มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2541 ]

ตำแย-หมามุ่ย


เรียน คุณหมอ ที่เคารพ
หนูเป็นคนเหนือมาเรียนกรุงเทพฯพักหอร่วมกับเพื่อนหญิง 1 คน เพื่อนเป็นคนทาง ภาคอีสาน เมื่ออาทิตย์ที่แล้วหนูโดนเพื่อนนำตำแยมาโรยที่เก้าอี้ ทำให้หนูคันมาก หาซื้อยามาทาก็ไม่หาย ส่วนเพื่อนของหนูถูกเพื่อนเอาหมามุ่ยยัดใส่กระเป๋าสตางค์ มือไม้เลยคันไปหมด เราทั้งสองใช้ยาทาตัวเดียวดัน อาการคันก็ไม่ยอมหาย แผลจะรู้สึกบวมแดงขึ้น จะไปหาหมอก็ขัดสนเรื่องเงิน จึงขอรบกวนคุณหมอช่วยชี้แนะ แนวทางการรักษาให้ด้วย

ขอได้รับความขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

ด้วยความนับถือ

จันทร์แรม


ตอบ คุณจันทร์แรม
ตำแย ไม้ล้มลุก สูง 15 ถึง 40 เซนติเมตร ใบเดี่ยว ขอบใบหยัก มีขนพิษทั่วต้นและมีมากที่ใบ เมื่อสัมผัสจะคัน บวม เป็นปื้นคล้ายลมพิษ

หมามุ่ย ไม้ล้มลุกเลื้อย ดอกสีม่วง ฝักโค้งเล็กน้อยนั้นมีขนพิษสีน้ำตาลปกคลุม ขนที่ฝัก ทำให้คันเมื่อสัมผัส และเกิดอาการแพ้ ผื่นคัน และบวมแดง

วิธีรักษา เอาขนออกโดยลนเทียนไขให้อ่อน หรือข้าวเหนียวสุกคลึงกับพื้นสะอาด จนเนื้อข้าวเหนียวเข้ากัน แล้วนำมาคลึงบริเวณที่สัมผัสขน ทำหลาย ๆ ครั้งจนหมดหรือหาย

หากยังมีอาการแดง ให้ใช้คาลาไมน์โลชั่นหรือครีมสเตียรอยด์ เช่น ครีมเพรดนิโซโลนทา พร้อมรับประทานยาแก้แพ้ชื่อ คลอเฟนนิรามีนขนาด 4 มิลลิกรัม ครั้งละเม็ดทุก 6 ชั่วโมง จนหายแต่ยาตัวนี้รับประทานแล้ว ทำให้มีอาการข้างเคียงคือง่วงนอนยิ่งทุก 6 ชั่วโมง ยิ่งง่วงใหญ่ ทำให้เรียนหนังสือไม่ได้เลย หมอขอแนะนำรับประทานยาแก้ปวด แอสไพริน หรือพาราเซตตามอล แทนดีกว่า แล้วทาด้วยยาครีมเพรดนิโซโลน ไม่นานก็หายครับ อาจจะต้องอดทนรอเวลานิดหน่อย ถ้าไม่หายจริงอาจจะมีโรคแทรก เห็นจะต้องไปปรึกษา แพทย์ผิวหนังล่ะครับ

คณะแพทย์ ดร.สมชาย


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600