มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamโสด&ม่าย ....อีกมุมหนึ่งของความรัก


" นิยามความรักไม่จำเป็นต้องมีแค่คนสองเท่านั้น "

ดี้ ชนานา นุตาคม ดาราสาวสองพันปี จะบอกเล่ามุมมองความรักจากประสบการณ์ ที่ผ่านมาของเธอและเพื่อนๆ จนใครหลายคนตั้งชื่อกลุ่มของเธอว่าชมรมแม่ม่าย และจะเผยถึงเคล็ดลับ การอยู่คนเดียวให้เป็นสุข

  • ที่มาที่ไปของชมรมแม่ม่าย ?

ไม่มีที่มาอะไรหรอกคะ และก็ไม่ได้ตั้งเป็นเรื่องเป็นราว ปกติเพื่อนๆ ในแก๊งค์ที่คบกันอยู่ จะเป็นรุ่นพี่ พวกพี่ตุ๊กดวงตา ตุงคะมณี พี่ลินดา ค้าธันเจริญ พี่นวลปรางค์ ตรีชิด เราจะเป็นนางแบบเดินแฟชั่นรุ่นหลังเขา ก็คบกันมาตลอด ตอนหลังมีการแต่งงานมีการหย่า รวมไปทั้งตัวเองด้วย พอมองย้อนกลับไปก็ตลกดี ทำไมแก๊งค์เราเป็นม่ายกันหมดตามๆ กัน ก็เลยพูดเล่นตอนจัดงานวันเกิดของพี่ว่าเป็นชมรมแม่ม่าย และตอนที่เป็นข่าวออกมาก็กำลังจัดงานวันเกิดของตัวเอง และเพิ่งเลิกกับแฟนคนที่สอง ก็เลยบอกว่า แม่ม่ายมารวมตัวจัดเป็นชมรมละกัน และแขกที่มาวันนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นม่ายเกือบหมด ก็เลยมีข่าวออกมาอย่างนี้ แต่จริงๆไม่ได้ตั้งเป็นชมรมอะไร และก็ไม่ได้คิดว่า มันเป็นของเก๋ของเท่อะไร แต่คิดว่ามันเป็นชะตาชีวิตมากกว่า

  • ใครเป็นหัวหน้าในชมรมกลุ่มเพื่อน ?

หัวหน้ากลุ่มม่ายไม่มีใครยอมเป็น ทุกคนบอกว่าพวกเราไม่ได้เป็นม่าย พวกเราเป็นคนสวยที่ยังไม่มีแฟนเท่านั้น " ก็ไม่มีใครยอมรับ สำหรับคนที่เป็นชาวบ้านธรรมดา คุณไม่ต้องห่วงเลยว่าจะโดนแฟนทิ้ง เพราะขนาดเพื่อนในกลุ่มแต่ละนางหน้าตาดีทั้งนั้น มันก็ยังมีการเลิกได้ ไอ้เรื่องความรักชีวิตคู่มันขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคนด้วย บางคนเขาก็อยู่กันได้ดี บางคนก็อยู่กันไม่ได้ อย่าไปซีเรียสอะไรมาก ดูแลตัวเองให้ดีที่สุดดีกว่า

  • ในกลุ่นเพื่อนมีการทำกิจกรรมอะไรบ้างไหม ?

ก็มาคิดกันว่าเราจะอยู่ยังไงกันต่อไป แล้วก็มาลงตัวตรงที่ว่าเราควรจะเจอกันให้บ่อยขึ้น เท่าที่มีเวลาว่าง เพื่อจะได้ไม่เหงา นัดกันทำบุญบ้าง ทานข้าวบ้าง ดูหนังฟังเพลงกันตามปกติ ถ้ามีทำบุญก็จะไปเฮกันไป นอกจากนั้นก็ให้คำปรึกษาเป็นกำลังใจให้กับผู้หญิงที่เป็นโสดหรือเป็นม่าย เพราะคิดว่า พวกเราเป็นอายุวัยหนึ่งที่มีประสบการณ์มากพอที่จะสอนรุ่นน้องได้ และพวกเราไม่ได้สอน เฉพาะคนที่เป็นม่ายเท่านั้น แต่ยังสอนพวกเด็กๆ ด้วย เพราะอย่างตัวพี่เองจะเป็นคนที่ทำตัวกลมกลืน ได้กับคนทุกรุ่นและเข้าใจปัญหาของคนหลายรุ่น และก็ไม่ได้คุยกับผู้หญิงเท่านั้น เวลาเจอผู้ชาย พี่ก็คุยแล้วก็จะเก็บข้อมูลหมดเลยว่า ผู้ชายคิดกับผู้หญิงยังไง เพราะฉะนั้นเวลาไปคุย หรือให้คำปรึกษาก็จะบอกด้วยว่าผู้ชายเขาคิดกันยังไง

  • ให้คำปรึกษาเฉพาะเพื่อนๆในวงการหรือเปล่า ?

