มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamรอบเดือนครั้งสุดท้ายยยย...


รอบเดือนหรือประจำเดือน บางคนก็เรียก เมนส์ (Mens) เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะสตรี ที่บุรุษ ตุ๊ด หรือประเทืองไม่สามารถเรียกร้องให้มีได้ รอบเดือนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสตรี บางคนรอบเดือนหายไปก็ไม่ใส่ใจ ทำให้มีปัญหาตามมา

เป็นหญิงก็ต้องมีรอบเดือน นั่นคือมีเลือดมาทุกเดือน เป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ ที่จะสืบทอดเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้คงอยู่ต่อไปในโลกนี้ รอบเดือนที่มามีกลไกหลายอย่างที่ควบคุมอยู่ ความผิดปกติของรอบเดือนเป็นสัญญาณบ่งบอกความผิดปกติหลายๆ อย่างในร่างกาย ที่ให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคของคุณได้ เมื่อคุณเจ็บไข้ไม่สบายไปหาหมอ ถ้าคุณเป็นผู้หญิง สิ่งหนึ่งที่หมอจะต้องถามคุณก็คือ มีรอบเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ อย่างเช่นคุณมีอาการคลื่นไส้อาเจียน อาจไม่ใช่เรื่องของโรคกระเพาะอาหารอักเสบอย่างเดียว อาจเป็นเรื่องแพ้ท้องตั้งครรภ์ก็ได้ หรือในการให้ยามียาหลายอย่างที่อาจมีผลกระทบกับเด็กในครรภ์ในกรณีที่คุณตั้งครรภ์ ถ้าหมอไม่ถามก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องบอก ในกรณีที่รอบเดือนของคุณไม่มา

รอบเดือนครั้งสุดท้าย (Last Menstrual Period หรือ LMP) เวลาหมอถามว่า มีรอบเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ หมอหมายถึงวันแรกที่มีรอบเดือนที่เป็นปกติครั้งสุดท้าย เช่น คุณมีรอบเดือนวันที่ 13 14 15 16 มกราคม แล้วมีอีกวันที่ 10 11 12 13 กุมภาพันธ์ คุณไปหาหมอปลายเดือนมีนา หมอถามว่ามีรอบเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ คำตอบคือ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ไม่ใช่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ (วันสุดท้าย) หรือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ (ที่ขาด) หรือวันที่ 10 มีนาคม (ที่น่าจะมา แต่ไม่มา)

เวลาคุณไปฝากครรภ์ รอบเดือนครั้งสุดท้ายก็สามารถใช้คำนวณวันครบกำหนดคลอดได้ โดยใช้สูตร บวก 7 ลบ 3 หมายความว่า เอาวันที่ที่มีรอบเดือนครั้งสุดท้ายตั้งแล้วบวกไป 7 วัน แล้วนับเดือนถอยหลังไป 3 เดือน เช่น มีรอบเดือนครั้งสุดท้ายวันที่ 10 กุมภาพันธ์ วันที่ครบกำหนดคลอด บวกไป 7 ก็คือวันที่ 17 นับเดือนถอยหลังไป 3 เดือน ก็คือเดือนพฤศจิกายน ดังนั้นวันครบกำหนดคลอดคือ วันที่ 17 พฤศจิกายน เป็นต้น

ก็มันเคยไม่มาอย่างนี้ มีผู้หญิงหลายๆคนที่มาหาผม ตรวจแล้วปรากฏว่าตั้งครรภ์ไปตั้ง 5 เดือน มาร้องห่มร้องไห้ว่ากินยาไปหลายอย่าง จะเป็นอะไรกับเด็กในท้องหรือเปล่า ผมก็ถามว่า ทำไม่ถึงปล่อยปละละเลยอย่างนี้ เธอก็บอกว่า รอบเดือนของเธอก็เป็นอย่างนี้ มาบ้างไม่มาบ้าง บางที 3 – 4 เดือนไม่มาก็มี ก็คิดว่าจะเป็นเหมือนเดิม ก็อยากเตือนคุณสุภาพสตรีทั้งหลายว่า อันรอบเดือนของคุณนั้น จะมาบ้างไม่มาบ้าง ขาดไปบ้างก็ยังไม่เป็นไร (แต่ความจริงก็ต้องหาหมอตรวจแล้วหละ) แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีเพศสัมพันธ์แล้วรอบเดือนไม่มาอย่าไปคิดเข้าข้างตัวเองว่า ก็มันเคยไม่มาอย่างนี้ คงไม่เป็นไร จะต้องสังวรไว้ว่า คุณอาจตั้งครรภ์ก็ได้ อย่าได้ชะล่าใจ หรือเข้าข้างตัวเอง มิฉะนั้นคุณอาจได้ชื่อว่า เป็นแม่โดยประมาทก็ได้

เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นคำโบราณที่คนไทยใช้เรียกกันมานมนาน หมายถึงตั้งครรภ์แล้ว แต่ยังมีเลือดออกมา แต่มาน้อยกว่าที่เคยมาทั้งปริมาณและจำนวนวัน ในทางการแพทย์เรียก Implantation bleeding แปลว่า เป็นเลือดที่ออกจากโพรงมดลูกที่เกิดจากการที่ตัวอ่อนไปฝังตัวที่ผนังมดลูก เป็นได้กับบางคน แต่ก็มีข้อสังเกตก็คือ เลือดนี้จะมาเร็วกว่าปกติ มาน้อยกว่าที่เคยมา นี่ก็เป็นข้อผิดพลาดอีกอย่าง ของคนที่ไม่รู้ นึกว่ายังเป็นรอบเดือนอยู่ ทำให้การนับเดือนของการตั้งครรภ์ผิดพลาดได้

ท้องกี่เดือน การนับว่าท้องกี่เดือน เขานับอย่างนี้ครับ รอบเดือนขาดหนึ่งครั้งก็นับว่าท้องหนึ่งเดือน ดังนั้นจึงไม่มีกรณีท้องไม่ถึงเดือนโดยเด็ดขาด เพราะรอบเดือนยังไม่ขาดจึงยังไม่รู้ว่าท้อง การนับแบบนี้ บางทีก็ทำให้มีเรื่องได้เหมือนกัน ผมเพิ่งได้กันมาเดือนกว่าๆ ทำไมหมอบอกว่าท้องสองเดือน อย่างนี้เธอก็ท้องก่อนได้กับผมซิ รายนี้ต้องทำความเข้าใจกันนานหน่อย การนับเดือนนั้น กติกามีอยู่ว่า รอบเดือนขาดหนึ่งครั้งก็นับหนึ่งเดือน แฟนคุณมีรอบเดือนครั้งสุดท้ายต้นเดือนกันยา คุณมีเพศสัมพันธ์กลางเดือนกันยายนซึ่งเป็นช่วงตกไข่ ก็เกิดตั้งครรภ์ พอต้นเดือนตุลาคม รอบเดือนไม่มาก็นับหนึ่งเดือน พอเดือนพฤศจิกายนไม่มาก็นับอีกหนึ่งเดือน ก็เท่ากับว่าแฟนคุณท้องสองเดือน กติกาเขานับกันอย่างนี้ คือนับจากวันแรกที่มีรอบเดือนครั้งสุดท้ายไปอีก 40 สัปดาห์ (ทศมาส หรือ 10 เดือน) ก็ครบกำหนดคลอด

ในกรณีที่คุณพร้อมจะมีเด็ก ไม่ว่าคุณจะพร้อมด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ (มีก็ได้ ไม่มีก็ได้) ถ้ารอบเดือนไม่มาอย่ามัวแต่ไปซื้อยาสตรีมากิน กินแล้วมาถามหมอว่า จะเป็นอันตรายกับเด็กไหม พอถามว่าแล้วไปกินทำไม เธอก็บอกว่า ก็มันเคย รอบเดือนไม่มาทีไรก็ซื้อมากิน กินแล้วรอบเดือนก็มา ไม่คิดว่าจะท้อง

ในกรณีที่คุณไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่คุณจะต้องใส่ใจให้มากๆ รอบเดือนไม่มา คุณอาจเย็นใจได้แค่ 1 – 2 สัปดาห์ (รอบเดือนอาจมาช้าจากสาเหตุทางอารมณ์ วิตกกังวล เครียดได้ ) ถ้ายังไม่มาก็ต้องรีบหาซื้อชุดตรวจปัสสาวะจากร้านขายยามาตรวจเอง หรือจะไปหาหมอให้ตรวจให้ก็ได้ ไม่ใช่ รออีกเดือน แล้วก็รออีกเดือน

ก็จำไม่ค่อยได้ จะทำอย่างไร บางคนก็บอกว่าจำไม่ได้ ก็มีทางออกง่ายๆ จดวันที่มีรอบเดือนทุกครั้งที่ใช้ผ้าอนามัย จดในสมุดไดอารี่ก็ได้ ขีดบนปฏิทินก็ได้ หรือถ้าสามารถหาปฏิทินแผ่นเล็กขนาดเท่าบัตรเครดิตที่มีครบ 12 เดือนได้ก็ยิ่งดี วันไหนมีรอบเดือนมาก็กากะบาดไว้ อย่างนี้จะดูง่าย เมื่อหมอถามเรื่องรอบเดือนก็ควักออกมาให้หมอดู เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

น.พ.รุ่งโรจน์ ตรีนิติ

(update 24 มกราคม 2001)


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600