มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamคาวาซากิดิฉันเป็นสมาชิกนิตยสารแม่และเด็กคนหนึ่งค่ะ อ่านแม่และเด็กเป็นประจำ ได้อ่านตั้งแต่ตอนพี่สาวท้อง พี่สาวซื้อมาอ่านก็เลยได้อ่านด้วย ตอนนี้ดิฉันมีครอบครัวแล้วและกำลังจะมีน้องตอนนี้ 4 เดือนแล้วค่ะ ดิฉันมีข้อสงสัยบางอย่างอยากเรียนถามคุณหมอค่ะ คือลูกชายของพี่สาวดิฉันเป็นโรคคาวาซากิ ทราบว่าเป็นโรคที่พบได้น้อยมากแต่หลานดิฉันโชคร้ายที่มาเป็น ดิฉันกำลังกังวลค่ะ เลยอยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโรคนี้ ไม่ทราบว่าเป็นกรรมพันธุ์หรือเปล่าคะ ขอความกรุณาคุณหมอช่วยให้รายละเอียดและคำแนะนำเพื่อการป้องกันด้วยนะคะ

สมาชิกแม่และเด็ก


ตอบ คุณสมาชิกแม่และเด็ก

คุสงสัยเรื่องโรคคาวาซากิ (Kawasaki Disease Mucocutaneous Lymphnodes Syndrome) ซึ่งลูกของพี่สาวเป็นจึงอยากทราบถึงโรคนี้ จะขอเล่าถึงโรคนี้โดยย่อค่ะ

โรคคาวาซากิหรืออาจใช้ตัวย่อว่า KS เป็นโรคที่พบในเด็กชายมากกว่าเด็กหญิง อัตราส่วน ชาย : หญิง 1.5 : 1 พบในเด็กเล็กประมาณร้อยละ 50 ของผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 2 ปี ร้อยละ 80 อายุน้อยกว่า 4 ปี พบได้ทุกเชื้อชาติในโลกแต่พบมากในเด็กญี่ปุ่นมากกว่าชาติอื่นๆ โรคคาวาซากิเป็นกลุ่มอาการของโรค ที่เกิดมีอาการไข้สูงเฉียบพลันทันทีทันใดอันเกิดจากหลอดเลือดแดงอักเสบ จึงทำให้เกิดความผิดปกติ ที่อวัยวะหลายระบบ ผู้ค้นพบคนแรกชื่อคาวาซากิได้รายงานโรคนี้เป็นครั้งแรก ในเด็กญี่ปุ่น เมื่อ ค.ศ.1967

  • สาเหตุ

ยังไม่ทราบแน่นอนถึงสาเหตุที่แท้จริง แต่มีการระบาดเป็นครั้งคราวในชุมชน ทำให้น่าจะเชื่อว่าเป็นสาเหตุมาจากจุลชีพได้มีการเสนอถึงสาเหตุจากจุลชีพหลายชนิด ที่อาจจะสัมพันธ์กับโรคนี้ เช่น Rickettsia, Dermato Phagoide Epstein-Barr Virus, หัด, หัดเยอรมัน และอื่นๆ อีก แต่ยังไม่มีหลักฐานใดยืนยันว่าจุลชีพชนิดไหนเป็นสาเหตุของ KS แต่เป็นไปได้ที่จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยบางคนตอบสนองทางระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) ผิดปกติทำให้เกิด KS

