มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamงดมื้อเย็นเสียบ้าง


เชื่อว่าปี ค.ศ. 2025 อีก 25 ปี ทั่วโลกจะมีคนเป็นเบาหวาน 79.5 ล้านคน ตามประมาณการองค์การระดับโลก คนไทยมีคนเป็นเบาหวานอยู่แล้วประมาณ 1.9 ล้านคน เพราะปัจจุบันอาหารการกินมีตลอดเวลา และเหลือเฟือ 24 ชม. ทั้งจานเร่งด่วนและโต้รุ่ง เวลากินอาหารอินซูลินจะออกมาสูงเพื่อนำน้ำตาล ไปใช้ให้เป็นประโยชน์ตามกล้ามเนื้อ ถ้ากินมากไป กินเลี้ยงบ่อยๆ ก็จะเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินที่สร้างจากตับอ่อน จึงเป็นโรคเบาหวาน กล้ามเนื้อจะอ่อนแอ เหลวลง

นักวิทยาศาสตร์ เยมส์วีนิล ได้เน้นว่าการกินอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินความต้องการ จะพบว่า มีโรคความดันโลหิตสูงและอ้วนตามมา เป็นโรคจากความเจริญของมนุษยชาติยุคคอมพิวเตอร์ จึงเรียกชื่อรวมของโรค 3 ชนิด ได้แก่ เบาหวาน ความดันสูง โรคอ้วนว่า ซินโดรมเอ็กซ์ (Syndrome X) เป็นต้นเหตุควบคู่แฝดกับโรคสมรรถภาพทางเพศเสื่อมมากจนมีอาการอ่อนตัวและหลั่งไว ซึ่งเป็นโรคฝ่ายชายกลัวมาก แต่ก็เป็นกับทุกครอบครัวไม่มากก็น้อย มักจะเริ่มสะสมบกพร่องจากน้อยไปหามาก หลายครอบครัวที่อ้วนจำต้องใส่ใจป้องกันเสียแต่แรกเริ่ม คืออ้วนก่อนเสมอ หรือกลุ่มที่เล่นกล้ามมากๆ แล้วอยู่ๆ มาหยุดเล่นกะทันหัน

ศูนย์วิจัย 18 แห่ง ในสหรัฐได้ติดตามคนอ้วนที่มีค่าดัชนีมวลกายที่สูงระดับ 30-43 (ปกติ 20-25) พบว่า กลุ่มนี้จะมีสมรรถภาพทางเพศลดลงมากถึง 40% จากปัญหาไขมันชนิดเลวชื่อว่า แอล ดี แอล (LDL) ไปเกาะที่กล้ามเนื้อของเส้นเลือดฝอยของอวัยวะเพศก่อน แล้วขยายไปซึมแทรกที่เส้นเลือดอื่นๆ ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจและสมอง

ผู้ที่เริ่มมีปฏิกิริยาอ่อนตัวขณะมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถให้ความสุขทางเพศได้ ก็ควรจะสะดุ้งแล้วว่า มีสาเหตุภายในเส้นเลือดแล้ว ธรรมชาติช่วยเตือนในสิ่งที่สำคัญที่สุดชีวิตคู่ หากไม่รีบลดไขมัน ลดความอ้วนก็จะตามด้วยการจากกันของชีวิตคู่ เพราะเป็นโรคหัวใจหรือเส้นโลหิตตีบตันเกิดเป็นอัมพาต นอนเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงนิทรา ทั้งสองฝ่ายต้องจำเป็นต้องเข้มแข็งช่วยกันลดความอ้วนและลดไขมัน

การรณรงค์ให้เลิกทานข้าวเย็น จะเป็นวิธีทางที่จะเพิ่มความแข็งแรง และป้องกันโรค 3 ชนิด ดังที่กล่าวได้ดี เด็กอ้วนไม่แข็งแรง ผู้หญิงอ้วนเป็นเบาหวานก็ไม่สวย ชายอ้วนแถมสมรรถภาพเสื่อมก็แย่ที่สุด ทำสลัดผักชามโตๆ แล้วแบ่งกันทานทุกเย็นบ่อยๆ เรียกว่า สลัดผักสามัคคี จะทำให้สุขภาพแข็งแรงมาก เมื่อคนไข้ที่อ่อนแอกลับมีสภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น สุขภาพจะดีขึ้น

หน่วยแพทย์ที่จะอยู่ไม่รอดก็คือหน่วยที่รักษาโรคอ้วน ความดันสูง เบาหวาน ก็จะอยู่ไม่ได้แต่ก็จะชื่นใจ ที่ส่วนรวมดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น คนไข้น้อยลง ไม่เป็นไรขอให้ประชาชนส่วนใหญ่แข็งแรงดี แพทย์ก็ชื่นใจแล้ว คือเป้าหมายต้องการป้องกันดีกว่ารักษา

ครอบครัวงดข้าวเย็นจะมีสมรรถภาพที่ดีเลิศอย่างคาดไม่ถึง ลองดูซักเดือนจะเห็นผลทันที !?.

อุ๋มอึ๋ม

(update 23 พฤศจิกายน 2000)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  ]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600