ก็ให้คำแนะนำก็ให้ทั้งเพื่อนๆ ในวงการและเวลาไปที่ไหนถ้าใครอยากคุยอยากขอคำปรึกษา ก็จะคุยด้วย ใครมีปัญหาก็ลองมาปรึกษาดูได้ ตรงนี้อาจจะไม่ใช่วิชาการ แต่เป็นประสบการณ์มากกว่า เพราะบางทีคนที่เก่งวิชาการอาจจะไม่เจอกับประสบการณ์ อย่างตอนที่ตัวเองเป็นโสดเป็นม่ายเลิกกับแฟน ครั้งแรกก็แย่ ครั้งที่สองยิ่งแย่ใหญ่ เพราะเราพยายามที่จะให้รอด ขนาดที่ใครว่าพี่เป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนาน ร่าเริง แต่พอกลับมาบ้านก็ซึมเหมือนกัน และทำให้คิดว่า ที่บอกว่าปัญญาอ่อนทำไมต้องฆ่าตัวตาย คนเราไม่เจอปัญหากับตัวเองบางทีก็คิดไม่ออกจริงนะ เราเข้าใจเลยวูบหนึ่งที่เรากลับบ้านมันแย่ มันเหงา และเห็นเหงาเขาเดินไปเดินมา

ผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันตรงที่ว่า ผู้ชายเลิกกับเราไป เขาออกไปเที่ยวข้างนอกเจอผู้หญิงคนหนึ่ง เขาสามารถไปด้วยกัน และก็ลืมเราไปแล้ว ขณะที่ผู้หญิงอกหักกว่าจะทำใจได้ กว่าจะรับคนใหม่เข้ามาในชีวิตได้ กว่าจะคัดๆๆๆๆ แล้ว เพราะผู้หญิงรักด้วยหัวใจ ต่างกับผู้ชายที่รักด้วยอารมณ์ เพราะฉะนั้นผู้หญิงกว่าจะทำใจ กว่าจะเปิดใจรับคนใหม่เข้ามาได้ ก็ต้องมาดูใจกันอีกกว่าจะไปถึงจุดเอนอัพ มีความสัมพันธ์กันลึกซึ้งมันนาน ฉะนั้นผู้หญิงจึงจมอยู่กับความหลังนานกว่าผู้ชาย

  • ทำอย่างไรถึงสามารก้าวข้ามความหลังตรงนี้มาได้ ?

เราพยายามตีทฤษฎีพวกนี้ออกมาให้ได้ ว่ามันเป็นอย่างนี้นี่เองไม่เห็นจะยากเลย เรื่องแค่นี้เราก็ออกไปเที่ยว เปิดตัวบ้าง เปิดหูเปิดตาดูโลกภาย ออกกำลังกาย ทำตัวให้สดชื่น เพราะผู้หญิงไม่มีอะไรเป็นอาวุธ นอกจากความงาม ดูแลตัวเองให้ดี ไม่ใช่ให้ผู้ชายที่ไปมีคนใหม่บังเอิญเดินมาเจอแล้วพูดได้ว่า สมควรโดนทิ้ง อย่างพี่ไปเดินในห้างยังคิดว่าเราโทรมไม่ได้นะ ถ้าบังเอิญไปเจอเขา เดินกับผู้หญิงคนอื่นแล้วพูดว่า ต๊ายอีนี่เน่าเชียวสมควรแล้วที่โดนทิ้ง ไม่ถูกต้อง เพราะฉะนั้นเมื่อไหวตัวทันคำนวณอะไรเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้เราต้องดูแลตัวเอง เพื่อให้เป็นภาพพจน์ที่ดีในสังคม ในสายตาคนอื่น และเราดูตัวเราเองแล้วสบายใจ ไม่ใช่ตื่นมาหัวบาน ตาโบ๋ วันๆ ไม่ทำอะไรเอาแต่นั่งร้องไห้ร้องไห้ ข้าวปลาไม่กิน ยังงั้นหมายังเมินเลย ตื่นมาเห็นกระจกยังช็อคเลย สมควรที่โดนทิ้ง

