื่อเข้าสู่วัยมีครอบครัว ผู้หญิงหลายคนต้องใช้ยาคุมกำเนิด หรือเริ่มตั้งครรภ์ ก็จะเริ่มมีฝ้าดำๆ บนโหนกแก้ม เหนือคิ้วและบริเวณหนวดทำให้หมดสวยไปอีกมากมาย เดือดร้อนต้องทำการรักษาด้วยวิธีต่างๆ

เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ก็อาจจะเป็นเวลาที่หมดภาระหน้าที่ในการงาน โดยทุก 1 ตุลาคม จะมีหลายคนที่ว่างงานเพราะเกษียณอายุ เริ่มมีเวลาดูแลตัวเอง ที่ง่ายๆ และสามารถดูแลได้ด้วยตนเองคือ เรือนผมซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดบนใบหน้าของเรา โดยธรรมชาติและพันธุกรรม เรือนผมจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุมากขึ้น โดยจะเริ่มมีผมเส้นเล็กลง ยาวช้าหรือไม่ทันจะยาวมากก็ร่วงหลุดไปก่อนเวลาอันควร ทำให้ศีรษะล้าน อาจเริ่มต้นที่หน้าผากหรือกลางศีรษะก็ได้ เรื่องต่อไปคือผมเริ่มหงอก โบราณเรียกแพ้ผม โดยเริ่มหงอกตั้งแต่อายุ 40 ปี


  • สำหรับเรือนผมนั้นเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่พบก่อนเสมอคือ ผมหงอกโดยธรรมชาติ เริ่มตั้งแต่โคนผมเป็นบางหย่อมและที่สังเกตได้เองคือ ผมหงอกบริเวณหน้าผาก ถ้ารู้สึกทนไม่ได้เพราะมองดูแก่ชรา ก็ควรทำการย้อมผมหรือเปลี่ยนสีผมเป็นสีที่เราต้องการ ส่วนมากนิยมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำ หรือดำสนิท การเปลี่ยนสีผมให้ดำสนิทเกินไปจะดูผิดธรรมชาติและหลอกกับใบหน้า ทางที่ดีควรเลือกน้ำตาลดำจะดูธรรมชาติมากกว่า

การเลือกน้ำยาเปลี่ยนสีผมควรใช้ชนิดเปลี่ยนสีผมถาวร และใช้ชนิดโลชั่นจะสะดวกเพราะสามารถทำได้เอง เป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย เพราะเมื่อผมเริ่มหงอกระยะแรกๆ นั้นจะหงอกบางแห่งสามารถทำเองได้ โดยแบ่งใช้ ส่วนที่เหลือเก็บไว้ใช้คราวต่อไป น้ำยาเปลี่ยนสีผมที่ผสมแชมพูก็ใช้ง่ายและสะดวกดีด้วย อย่างไรก็ตามถ้าเลือกน้ำยาเปลี่ยนสีผม ที่มีส่วนผสมของสารบำรุงเส้นผม หรือทำให้ผมนิ่มๆ ด้วยก็จะดี

หลังจากสระเพื่อล้างน้ำยาเปลี่ยนสีผมออกไปหมด ควรเช็ดผมหมาดๆ แล้วใส่น้ำมันผมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น แล้วจึงจัดแต่งทรงผมตามต้องการ แต่ไม่ควรอบร้อนหรือไดร์ผมด้วยความร้อนมากไป เพราะเส้นผมเพิ่งถูกทำลายน้อยๆ โดยน้ำยาเปลี่ยนสีผมเมื่อสักครู่ การเปลี่ยนสีผมนั้นต้องทำทุก 8-10 สัปดาห์ เนื่องจากผมหงอกใหม่ก็จะหงอกตรงโคนอีก

สำหรับคนที่ต้องมีภาระในการตัดผมหรือยืดผมก็ควรทำเสียก่อนสัก 4-6 สัปดาห์ แล้วจึงเปลี่ยนสีผม เพราะถ้าเปลี่ยนสีผมก่อนแล้วดัดผมหรือยืดผม อาจทำให้สีผมลอกหลุด เนื่องจากน้ำยาดัดผม หรือยายืดผมมีคุณสมบัติในการกัดกร่อนสารเคมีใดๆ ที่อยู่บนเส้นผมได้มาก ภายหลังการเปลี่ยนสีผม นอกจากควรใส่น้ำมันผมแล้วควรใช้วิตามินทาเคลือบผมเป็นระยะๆ จนเส้นผมดูเป็นเงางาม เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับเส้นผมรวมทั้งใบหน้าด้วย

