มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากนิตยสารใกล้หมอ ปีที่ 22 ฉบับที่ 6 มิถุนายน 2541 ]

การตรวจการตั้งครรภ์

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข


"มาตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ" หญิงสาววัยยี่สิบปีเศษเอ่ยขึ้น
เจ้าหน้าที่ยิ้มรับ พร้อมกระวีกระวาด ส่งอุปกรณ์ในการเก็บปัสสาวะให้ สองนาทีหลังจากได้น้ำปัสสาวะผลการตรวจก็ออกมา

"คุณอวยพรตั้งครรภ์แล้วละค่ะ"
ฉันเอ่ยขึ้นไม่กล้าบอกขอแสดงความดีใจด้วยค่ะเหมือนในโทรทัศน์ เพราะบางท่านมาตรวจและรู้สึกเสียใจเมื่อทราบว่า ตนเองท้องก็มี

"กี่เดือนแล้วละค่ะหมอ" คุณอวยพรย้อนถาม ใบหน้าเรียบเฉยไม่แสดงอาการดีใจเสียใจ
"ประจำเดือนคุณอวยพรมาครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ล่ะคะ" ฉันกลับถามแทนที่จะตอบ
"หนูก็จำไม่ได้แล้ว ประจำเดือนเป็น ๆ หาย ๆ จนขี้เกียจจะจำ"
"งั้นคุณอวยพรขึ้นนอนบนเตียงตรวจนะคะ หมอจะคลำท้องดู ถ้ามดลูกเริ่มคลำได้เหนือหัวหน่าว ก็ท้องได้ประมาณสามเดือนนะคะ"

ฉันคลำท้องคุณอวยพร ไม่พบยอดของมดลูกเลย

"หมอคงบอกคุณอวยพรแน่นอนไม่ได้ว่าคุณตั้งครรภ์กี่เดือนนะคะ ปกติถ้าทราบประจำเดือนครั้งสุดท้ายแน่นอน ก็จะทราบอายุครรภ์ ถ้าไม่ทราบและคลำหน้าท้องไม่พบ ก็น่าจะท้องต่ำกว่าสามเดือน ถ้าคุณอวยพรอยากทราบว่ากี่เดือน เพื่อจะได้รู้ว่าจะครบกำหนดคลอดเมื่อไหร่ คุณคงต้องตรวจเพิ่มเติมนะคะ เช่นตรวจภายใน หรืออัลตราซาวนด์ดูขนาดของเด็กทารก ซึ่งจะมีการคำนวณออกมาเป็นอายุครรภ์ได้ค่ะ"
"กี่เดือนก็ช่างมันเถอะค่ะคุณหมอ หนูคงยังไม่ตรวจเพิ่มเติม หนูจะรีบไปทำงาน ยังไม่รู้จะบอกสามีว่าอย่างไรเลย เศรษฐกิจอย่างนี้ด้วย แล้วว่าง ๆ หนูจะมาฝากท้องนะคะ เฮ้อ! ท้องอีกแล้ว ลูกคนก่อนยังอายุไม่ถึงหกเดือนเลย" คุณอวยพรบ่นก่อนลากลับไป

การตรวจการตั้งครรภ์ในสมัยนี้ เป็นเรื่องง่ายดายมาก เพียงนำน้ำปัสสาวะมา ใช้อุปกรณ์เป็นกระดาษเคลือบน้ำยาชิ้นเล็ก ๆ จุ่มแช่ลงไป ปุ๊บปั๊บ-สองนาทีก็ทราบผลแล้ว ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ แต่สมัยก่อนเพียงนับย้อนหลังไปสี่สิบปีก่อน การตรวจว่าสตรีใดตั้งครรภ์หรือไม่ โดยใช้อุปกรณ์การตรวจจากน้ำปัสสาวะนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากมาก ๆ ฉันจะย้อนอดีตให้ท่านฟัง

จริง ๆ แล้ว ฉันก็เกิดไม่ทันยุคสมัยนั้นหรอก แต่ได้ยินท่านอาจารย์สูติ-นรีเวช เล่ากันมา ถึงความยากลำบากในการตรวจการตั้งครรภ์ ชนิดที่ต้องใช้ชีวิตสัตว์หลายชนิดเป็นเดิมพัน

การตรวจการตั้งครรภ์สมัยก่อน หลักการคือ ใช้น้ำปัสสาวะของสตรีที่สงสัยว่าตนตั้งครรภ์นั้น ตรวจหาฮอร์โมนที่ปรากฏในน้ำปัสสาวะของหญิงตั้งครรภ์ หลักการนั้นเหมือนกันกับสมัยนี้ แต่สมัยก่อนสตรีที่ต้องการตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องอดข้าวอดน้ำหลังเที่ยงคืนของวันก่อนมาตรวจ (ปัจจุบันไม่ต้องอดข้าวอดน้ำ ไม่ต้องใช้ปัสสาวะตอนเช้าตรู่ก็ได้)

พอรุ่งเช้าก็เก็บน้ำปัสสาวะจำนวนประมาณ สามร้อยหกสิบซีซีใส่ขวดสะอาด นำมาให้สูตินรีแพทย์ตรวจ ในสมัยก่อนฉันเกิดนั้นทำได้ยุ่งยากหลายวิธีดังนี้

วิธีที่สามสี่นั้น ว่ากันว่าไม่โหดร้ายเพราะไม่ต้องฆ่าสัตว์ แต่ในทางเป็นจริง คางคกที่จับได้ก็จะถูกนำมาทดลองหลายครั้ง ขณะที่บางทีคางคกก็ไม่ได้กินอะไร กว่าจะใช้ประโยชน์จากเจ้าคางคกจนคุ้ม มันก็หมดแรงสะบักสะบอมตายไปในที่สุด