  • อาการที่พบ
1. ไข้สูงเฉียบพลันทันทีทันใด สูงเกิน 104 องศาฟาเรนไฮด์ ไข้จะขึ้นๆ ลง ระยะเวลา 4-14 วัน แต่บางราย อาจถึง 30 วัน
2. ตาแดงทั้ง 2 ข้าง ไม่มีขี้ตา
3. ริมฝีปากแห้งและแตกลิ้นลักษณะเหมือนผิวสตอรว์เบอร์รี่ เยื่อบุปากและคอแดง
4. ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต โตข้างเดียวเป็นส่วนใหญ่แต่อาจโตหลายต่อมก็ได้ เมื่อกดที่ต่อมไม่มีอาการเจ็บ
5. มีผื่นที่ลำตัวหน้าแขน ขา ผื่นเป็นปื้นๆ หลายรูปแบบบางครั้งพบว่ามีผิวหนังแดง และลอกที่บริเวณก้น (Perineun)
ในสัปดาห์แรกมือเท้าบวมและเจ็บ
ในสัปดาห์ที่สอง ผิวหนังลอกที่ปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า มีข้ออักเสบมักเป็นทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน เป็นได้ทั้งข้อใหญ่ข้อเล็กในระยะแรกอาจจะมีอาเจียน ปวดท้อง อุจจาระร่วง กล้ามเนื้ออักเสบ

นอกจากนี้ยังพบแก้วหูอักเสบแผลในปาก ไอ เมื่อมีอาการแทรกซ้อนคือ ปอดอักเสบรุนแรงถึง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เด็กซึม ตับโต ม้ามโต และกระสับกระส่ายได้
ความผิดปกติที่หัวใจพบได้ร้อยละ 10-40 ของเด็กซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนที่สำคัญ ต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาอย่างใกล้ชิด

  • การวินิจฉัย

ในสัปดาห์แรกค่อนข้างยากที่จะแยกจากโรคที่มีไข้สูงอื่นๆ แต่ถ้ามีอาการเด่นเห็นชัดใน 3-4-5 ข้อ ที่กล่าวมาก็น่าจะบอกว่าเป็นโรคนี้โดยอาศัยการตรวจทางห้องปฏิบัติการช่วยด้วย
เกณฑ์การวินิจฉัยโรค คาวาซากิ
1. มีไข้อย่างน้อย 5 วัน
2. มี 4 ข้อจาก 5 ข้อดังต่อไปนี้
ก. มีตาแดง 2 ข้าง แต่ไม่มีขี้ตา
ข. มีเยื่อบุปากและความผิดปกติอีกคือคอแดง ริมฝีปากแดงแห้งแตก ลิ้นเหมือนผิวสตรอว์เบอร์รี่
ค. มือเท้าบวมหรือแดงและผิวหนังถลอก มักเริ่มที่ปลายนิ้ว
ง. ผื่นเริ่มที่ลำตัวผื่นเป็นทุกรูปแบบหลายๆ แบบรวมรวมกัน
จ. ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต
3.หาสาเหตุอื่นไม่ได้
  • การรักษา
1. แกมม่า โกลบลิน (Gamma globulin) ร่วมกับซาลิซิเลท (Salicyte)
2. ควรอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ
  • การพยากรณ์โรค

โรคนี้สำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีหลอดเลือดแดงโคโรนารี่อักเสบจะหายสนิทเป็นครั้งที่ 2 น้อยมาก เด็กที่ป่วยแล้วพิการหรือเสียชีวิตพบในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติที่หัวใจ เช่น Coronary Aneurysms = หลอดเลือดโคโรนานี่โป่ง
คุณถามว่าเป็นกรรมพันธุ์หรือไม่ขณะนี้ยังไม่ทราบค่ะ คงต้องรอการวิจัยอีก 4-5 ปี ก็คงจะทราบว่าโรคอะไรเป็นกรรมพันธุ์จีน (gene) ตัวไหนเป็นต้นเหตุค่ะ

  • การป้องกัน

เลี้ยงดูลูกของคุณให้แข็งแรง ให้อาหารกายให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงสารอาหารน้ำด้วย และให้ออกกำลังกายตามอายุ พักผ่อนให้เพียงพอและให้ความรักความอบอุ่น ลูกคุณควรจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี พาไปพบแพทย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่ป้องกันได้ตาม แพทย์นัดค่ะ ลูกควรเจริญเติบโตตามวัยอันสมควรค่ะ

ขอบคุณค่ะ
พ.ต.อ.พญ.นพมาศ ชูวรเวช

(update 27 ตุลาคม 2000)


[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 23 ฉบับที่ 340 มิถุนายน 2543]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600