สำหรับการมีเส้นผมเล็กลงและผมร่วงออกมาเป็นลักษณะผมสั้นๆ นั้น เป็นอาการเริ่มแรกของการเป็นโรคศีรษะล้าน ส่วนจะล้านตั้งแต่อายุน้อยๆ หรืออายุมากพอควรขึ้นกับหลายสาเหตุ เริ่มตั้งแต่การสูดดมสารเคมีที่มีผลทำให้ร่างกายอ่อนแอ เช่น ฉีดยาฆ่าแมลงสำหรับศัตรูพืชตามเรือกสวนไร่นา ฉีดดีดีทีฆ่ายุงในบ้านบ่อยครั้ง สูดดมสารเสพติด การรับประทานยาอันตรายบางอย่างมีผลทำให้ผมร่วงเร็วกว่ากำหนดได้ พบในคนที่ชอบทานยาลดความอ้วน นอกจากลดความอ้วนได้แล้วยังมีผลในการลดจำนวนเส้นผม แต่เมื่อหยุดยาอาการทางเส้นผมควรจะดีขึ้น การอดอาหารเพราะกลัวอ้วนจะทำให้เกิดการขาดสารอาหารบางอย่างทำให้ผมร่วงได้

สำหรับสารอาหารและวิตามินนั้นไม่สามารถบอกได้ว่าชนิดใดมีส่วนในการบำรุงเส้นผมโดยเฉพาะ คงจะต้องรับประทานอาหารคละเคล้ากันหลายๆ อย่าง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ แป้ง จากข้าวหรือขนมปังในสัดส่วนพอเหมาะ

ความเจ็บป่วยเรื้อรังในร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง ไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ ซิฟิลิส ธัยรอยด์เป็นพิษ โรคไตเรื้อรัง ไข้ไทฟอยด์ จะทำให้ผมมีสุขภาพไม่แข็งแรง และร่วงเร็วกว่าที่ควรจะเป็น จึงควรต้องรับการรักษาโรคต่างๆ เหล่านี้ให้อยู่สภาพที่ดีที่สุดด้วย และเส้นผมก็จะเริ่มกลับงอกขึ้นมาทดแทนใหม่ได้

สภาพของหนังศีรษะที่ไม่แข็งแรง เช่น ศีรษะมัน ตกสะเก็ด หรือมีขุยบางๆ จนเป็นรังแค จะมีผลทำให้เส้นผมเสียสุขภาพและร่วงหลุดออกได้วันละมากๆ ควรใช้แชมพูสระผมตามสภาพหนังศีรษะ เช่น หนังศีรษะมัน ผมมัน ก็ต้องเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน หนังศีรษะมีรังแคให้ใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของ zinc pyrithione, cetrimide หรือ selenium disulfide สลับกัน 2-3 เดือน ในแต่ละชนิดเพราะรังแคเกิดจาก การเพิ่มจำนวนเชื้อราที่โดยปกติอาศัยอยู่บนหนังศีรษะ การใช้แชมพูตัวใดตัวหนึ่งซ้ำๆ กันเป็นเวลานาน จะทำให้เชื้อพัฒนาตัวเองโดยดื้อยาและรังแคไม่หาย

ถ้ามีปัญหาเรื่องผมร่วงจนศีรษะล้าน ทั้งที่ดูแลตัวเองให้ปราศจากสาเหตุต่างๆ ดังได้กล่าวแล้ว ก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อดูว่าจะรักษาได้หรือไม่ เพราะปัจจุบันมียาใหม่ผลิตออกมาเรื่อยๆ แต่ยาเหล่านี้ไม่เชิงว่าปลูกผมโดยตรงแต่จะมีฤทธิ์ข้างเคียงของยาที่ทำให้ผมและขนดกขึ้นได้ในบางรายที่มีสุขภาพดี และไม่แก่เกินวัยจนเกินไปค่ะ


  • สำหรับผิวพรรณในวัยสูงอายุนั้น เริ่มด้วยตกกระเป็นจุดขาว ดำสลับกัน หรือที่เรียกว่าวัยตกกระ จะทำให้หายได้ยากเพราะเป็นผลสะสมมาจากการสูดรังสี UV จากแสงแดดมาเป็นเวลานับสิบปี โดยขึ้นกับอาชีพของบุคคลนั้นถ้าถูกแดดมากก็เป็นมาก ดังนั้นควรหลบแดดตั้งแต่อายุยังน้อย และการป้องกันแสงแดดที่ดีที่สุดคือ การไม่ตากแดดเป็นเวลานาน ถ้าจำเป็นก็ควรสวมเสื้อผ้าคลุมหรือกางร่ม สวมหมวก โพกผ้ากันแสงไว้จะดีและปลอดภัยพอควร