เราต้องเร่งพัฒนาตัวเองให้เร็วที่สุด วิธีที่จะทำใจให้ได้เร็วที่สุดคือ เราต้องรักตัวเอง เชื่อมั่นและเคารพในตัวเองว่าเราก็มีดีเหมือนกัน ถึงอยู่มาได้ทุกวันนี้ ถึงเขาไม่รักเรา เราทำตัวดีก้าวขาออกไปข้างนอกก็มีคนรักเรา ไปไหนคนยังชื่นชม ลูกเต้าก็ยังรักเรา พี่น้องเพื่อนฝูงก็ยังมี ทำไมต้องไปแคร์กับคนคนหนึ่ง หัวใจก็ก้อนใหญ่กว่ากันไม่เท่าไหร่หรอก เรื่องอะไรต้องให้คนมาทำร้ายจิตใจเรามากขนาดนี้ เรายังมีชีวิตที่ยังต้องเดินต่อไป คือต้องสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเองมากขึ้น อย่าไปเสียใจกับอะไรที่ไร้สาระ เรายังต้องเดินต่อไป และการที่เลิกกันอนาคตเราอาจมีสิ่งที่ดีก็ได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับตัวเรา ถ้าเราต้องการอะไรดี เราก็ต้องพัฒนาชีวิตขึ้น อย่าทำตัวให้ว่าง ไปเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม

สำหรับคนที่ว่างๆ ก็ออกไปเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม ไปเล่นกีฬา ไปเจอเพื่อนใหม่ๆ มีมุมมองที่แตกต่างออกไป ไม่ต้องไปที่เดิมๆ พยายามหลบเลี่ยงสถานที่เก่าๆ ที่ไป และรับเพื่อนใหม่ๆ คุยกับคนใหม่จะได้มุมมองแปลกๆ ออกไป ไปเรียนภาษาไปเรียนทำกับข้าว ใครที่เคยเป็นคุณนายไม่เคยทำอะไรพอเลิกกับแฟนมา ก็น่าที่จะไปเรียนทำนู้นทำนี่ เผื่อจะได้เป็นอาชีพเสริม และไม่ให้ตัวเองว้าเหว่ พยายามเกาะกลุ่มเพื่อน เอาไว้ไม่ให้เหงา

  • อนาคตของชมรมแม่ม่าย ?

ไม่คิดอะไรขนาดนั้น อนาคตเพียงแค่ทำตัวให้เป็นปกติ ไม่คิดว่าเป็นม่ายอะไร เป็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่ง ทำงานตามปกติ และสร้างสีสันให้สังคม ทำความดีให้สังคม ช่วยเหลือคนที่มีปัญหา แต่ไม่คิดว่าเป็นชมรมสมาคมถาวร เพราะอนาคตแต่ละคนอาจไปมีแฟนก็ได้ แล้วทุกคนยังมีความหวัง แต่ก็ไม่ถึงขนาดต้องไปโหนใคร อย่างที่บอกว่าคนที่เป็นม่าย อย่างน้อยก็ต้อง 30 ปีขึ้นไป เรื่องที่จะมีชีวิตคู่ใหม่มันก็ถดถอยน้อยลงไป ผู้ชายวัยขนาดนี้ ส่วนมากมีลูกมีเมียกันหมดแล้ว แล้วผู้ชายถ้าเป็นม่ายมาเขามีให้เลือกผู้หญิงที่อายุตั้งแต่ 15 ยัน 50 ปีได้ เพราะฉะนั้นกลุ่มเราก็ไม่ได้หวังอะไรมาก ถ้ามีก็มี แต่ถ้าไม่มีฉันก็ทำตัวสวย ดูตัวเองแล้วก็แฮ็ปปี้

บอกผู้หญิงคนอื่นเหมือนกันว่าถ้าเลิกกับแฟนมาแล้ว อย่าคิดไปโหนใครเพราะการทำอย่างนั้น จะยิ่งทำให้เราผิดหวังมากขึ้น พยายามคบกับผู้ชายแบบเป็นเพื่อนให้ได้ ช่วงระยะเวลาที่เลิกมา ไม่ต้องห่วงมีคนเข้ามาหาแน่ๆ ไม่ว่าจะกะฟลุ้คหรือเอาจริงอะไรก็ตามแต่ เราต้องใช้ช่วงเวลานี้ให้มีประโยชน์ เพราะเราเคยมีประสบการณ์แล้ว พยายามจับเพื่อนผู้ชายทุกคนให้เป็นเพื่อนมาที่สุด แล้วดูว่า ใครจะทนเราได้มากที่สุด เพราะเท่าที่ดูถ้าสามารถประคองกันไปได้มีความเป็นเพื่อนกับผู้ชายได้ปีขึ้นไป ถึงจะมีสิทธิเป็นไปได้จริงๆ การไปไขว่คว้ามาไม่ถูกต้อง ต้องดูให้แน่ใจก่อนว่าเข้ากันได้จริงๆ การดูผู้ชายไม่ใช่ดูแค่ภายนอก จริงต้องดูความเป็นไปได้เรื่องการใช้ชีวิตการทำกิจกรรมร่วมกัน มันไปกันได้ไหม

  • มุมมองความรักในสายตาของตัวเองเป็นอย่างไรตอนนี้ ?

