มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากเนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่ 8 ฉบับที่ 364 วันที่ 27 พฤษภาคม - 2มิถุนายน 2542]

40 กะรัต (ยังแจ๋ว)


...ผู้หญิงวัย 40 ส่วนใหญ่ จะถึงจุดสุดยอดได้ช้าอยู่แล้ว
ยิ่งอายุมากขึ้น ประสาทรับความรู้สึกทำงานได้ลดลง
ยิ่งทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้ช้า และน้อยครั้งกว่าเดิม...

ในวัย 40 มีคนกล่าวกันมากมายว่า เป็นวัยที่ชีวิตเพิ่งเริ่มต้น แต่ชีวิตที่เพิ่งเริ่มต้นนี้แหละ ที่ทำให้เกิดปัญหา ของความไม่สมดุลทางเพศเกิดขึ้น และนำไปสู่การหย่าร้าง และหลายต่อหลายคู่ ชีวิตสมรสต้องอับปางลง เพราะความเข้าใจผิด และสำหรับคนโสดในวัย 40 กะรัต ของคุณทั้งหญิงและชาย ก็เป็นเรื่องของธรรมชาติ ที่จะต้องเปลี่ยนแปลงตามวัยเช่นกัน

เกิดอะไรขึ้นหรือในวัย 40 ขึ้นไป

เรามาดูที่ด้านคุณผู้หญิงกันก่อน หลังวัย 40 ปีขึ้นไป รังไข่จะเริ่มทำงานลดลง ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ก็ลดลงเป็นเงาตามตัว ฮอร์โมนเพศที่สร้างจากรังไข่ มีทั้งฮอร์โมนเพศหญิงเป็นส่วนใหญ่ และยังมีการสร้างฮอร์โมนเพศชาย ออกมาเพียงน้อยนิด แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ผู้หญิง เกิดอารมณ์เพศได้
แต่เมื่อเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน รังไข่จะหยุดทำงานเป็นอันว่า ไม่มีฮอร์โมนเพศอีกต่อไป คราวนี้จะเกิดอะไรขึ้น

ปัญหาทางเพศของผู้หญิงวัยทอง ก็คือ
  • มีความรู้สึกและความต้องการทางเพศลดลง เมื่อขาดฮอร์โมนเพศหญิง ผู้หญิงก็จะเกิดอาการน่ารำคาญต่างๆ อันได้แก่ ร้อนวูบวาบ หงุดหงิด นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ทำให้พลอยหมดอารมณ์เพศไป กรณีนี้เมื่อได้รับฮอร์โมนเพศหญิงทดแทนแล้ว อาการอันน่าเบื่อดังกล่าวก็จะหายไปหรือดีขึ้น ทำให้อารมณ์เพศดีขึ้นตาไปด้วย

  • ไม่มีความสุขเวลามีเพศสัมพันธ์ เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงลดปริมาณการผลิตลง หรือร่างกายขาดฮอร์โมนเพศหญิง ผนังช่องคลอดก็จะบางลง ต่อมต่างๆ สร้างน้ำหล่อลื่นน้อยลง ทำให้ช่องคลอดอักเสบ และติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เวลามีกิจกรรมทางเพศ การเสียดสีอาจทำให้เกิดแผลถลอก ที่ผนังช่องคลอด ทำให้เกิดการเจ็บปวด เวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีความสุข การใช้สารหล่อลื่นจากธรรมชาติ จำพวกเจลหล่อลื่น หรือครีมที่มีฮอร์โมนเพศหญิง เป็นส่วนผสมทา จะช่วยให้ผนังช่องคลอดอ่อนนุ่ม ชุ่มชื้น และมีความสุขขึ้นได้

  • ไม่ถึงจุดสุดยอด โดยปกติผู้หญิงส่วนใหญ่ ก็ถึงจุดสุดยอดได้ช้าอยู่แล้ว ยิ่งอายุมากขึ้น ประสาทรับความรู้สึกทำงานได้ลดลง ยิ่งทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้ช้า และน้อยครั้งกว่าเดิม ถ้าชายคนรักเข้าใจ และมีกิจกรรมทางเพศอย่างเนิ่นนาน จะทำให้ผู้หญิงในวัย 40 กะรัต มีความสุขเพิ่มขึ้นได้

  • รูปร่างทรวดทรงเปลี่ยนไป ผู้หญิงในวัยทองร้อยละ 60 จะมีรูปร่างสมบูรณ์ขึ้น อ้วนขึ้น ทำให้เสียความเชื่อมั่นในความสวยงาม ของเรือนร่างตนเองไป ยิ่งถ้าไม่ออกกำลังกาย ไม่แต่งเนื้อแต่งตัว ยิ่งทำให้อารมณ์หดหู่ และคนรักเบื่อหน่าย คำที่ว่า อันสตรีงามสรรพเมื่อดับไฟ ก็ไม่อาจจะช่วยอะไรได้

