มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamแค่การเลี้ยงลูกธรรมดาๆ ก็ทำเอาพ่อแม่มือใหม่หนักใจมากอยู่แล้ว แล้วถ้ารู้สึกว่าเจ้าตัวน้อยไม่ค่อยปกติ เกิดเจ็บไข้ไม่สบาย พ่อแม่ก็จะยิ่งวิตกกังวลไปสารพัด ไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรดี

 เอ๊ะ…ป่วยหรือเปล่านะ
ไม่ต้องตกใจไปหรอกค่ะ เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะสังเกตว่าลูกตัวน้อย ของคุณป่วยหรือเปล่าหวังว่าคงพอเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ มือใหม่ทั้งหลายได้


แบบนี้…ป่วยแน่

ตัวร้อน
เพราะกลไกควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของเด็กเล็กๆยังทำงานได้ ไม่ดีนัก จึงเป็นไปได้ว่าเมื่อจับตัวลูกอาจจะรู้สึกว่าร้อน ทั้งๆ ที่แกปกติดีก็ได้ ฉะนั้น

บางครั้งการที่ลูกร้องกวนอาจมาจากห้องของลูกร้องเกินไป คุณพ่อคุณแม่ใส่เสื้อผ้าหลายชั้น หรือห่มผ้าหนาๆ ให้ลูกจนรู้สึกร้อน อึดอัด ไม่สบายตัวได้

แต่หากลองทำดังข้างต้นแล้ว ลูกยังตัวร้อนอยู่ แสดงว่าลูกอาจเป็นไข้ก็ได้ ถ้ายังไม่มั่นใจลองใช้ปรอทวัดไข้ดู เพราะเป็นวิธีทดสอบที่ได้ผลว่าลูกเป็นไข้หรือไม่ ถ้าตัวเลขบนปรอทขึ้นไปถึง 39 องศาเซลเซียส แสดงว่าไข้ขึ้นสูง ควรช่วยระบายความร้อนด้วยการถอดเสื้อผ้าของลูกออก และรีบใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำธรรมดา เช็ดตัวลดไข้ให้ลูกพร้อมให้ลูกดูดน้ำหรือนมเพื่อช่วยลดความร้อนในร่างกาย ถ้าลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไป ควรป้อนยาพาราเซตามอลสำหรับเด็กเพื่อลดไข้ แต่ถ้าทำตามวิธีข้างต้นแล้วไข้ยังไม่ลดหรือกลับสูงขึ้นอีก ควรพาไปพบแพทย์

ไม่ยอมกินนมหรือกินน้อยมาก
การเบื่อนม กินได้น้อย หรือแทบไม่กินเลย เป็นอาการเริ่มต้นของการป่วยค่ะ ถ้าลูกอ่อนของเราซึ่งเคยเจริญอาหาร กินเก่งวันละเกือบ 10 มื้อ อยู่ๆ กลับไม่ยอมกินนมคงไม่ดีแน่ ควรพยายามป้อนนมหรือน้ำให้ลูกบ่อยๆ จะให้จิบจากช้อน หรือดูดจากขวดก็ได้ การให้นมกับน้ำบ่อยๆ จะช่วยให้ร่างกายของลูกไม่ขาดน้ำ จากนั้นควรจะใช้โทรศัพท์ปรึกษาคุณหมอประจำของลูกเพื่อขอคำแนะนำ หรือหากเป็นอยู่หลายวันแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์จะดีกว่า

อาเจียน
การแหวะนมหลังดูดนมจนอิ่มเป็นเรื่องปกติ ของเด็กเล็กๆ ค่ะเพราะหูรูดกระเพาะอาหารยังไม่ แข็งแรงเลยทำให้มีน้ำนมไหลล้นออกมาได้บ้าง แต่ถ้าลูกอาเจียนเอานมหรือน้ำที่ทานเข้าไปจน เกือบหมดอย่างนี้ไม่ได้การแล้วค่ะควรรีบดูว่าลูก มีอาการทางกายอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ตัวร้อน ท้องร่วง ฯลฯ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณว่า เจ้าตัวน้อยของเราป่วยเสียแล้ว