ความรักเป็นสิ่งที่ดี แต่ด้วยว่ายุคปัจจุบัน มันเป็นยุคที่คอมพิวเตอร์และความรวดเร็วในการมาถึงเร็ว ก็เหมือนกับความรักที่มาถึงเร็วและก็ไปเร็วเช่นเดียวกัน ในเมื่อทุกอย่างดำเนินไปเร็ว วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์เข้ามาถึงเร็ว คนเราก็ควรเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับความรักเหมือนกัน ไม่ใช่ไปจมอยู่กับแต่ความโรแมนติค ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร จมอยู่กับความคิดว่า ถ้าไม่มีผู้ชายแล้วเราจะอยู่ยังไง ควรจะปรับให้เข้ากับยุค

เรื่องไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรมันจริงหรือ คนเราเกิดมาก็ต่างคนต่างตาย คู่ที่รักมากๆอย่าง ป๋าส.อาสนจินดา กับภรรยา รักกันถึงวินาทีสุดท้าย แต่ผู้ชายก็ต้องตายไปก่อน ปล่อยให้ผู้หญิงอยู่คนเดียว อะไรคือสัจธรรมเรื่องถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร พอถึงเวลาผู้หญิงก็ยังต้องอยู่คนเดียว เรื่องแต่งงานเพื่อให้ลูกเลี้ยงมาสมัยนี้จะมาคิดอย่างนี้ก็ไม่ได้แล้ว ถ้าโชคดีลูกเลี้ยงถึงตอนแก่ก็ถือว่าเป็นบุญไป แต่จริงๆ แล้วต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ได้

ความรักในตอนนี้คือพยายามรักตัวเองให้มากที่สุดแต่ไม่ได้ความว่าเห็นแก่ตัว เอาเปรียบอะไรใคร แต่โลกมันเปลี่ยนความรักที่จะนั่งโหนกัน มันเหลือน้อยเต็มที่ คนเราต้องเรียนรู้ใหม่รักตัวเองให้มากขึ้น ดูแลตัวเองให้รอดให้มากขึ้น และไม่เอาเปรียบใคร

อยากให้ผู้ชายรักภรรยาของตัวเองให้มากๆ เพราะผู้หญิงที่แต่งงานกับเราค่อนข้างเสียสละมากแล้ว ผู้หญิงยุคนี้ต้องออกไปทำงานข้างนอกเหมือนกัน ความรู้ความสามารถก็เท่าเทียมกัน ฉะนั้นเราต้องให้เกียรติผู้หญิงในด้านความเป็นมนุษย์ด้วย นอกจากความรัก ควรหันมองภรรยาว่าเสียสละแล้ว เพราะผู้หญิงเมื่อแต่งงานก็ไม่สามารถไปไหนได้อีก และถ้าไม่ให้ความรัก ให้คำปรึกษากับผู้หญิงที่แต่งงานด้วยแล้ว ผู้หญิงจะอยู่ได้อย่างไง

  • คำแนะนะกับเพื่อนหญิงด้วยกัน ?

ความรักเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าไปทุ่มหมด เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไป แต่ในใจลึกๆ ของผู้หญิงก็ยังเหมือนเดิม ยังรักด้วยหัวใจ ดังนั้นเวลาจะรักยังไงก็เผื่อใจไว้ด้วย เวลามีปัญหาอะไรจะได้ไม่เจ็บซ้ำมาก เวลามีปัญหาอะไรก็อย่าไปคิดสั้น ถึงเขาไม่รักเรา ก็ยังมีคนอื่นรักเรา คนรอบข้างก็ยังรักเรา โดยเฉพาะพ่อแม่ปลูกฝั่งเลี้ยงดูเรามาจนขนาดนี้ เพราะฉะนั้นเราต้องรีบฟื้นให้เร็วที่สุด เรามีอนาคตที่ยังรออยู่ข้างหน้า เรายังเป็นคนดีของสังคมได้ ยังช่วยประเทศชาติได้ เอาสิ่งที่พลาดมาเป็นประสบการณ์ ทำชีวิตให้แจ่มใส

คนที่เป็นม่ายยังสามารถสร้างสีสันและทำประโยชน์ให้สังคม ม่ายไม่ใช่สีดำในสังคม การเป็นคนดีกับปัญหาชีวิตแยกกันได้ ไม่ใช่ว่าเป็นม่ายแล้วทำตัวเลวร้ายให้คนเขาประณาม ในความเป็นคนเรายังทำตัวเป็นคนดีช่วยเหลือสังคมได้

(update 3 มีนาคม 2001)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน   วันศุกร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600