นั่นเป็นเรื่องย้อนอดีต จะเห็นความยุ่งยากมากมายแม้แต่การวินิจฉัยการตั้งครรภ์ไม่รวมถึงการคลอด การเลี้ยงลูก ซึ่งสมัยใหม่นี้ง่ายกว่ากันมาก

สมัยนี้การทดสอบว่า ตั้งครรภ์หรือไม่ก็แค่เดินเข้าไปในร้านหมอหรือร้านแล็บ ไม่เกินห้านาทีก็ทราบผลแล้ว และถ้าหากขี้เกียจไปเจอหน้าหมอไม่อยากเจอหน้าเจ้าหน้าที่ห้องแล็บ ก็ซื้อแผ่นทดสอบ (test) จากร้านขายยา มาตรวจเองที่บ้านก็ยังได้

หลายคนกล่าวว่า เพราะความง่ายนี้ ทำให้เราไม่ค่อยเห็นคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าชีวิตของมนุษย์ สัตว์ สิ่งแวดล้อม เพราะความง่ายนี้ทำให้เกิดจิตใจที่หยาบกระด้าง ไม่มีความเอื้ออาทร เพราะขาดความผูกพันที่ลึกซึ้ง

ก็น่าจะเป็นจริงเช่นนั้น ฉันเองรู้สึกเพิ่มเติมหลังจากย้อนอดีตการตรวจการตั้งครรภ์ว่า มนุษย์เรานั้นเป็นสัตว์ที่เห็นแก่ตัวตลอดมา ไม่ว่าในปัจจุบันและอดีต ดูสิแค่อยากรู้ว่าตนเองท้องหรือไม่ก็ต้องสังเวยชีวิตสัตว์นานาชนิดเพียงเพราะข้าต้องการรู้

พระอาทิตย์อ่อนแสงลง เป็นแสงลำสุดท้ายของวันนี้ ฉับพลันแสงก็จ้าขึ้นเป็นแสงสีเหลืองส้ม แสงผีตากผ้าอ้อมแผ่นโชนความสว่างไปทั่วหล้า ก่อนพระอาทิตย์จะอับแสงมักจะเป็นเช่นนี้คือ เปล่งแสงให้จ้าที่สุด ไม่ต่างอะไรกับชีวิตของมนุษย์ที่เจ็บป่วยก่อนจะจากโลกนี้ไป มักจะมีอาการดีขึ้นกระเตื้องขึ้นเหมือนคนปกติ

ดวงตาของชายชรา ที่ลืมขึ้นมองดูญาติที่นั่งอยู่เต็มห้อง ใสแจ๋วผิดไปจากเดิม ทำให้ลูกเมียและหลาน กรูเข้าไปหาที่เตียง ก่อนร้องเรียก

"คุณพ่อ คุณพี่ คุณตา คุณปู่" เสียงเรียกเซ็งแซ่รอบเตียง ผู้ป่วยที่นอนอยู่บนเตียงลุกขึ้นนั่งอย่างมีสติสัมปชัญญะบริบูรณ์ ผิดไปจากเดิมที่นอนแซ่วอยู่หลายวัน

ไม่นาน คนป่วยก็ดูแปลก ๆ ไป เขาหันมาดูรอบ ๆ อย่างเลือนลอย ก่อนยืดคอแลบลิ้นออกมา ทางซ้ายทางขวา ตาเหลือกปลิ้น มือเท้าไขว่คว้าราวเห็นภาพน่ากลัวอะไรในภวังค์ ใช่…ชายชราเห็นภาพของคางคกจำนวนมากมายที่นำมาตรวจการตั้งครรภ์สตรี นอนก่ายกองหมดแรงหายใจรวยระรินอยู่มุมหนึ่งของห้องทดลอง งานของห้องทดลองปฏิบัติการตรวจการตั้งครรภ์ ผุดขึ้นราวภาพยนต์กำลังฉายย้อนอดีต เขาเห็นภาพตนเองจับเจ้าสัตว์สี่เท้าหนังขรุขระมั่น ฉีดน้ำปัสสาวะเข้าหลัง เข้าท้องของมัน คางคกจำนวนมากมายขยายขนาดพองตัวขึ้น มือเท้าของมันเกาะกุมเต็มหน้าของเขา บางตัวตะเกียกตะกายกระโดเข้ามาร่วมวงป่ายปีนตัวเขา โน่น-ภาพตัวเขาเองในตอนหนุ่ม กำลังหัวเราะพลางดูดน้ำจากรูขับถ่ายของคางคกออกมา หาเชื้ออสุจิ ภาพฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ชายชราคนป่วย หายใจเฮือก ๆ อย่างไม่เต็มอิ่ม ทิ้งตัวลงเตียงอย่างหมดเรี่ยวแรง เสียงครืดคราดดังรุนแรงราวเสลดพันคอตามมา สายลมกระโชกมาวูบหนึ่ง พาลมหายใจของเขาจากไป พร้อมเสียงโหยไห้ของญาติพี่น้อง หลังจากเขาทะลึ่งพรวดโก่งคอส่งเสียงร้องสุดเสียงออกมา จนทุกคนตะลึงงันเงียบสนิทไปชั่วครู่

"อ๊บอ๊บ อ๊บอ๊บ อ๊บอ๊บ อ๊บอ๊บ อ๊บอ๊บ อ๊บอ๊บ"

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข


ขอบคุณนิตยสารใกล้หมอ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600