ปัญหาผิวแห้งพบได้บ่อยมากในผู้สูงอายุ เพราะเมื่อมีอายุมากขึ้น ผิวพรรณจะบางลง ประกอบกับใยคลอลาเจน และอีลาสติกเสียความยืดหยุ่นไปมาก ต่อมไขมันที่เคยผลิตไขมันออกมาฉาบผิว เสื่อมสมรรถภาพลง ทำให้ผลิตไขมันออกมาได้น้อย ผู้ที่เคยมีผิวมันจะกลับกลายเป็นผิวแห้ง โดยเฉพาะใบหน้า ปลายมือ ปลายเท้า ฝ่าเท้า โดยจะปรากฏ อาการหลายอย่าง เช่น ใบหน้าแห้งลอกเป็นขุยภายหลังล้างหน้าทาแป้งจะลื่นๆ ไม่ติดผิว ปลายนิ้วมือ ปลายนิ้วเท้าจะปรากฏผื่นแข็งๆ ตรงจมูกเล็บ ฝ่าเท้าหนาแตกเป็นริ้ว โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานและเท้าแช่น้ำบ่อยๆ จะปรากฏผิวแห้งแตกถึงขั้นเลือดออกในบางคน

วิธีดูแลรักษาผิวพรรณในยามนี้ ต้องพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดผิวกาย ควรใช้สบู่ก้อน หรือสบู่เหลวที่เป็นสบู่เด็ก เพราะสบู่ชนิดนี้จะไม่มีความเป็นกรดด่างมากนักจึงไม่ระคายผิว ควรใช้สบู่อย่างมากวันละครั้ง หรือฟอกเฉพาะส่วนกลางใบหน้า ร่องกลางอก ร่องกลางหลัง รักแร้ และบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนที่เหลืออาจใช้แค่น้ำธรรมดาในการทำความสะอาดก็เพียงพอ หลังจากอาบน้ำเช็ดตัวแล้ว ควรใช้ครีมบำรุงทาผิวหน้าก่อนนอนวันละครั้ง เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวพรรณ ในวันรุ่งขึ้นผิวจะไม่เกิดขุย ส่วนนิ้วมือถ้าจำเป็นต้องทำงานและเปียกน้ำบ่อยๆ ควรสวมถุงมือขณะทำงาน เพราะถ้าเปียกน้ำบ่อยและนานจะทำให้ผิวมือบวมพอง แห้งและหยาบกระด้าง ภายหลังมือเปียกน้ำควรทาครีม หรือบอดี้โลชั่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวบริเวณเหล่านี้ ถ้ายังพบผิวหนังแข็งตรงจมูกเล็บ อาจช่วยบรรเทาโดยใช้กรรไกรตัดเล็บขลิบผิวแข็งๆ ออกไปบ้าง แต่อย่าขลิบผิวออกมากจนเลือดออกหรือรู้สึกเจ็บ เพราะอาจเกิดแผลอักเสบต่อมาก็ได้เพราะนิ้วมือต้องจับสิ่งของหลายๆ อย่าง

สุดท้ายอย่าลืมว่า ทั้งผิวพรรณและเรือนผมจะมีสุขภาพดีและแข็งแรงโดย ปราศจากผื่นคันหรือผมร่วงบางนั้น ต้องได้รับการบำรุงจากการรับประทานอาหารที่ถูกส่วน ตั้งแต่เนื้อปลา เนื้อไก่ ผัก ผลไม้ หลายๆ ชนิดไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน ทั้งนี้เพื่อความหลากหลายของสารอาหาร เพราะยังระบุเฉพาะเจาะจงแน่ชัดไม่ได้ว่าสารอาหารใดจะบำรุงผิวพรรณ และเรือนผมได้แจ่มชัด คงต้องใช้สารอาหารหลายๆ อย่างผสมกัน ในการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี แก่ผิวพรรณและเรือนผม


(update 13 สิงหาคม 2002)
[ ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 25 ปีที่ 25 ฉบับที่ 11 พฤศจิกายน 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600