มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 22 ฉบับที่ 325 มีนาคม 2542]

รู้ได้อย่างไรว่าลูกไม่สบายเรียน คุณหมอนพมาศ

ดิฉันมีปัญหาอยากจะเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ คือ ลูกสาวดิฉันอายุ 8 เดือน สุขภาพแกค่อนข้างแข็งแรง ไม่ค่อยขี้โรคเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นทีก็งอมแงมทีเดียวค่ะ ดิฉันอยากจะเรียนถามคุณหมอว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกไม่สบาย จะสังเกตได้จากอาการอะไรบ้างคะ และดิฉันอยากทราบว่า พัฒนาการของเด็กในวัยนี้เป็นอย่างไรบ้าง และเราจะช่วยสร้าง หรือกระตุ้นให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยที่ดีได้โดยวิธีไหนคะ

นุชอนงค์ จันทร์พราหมณ์
กรุงเทพฯ


ตอบ คุณนุชอนงค์

ดีใจที่คุณนุชของอนงค์สนใจดูแลสุขภาพของลูกสาว ทั้งที่ลูกสาวมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่ค่อยเป็นโรคต่างๆ ค่ะ การจะรู้ว่าลูกไม่สบายก็ควรรู้ถึงสิ่งปกติ เช่น เด็กสบายจะเล่น ไม่งอแง แต่ถ้าไม่สบาย โรคภัยต่างๆ ก็จะทำให้ร่างกายทำงานผิดไป อาจจะทั้งหมดหรือบางส่วนของร่างกายก็ได้ค่ะ เราก็จะพบได้ง่ายๆ ถึงสิ่งบอกดังนี้ที่พอมองเห็นได้ชัดเจน

อาการต่างๆ เช่น มีไข้ ตัวเย็น หายใจถี่เร็วมาก หอบ หายใจช้า ไม่หายใจ ผิวหนังซีดมาก แตงมาก เขียวคล้ำ ไม่ดูดนม ไม่รับประทานอาหาร หิวบ่อยมาก ไม่นอน งอแง ร้องกวน นอนหลับปลุกไม่ตื่น คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระบ่อย เหลว ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะสีแดง ปัสสาวะขัด เป็นต้น

สรุปว่า อาการต่าง ๆ ที่ผิดจากปกติของเด็กควรเฝ้าระวังสักพักหนึ่ง ถ้าไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์

ส่วนพัฒนาการของเด็กวัย 8 เดือน นั้นถ้าจะให้ละเอียด คงต้องติดตามในหนังสือหลายๆ เล่ม ค่ะ แต่หลักใหญ่ๆ จะมีดังนี้ค่ะ

คุณควรจะดูการเจริญเติบโต (GROWTH) ซึ่งเป็น การเปลี่ยนแปลงทางขนาด เป็นเฉพาะที่หรือทั้งร่างกายก็เป็นได้ค่ะ เช่น นำหนัก ส่วนสูง ขนาดรอบศีรษะเป็นต้น

ส่วนพัฒนาการ (DEVELOPMENT) เป็นการเปลี่ยนแปลงทางหน้าที่ และทักษะรวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม (ADAPTATION) เช่น พัฒนาการทางอวัยวะให้เป็นไปตามแต่ละชนิด และพัฒนาการทางสมอง และสติปัญญา เช่น นั่ง ยืน เดิน พูด และการมองเป็นต้น

ส่วนพัฒนาการทางอารมณ์และบุคลิกภาพ เป็นพื้นฐาน ในการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม

และพัฒนาการทางจิตใจและสังคม ให้เด็กเรียนรู้ ในการอยู่ในสังคมนั้นๆ ได้

การที่คุณจะกระตุ้นและสร้างให้ลูกสาวเจริญเติบโต และมีพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจนั้นทั้งหมดรวมกัน ขึ้นอยู่กับคุณและสามีคุณที่จะร่วมใจกันช่วยรวมทั้งคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย สังคม-วัฒนธรรมในท้องถิ่นโดยให้ความรัก ความอบอุ่นทางจิตใจ ส่วนทางร่างกายให้อาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และพอเพียง ป้องกันโรคภัยที่สามารถทำได้โดยฉีดวัคซีน และป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ ให้ห่างไกลจากลูกสาว

การตามใจเด็กมากเกินไปทำให้เด็กเอาแต่ใจตัวเอง และไม่ยอมใครเลย ซึ่งเป็นผลร้ายกับเด็กมากกว่า ทำให้เป็นเด็ก ไม่เคยยอมแพ้ใคร ต้องให้เด็กหัดคิดหาเหตุผล และปรับชีวิตตัวเอง ให้เข้ากับสังคมได้นะคะ

หวังว่าถ้าปฏิบัติดังกล่าว คุณก็จะมีครอบครัวที่มีลูกสาว ที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ มีความสุขในชีวิตต่อไปค่ะ

หมอนพมาศ


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600