มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือhey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม 2542]

รอบเดือนผิดปกติ

น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์


มี ปัญหาเรียนถามคุณหมอว่า เมื่อประมาณ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนของดิฉันมาช้าไปประมาณ 1 สัปดาห์ ปริมาณประจำเดือนน้อยลง (จาก 5 วัน เหลือ 3 วัน) พร้อมกับมีอาการปวดท้องทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน รู้สึกกังวล กลัวว่าจะมีผิดปกติ แต่ยังไม่กล้าไปตรวจภายใน ดิฉันอายุ 28 ปี ยังโสดค่ะ ไม่ทราบว่าอาการที่เล่ามาผิดปกติหรือไม่ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

สาวขี้กังวล/กทม.

ปัญหาเรื่องรอบเดือนก็เป็นปัญหาโลกแตก เจอกันเยอะแยะ ทั้งเป็นเรื่องที่ผิดปกติจริงๆ และที่ไม่เป็นอะไรเลย แต่เราเข้าใจไปเอง ว่ามันไม่ปกติ ด้วยเพราะว่ามันไม่เหมือนของคนอื่น

เอาเป็นว่า รอบเดือนของผู้หญิงเรานั้นธรรมชาติออกแบบมา เพื่อให้มีความสามารถในการสืบพันธุ์ได้ แต่ถ้าจะให้ติดลูกได้ทุกเมื่อ ก็กลัวเดียวประชากรจะล้นโลก ก็เลยออกแบบให้สามารถติดลูกได้ เป็นแค่บางช่วงขอบรอบเดือนเท่านั้น แล้วเยื่อบุมดลูก ซึ่งเป็นที่สำหรับให้ตัวอ่อนฝังตัวก็เป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนบอบบาง

หากร่างกายจะต้องคอยปกป้องรักษามันไว้ตลอดเวลา ก็เห็นจะสิ้นเปลืองพลังงานของร่างกาย ในที่สุดธรรมชาติก็มีวิวัฒนาการมานานจนได้เป็นระบบสืบพันธุ์ ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้

รอบเดือนของผู้หญิงจะถูกควบคุมจากภายในสมอง ต่อมใต้สมองก็จะมาควบคุมรังไข่อีกที แล้วรังไข่ก็มาควบคุมลูกอีกต่อหนึ่ง โยงใยกันไปหมด

รอบเดือนนของคนเราเฉลี่ยแล้วประมาณทุก 28 วัน อาจช้าหรือเร็ว ก็ให้บวกลบได้ 7 วัน เวลานับรอบเดือนของตัวเองให้นับจากวันแรกของเดือนที่แล้ว ชนวันแรกของเดือนนี้ ส่วนมากช่วงระยะความห่างในแต่ละเดือน ก็ไม่แตกต่างกันมากหรอกครับ บางคนอาจมาทุก 28 วัน ทุก 30 วัน หรืออาจทุก 35 วัน

แต่ที่เข้าใจผิดกันมาก ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องปกติ แต่เข้าใจว่า ตัวเองผิดปกติก็คือ มักจะบอกว่าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเลย เลื่อนเข้าเร็วขึ้นตลอด บางเดือนก็เลื่อนเยอะ บางเดือนก็เลื่อนน้อย ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะดันเอารอบเดือนของตัวเองไปยึดติดกับวันที่ตามปฏิทิน แต่ละเดือนวันก็ไม่เท่ากันอยู่แล้ว บางเดือน 30 วันบางเดือนก็มีแค่ 28 วันเท่านั้น ก็สงสัยว่า อีตาจูเลียนที่สร้างปฏิทินไว้ตั้งแต่สมัยโรมันทำไมไม่ให้แต่ละเดือนเท่าๆ กันหมดเรื่องหมดราว จะได้ไม่เป็นที่ปวดหัวจนถึงทุกวันนี้ ยังเคยมีคนพูดตลกๆ ไว้เลยว่ารอบเดือนของภรรยาแกไม่ค่อยจะมาตรงเท่าไหร่

สำหรับคุณสาวขี้กังวล ถ้าหากรอบเดือนมาช้าไป 7 วัน ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้อาจมีสาเหตุจากจุดไหนก็ได้ ตั้งแต่สมอง ต่อมใต้สมอง รังไข่ หรือตัวมดลูกเอง ส่วนมากในสาวโสดที่ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนอะไรเลย ก็มักมีสาเหตุมาจากการทำงานของสมองมากกว่า

เช่น เดี๋ยวนี้อาจมีความเจ็บป่วย มีความเครียดซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมน มีการเปลี่ยนแปลงไป ส่วนอาการปวดประจำเดือนที่ปวดมากๆ ทั้งที่ไม่เคยปวดมาก่อน ถ้าอาการปวดนั้นปวดตรงกลางลักษณะบีบๆ ปวดมากวันแรกๆ วันต่อไปน้อยลง พอหมดประจำเดือนแล้ว อาการปวดก็หายไปด้วย ถ้าเป็นอาการอย่างนี้ก็ยังไม่ซีเรียสอะไร

ถ้าตอนนี้อาการหายทั้งหมดแล้ว ควรรอดูรอบหน้าดีกว่าครับ หากรอบหน้ามาเป็นปกติดี ก็ให้สังเกตอาการตัวเองเรื่อยๆ แต่ถ้าหากว่า รอบต่อไปเป็นมากขึ้น ปวดมากขึ้น ก็ควรไปหาคุณหมอดีกว่า ถ้าหากเรากลัวว่าตัวเองจะมีความผิดปกติอะไร แต่ก็ไม่ได้ไปตรวจให้รู้เรื่อง มันก็ไม่มีประโยชน์หรอกครับ

ถ้าหากบอกคุณหมอว่าเป็นสาวโสด คุณหมอเขาก็มีวิธีหลีกเลี่ยง ไปตรวจวิธีอื่นๆ โดยไม่รุกล้ำอะไรหรอกครับ นอกจากมันจะซีเรียส หรือจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์


ขอบคุณหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600