เมื่อลูกไปถอนฟัน

คราวนี้เรามาว่ากันถึงเรื่องของการถอนฟันบ้าง

ถ้าจะต้องพาลูกไปถอนฟัน คงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่เองยังอดตื่นเต้นไม่ได้ แต่ต้องระงับใจและระวังท่าทางกังวลใจของเราไว้ด้วยนะคะ อย่าให้ลูกรู้สึกว่าน่ากลัว (ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่มีความกลัวแบบสุดๆ) ทำตัวให้ลูกรู้สึกว่าเราไม่ได้ตื่นเต้นสักนิด การพาไปถอนฟันก็เหมือนกับพาไปเดินห้างหรืออะไรอื่นๆ ที่ไม่มีอะไรต้องตื่นเต้นหรือต้องกังวลใจ พร้อมๆ กับพูดกับลูกในแง่บวกเข้าไว้ แต่ไม่ต้องโฆษณาชวนเชื่อเกินจริงเอาเป็นว่าทำตัวให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุดน่าจะดีกว่า

แล้วเราก็แอบมาคุยกันเองตามประสาผู้ใหญ่ด้วยกัน หมอพิมจะเล่าถึงขั้นตอนการถอนฟันให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบหมดเปลือก คุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่ต้องกังวลห่วงลูกจนเกินไป

ว่ากันตั้งแต่ทำไมต้องถอนฟันของลูกด้วย ซึ่งฟันเด็กที่จำเป็นต้องถอนมีหลายสาเหตุ หมอพิมพูดแบบกว้างๆ ได้ดังนี้
1. พวกที่ฟันน้ำนมไม่ยอมหลุด ฟันแท้ขึ้นซ้อนมาแล้วแบบนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถอนฟันน้ำนม แม้ว่าฟันน้ำนมนั้นจะยังสวยงามไม่มีรอยผุกร่อนเลยก็ตาม

2. ฟันน้ำนมซี่นั้นผุจนทะลุโพรงประสาท สร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับลูก และอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถรักษารากฟันได้ หรือผู้ปกครองไม่ประสงค์จะรักษารากฟันหรือเหตุผลอื่นๆ แล้วแต่การพิจารณาของทันตแพทย์ ซึ่งต้องดูเป็นรายๆ ไป
เมื่อพิจารณาแล้วว่าจำเป็นต้องถอนฟันน้ำนมของลูก หมอฟันจะต้องพิจารณาละเอียดไปอีกถึงอายุของเด็ก ความร่วมมือและอื่นๆ จนแน่ใจว่าไม่มีทางเลี่ยงแล้วก็จะเริ่มทำการถอนฟันให้

การถอนฟันเด็กนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดต่อจิตใจของเด็กด้วย กรณีที่เด็กมาทำฟันครั้งแรกแล้วพบว่าต้องถอนฟันบางครั้ง หมอฟันอาจจำเป็นต้องประวิงเวลา ยังไม่ถอนในวันแรกที่เจอกัน เพราะเด็กจะมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทำฟันไปตลอดชีวิต

ขึ้นชื่อว่าถอนฟันพูดกันตามจริงแล้วไม่มีหรอกค่ะที่ว่าจะ ไม่เจ็บเลย ทั้งนี้เด็กจะต้องใช้ความอดทนและร่วมมือมากทีเดียว เจอกันครั้งแรกถ้าไม่ประทับใจแล้ว วันหลังจำเป็นต้องทำอะไรอย่างอื่นดูจะยากไปหมด อย่างไรก็ตามก็แล้วแต่สไตล์ของคุณหมอด้วย

สำหรับหมอพิมครั้งแรกถ้าเจอว่า ต้องถอนจะขอให้ถอนครั้งต่อไป โดยครั้งแรกของการทำฟันของเด็ก อยากให้เริ่มด้วยสิ่งที่น่าอภิรมย์หน่อย เช่น ขอขัดฟันเคลือบฟลูออไรด์ให้ก่อนเมื่อเด็กไว้ใจและรักหมอแล้ว ครั้งต่อไปถึงค่อยมาถอน

ในวันถอนฟันนั้นมักขอร้องคุณพ่อคุณแม่ให้รอข้างนอกเช่นกัน วิธีการที่หมอฟันจะเล่าให้ฟังคือ การถอนฟันส่วนใหญ่ต้องฉีดยาชา หรือถ้าฟันน้ำนมที่โยกมากจริงๆ อาจใช้ยาชาแบทาหรือแบบพ่นก็ได้ โดยหมอฟันจะบอกกับเด็กตามความเป็นจริงว่าต้อง ใส่ยา ทำให้ฟันหลับและจะ เจ็บนิดเดียว ไม่มีการโกหกหลอกลวงเด็กเป็นอันขาดเพื่อให้เขาเชื่อใจเราว่าเราเป็น พวกเขาจริงๆ เมื่อตอนปักเข็มลงในเนื้อเยื่ออ่อนๆ ในช่องปากเด็กจะเจ็บแต่เจ็บในระดับที่ทนได้ ถ้าไม่มีความกลัวจนเกินกว่าเหตุ เด็กที่ถูกปักเข็มลงมักนอนนิ่งๆ ไม่ดิ้นรนเพราะพอทนได้ จากนั้นเมื่อเริ่มชาจนถึงถอนฟันออกมาเด็กจะไม่เจ็บอีกเลย

ไม่มีอะไรน่ากลัวใช่ไหมคะ ถอนออกมาแล้วจะให้เด็กกัดผ้าก๊อซไว้ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการถอนฟัน

รู้ความลับแล้วคุณพ่อคุณแม่คงทำใจสบายหายกังวลไปได้นะคะ


(update 18 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 24 ฉบับที่ 349 มีนาคม 2544 ]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600