ทีนี้หันมาดูปัญหาของผู้ชายกันบ้าง

ปัญหาทางเพศของชายวัยกลางคน คือ

  • ความรู้สึกและความต้องการทางเพศลดลง ถึงแม้ผู้ชายจะไม่มีวันหมดฮอร์โมนเพศ เหมือนผู้หญิง แต่หลังจากอายุ 40 ปีขึ้นไปแล้ว การสร้างฮอร์โมนเพศชาย จะลดลงปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ทุกปี เมื่อระดับฮอร์โมนเพศชายลดลง เป็นธรรมดาความต้องการ และความรู้สึกทางเพศ จึงลดลงเป็นเงาตามตัว

  • ประสิทธิภาพในการทำงาน ของอวัยวะเพศลดลงเมื่ออายุมากขึ้น การดูแลสุขภาพที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ที่ทุกคนเร่งรีบ เคร่งเครียด ฯลฯ ทำให้อวัยวะต่างๆ ของผู้ชาย เริ่มเสื่อมก่อนวัย เมื่อเป็นดังนี้แล้ว เวลาที่จะปฏิบัติการ อวัยวะแห่งความเป็นชาย จึงนุ่มนิ่มเป็นมะเขือเผา พูดง่ายก็คือ นกเขาไม่ยอมขัน หรือถ้าจะขันก็โก่งคอแบบเสียไม่ได้ หรือขันไม่ครบเพลง เจ้าของนกเขาก็เลยเหี่ยวแห้งเสียหน้า รู้สึกว่าเสื่อมศักดิ์ศรีแห่งความเป็นชาย ก็เลยโทษคนใกล้ตัวว่าไม่มีเซ็กซ์แอพพิล แล้วพยายามจะหาทาง ไปแสดงความเป็นชายที่อื่น ซึ่งก็ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง

  • ไม่หลั่งน้ำอสุจิหรือไม่ถึงจุดสุดยอด เมื่อวัยมากขึ้น ระบบประสาทจิต ในมิติทำงานลดลง การตอบสนองต่อสิ่งเร้าลดลง บางครั้งถึงแม้ว่า จะมีกิจกรรมทางเพศได้ แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาว ทำให้เกิดปัญหาค้างคาใจ ซึ่งนำไปสู่ความไม่มั่นใจในตนเอง ในอนาคตได้

โรคภัยไข้เจ็บกับเซ็กซ์ 40

เมื่อวัยเปลี่ยนไป ร่างกายก็เปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี แต่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่เสื่อม อายุที่มากขึ้น ถ้าไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดีแล้ว ย่อมเจ็บป่วยเป็นโรคเป็นธรรมดา ทั้งโรคภัยไข้เจ็บและยาที่ใช้รักษา ล้วนแต่ทำให้อารมณ์เพศ ความต้องการทางเพศ และการตอบสนองทางเพศลดลงอย่างชัดเจน

ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร : จำพวก CIMETIDINE มีคุณสมบัติไปกดอารมณ์เพศ ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง โดยเฉพาะถ้ารับประทานเป็นเวลานานๆ แต่ฤทธิ์ของยาไม่ยาวนาน เมื่อหยุดยาไม่นาน อารมณ์เพศก็จะกลับคืนมา

ยาแก้แพ้ : ที่เรียกกันว่า คลอเฟนิรามีน หรือยาลดน้ำมูก ยาแก้ภูมิแพ้ ที่ใช้กันมานานนั้น มีคุณสมบัติ ไปลดความต้องการทางเพศได้เช่นกัน ถ้าใช้ติดต่อกัน เช่นกันเมื่อหยุดยา ทุกอย่างจะดีขึ้น หรือกลับมาเหมือนเดิม

ยาคลายเครียด : จำพวกไดอาซีแพม และยาในกลุ่มนี้ รวมทั้งยานอนหลับหลายชนิด จะไปกดสมองให้หลับ จึงไปกดการหลั่งฮอร์โมนเพศ ทั้งชายและหญิง ถ้ารับประทานเป็นประจำ จะทำให้ติดยา ซึมเซา ไม่กระฉับกระเฉง ฮอร์โมนเพศในร่างกายลดลง และเบื่อหน่ายที่จะมีเพศสัมพันธ์

ยาเสพย์ติด : ทั้งกัญชา เฮโรอีน มอร์ฟีน รวมทั้งแอลกอฮอล์ ซึ่งเชื่อกันว่าจะกระตุ้นอารมณ์เพศ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยาเสพย์ติดทุกชนิด เมื่อใช้ติดต่อกันไปจะไปกดอารมณ์เพศ และการตอบสนองทางเพศ ก็จะลดลงเป็นเงาตามตัว ฯลฯ

แน่นอน ยาเสพย์ติด ที่ถูกต้องตามกฎหมายคือ บุหรี่ มีพิษร้ายของสารตกค้างรวมๆ กันแล้วตามสโลแกนที่ว่า บุหรี่ทำให้เซ็กซ์เสื่อม

แต่เซ็กซ์เสื่อมเพราะบุหรี่ เลี่ยงได้นะครับ

น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์


ขอบคุณหนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600