ท้องเสีย
การที่เด็กอ่อนถ่ายวันละหลายๆ ครั้งโดยมัก ถ่ายเป็นสีเหลืองหรือออกเขียว ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ถ้าลูกถ่ายเหลวมากหรือเป็นน้ำ อุจจาระมีกลิ่น และลักษณะไม่เหมือนปกติติดต่อกันหลายๆ
ครั้ง ถึงแม้ว่าลูกจะยังดูปกติดีก็ควรปรึกษาคุณหมอ ไม่ควรชะล่าใจเพราะการท้องร่วงทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ไปอย่างรวดเร็ว อาจช็อกและเป็นอันตรายได้

ร้องโยเย
จะว่าไปแล้วเสียงร้องไห้กับเด็กเป็นของคู่กันเพราะเสียงร้องเป็นเครื่องมืออย่างเดียวที่ลูกสามารถบอกคุณ ได้ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นท้องหิว เหนอะหนะ รำคาญ เหงา เบื่อ เจ็บปวด ไม่สบาย
สิ่งสำคัญก็คือ ถ้าลักษณะการร้องและเสียงร้องของลูกเปลี่ยนไปและเมื่อลองแก้ไขอย่างเคยแล้ว ก็ยังไม่หยุดร้องอาจเป็นไปได้ว่าลูกป่วย หรือไม่สบายมาก

เสียงหายใจเปลี่ยนไป
หากรู้สึกว่าลูกหายใจลำบาก มีเสียงดัง หรือหายใจถี่มาก แสดงว่าลูกอาจจะมีปัญหาหายใจไม่สะดวก หรืออาจมีของติดหรือขวางทางเดินหายใจของลูก ให้รีบตรวจดูคอและจมูกของลูก ถ้าไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ แต่ลูกยังหายใจผิดปกติอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ด่วน

ซึม ไม่สนใจสิ่งรอบตัวเหมือนเคย
อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้หากลูกเหนื่อยหรือเบื่อ แต่ถ้าสังเกตเห็นว่าเจ้าตัวเล็กดูอ่อนเพลียแข้งขาไม่มีแรง นั่งซึม ก็ไม่ควรสังเกตดูด้วยว่าลูกหายใจเป็นปกติหรือไม่ ทานนมได้สะดวกมั้ย ลองคลำดูบริเวณท้อง ลำคอ และหน้าผากของลูกด้วยว่า ร้อนหรือไม่อาการ ดังกล่าวแสดงว่าลูกน้อยของคุณไม่สบายเสียแล้ว

ผื่นขึ้น
ผิวของเด็กอ่อนบอบบางมากจึงง่ายต่อการเกิด ผดผื่น ข้อสำคัญก็คือถ้ามีผื่นขึ้นโดยไม่มีไข้หรือ ตัวร้อนอาจ
จะเป็นการแพ้ธรรมดา แต่ถ้ามีไข้ร่วมกับผื่นขึ้นด้วยควรพา ลูกไปให้คุณหมอตรวจแล้วล่ะค่ะว่าเป็นอะไรหรือเปล่า

ปากและแก้มแดง
การที่ปากและแก้มน้อยๆ ของลูกแดงขึ้นนั้นนอกจากเป็นเพราะพิษไข้แล้ว การที่ปากของลูกแดง อาจมีอาการอักเสบในช่องปาก หรือแก้มอาจเกิดจากผิวอักเสบเนื่องจากผดผื่นได้ลองตรวจดูสาเหตุให้ดี ก่อนปรึกษาแพทย์นะคะ
ได้รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่คงคลายกังวลรับมือกับเรื่องป่วยไข้ของเจ้าตัวน้อยได้สบายมือขึ้นนะคะ

มัณฑนา[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 5 ปีที่ 4 ฉบับที่ 41 มีนาคม 2452 ]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600