มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyamวันไหนๆ จะเกี่ยวกับใครยังไงก็ช่าง แต่ถ้า "วันนั้นของเดือน" แล้วล่ะก็ เกี่ยวกับผู้หญิงล้วนๆ เลย
แต่เรื่องเนี้ยะผู้ชายก็ควรจะรู้ไว้นะ จะได้เข้าใจ๊…เข้าใจผู้หญิงมากขึ้นไง...

น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์


  • มดลูก อวัยวะมหัศจรรย์

เป็นเรื่องที่สลับซับซ้อนจนไม่รู้ว่าธรรมชาติคิดได้ยังไงถึงได้ออกแบบระบบสืบพันธุ์ของเราได้สุดยอดขนาดนี้ ในร่างกายของมนุษย์อวัยวะที่นับว่ามหัศจรรย์ที่สุดคือ สมอง สมองของมนุษย์เราก้อนไม่ใหญ่ไม่โตนี่แหละ ที่สรรค์สร้างโลกจนถึงทุกวันนี้ รองจากสมองแล้วก็ต้องยกให้มดลูกกับระบบสืบพันธ์ของเราสิครับ ถ้าไม่มีมดลูกในโลกเราก็คงมีแค่อดัมกับอีฟ ดีที่พระเจ้าให้อีฟมีมดลูกติดตัวมาด้วย มนุษย์ถึงได้แตกลูกแตกหลาน ออกมามากมายจนทุกวันนี้

มดลูกเป็นอวัยวะที่สำคัญ แต่จะบอกว่าสำคัญที่สุดก็ไม่ได้เพราะระบบสืบพันธ์ของเรา ต้องมีครบทุกส่วนประกอบถึงจะมีลูกได้เพียงแต่มดลูกเป็นส่วนที่ทำงานหนักที่สุด ตอนตั้งครรภ์ก็ต้องทำหน้าที่อุ้มลูกเป็นลูกโป่งอยู่ข้างในแถมต้องเจ็บปวดทรมานตอนคลอดอยู่ส่วนเดียวอีกต่างหาก ถึงตอนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ต้องทำหน้าที่ตามคำสั่งของรังไข่คือมีรอบเดือนออกมาจากมดลูกเป็นเลือดสดๆ ทุกๆ เดือน… น่าสงสารมดลูกจังนะครับ

ดีนะครับที่ธรรมชาติสร้างให้ระบบสืบพันธุ์ของมนุษย์เราทำงานเป็นรอบในแต่ละรอบ ก็มีวันที่จะสามารถปฏิสนธิได้แค่วันเดียวถ้าปฏิสนธิกันได้ทุกวันป่านนี้คงล้นโลกไปแล้วครับ ยิ่งคนเราไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นด้วยไม่ว่าหมูหมาวัวควายที่ไหนต่างก็มีการผสมพันธุ์เป็นเรื่องเป็นราว เฉพาะบางช่วงของปีเท่านั้นคนเรานี่แน่กว่าสามารถผสมพันธุ์กันได้ทุกวัน ทุกเวลา ทุกสถานที่ เฮ้อ…คิดแล้วก็เหนื่อยแทน

อย่างที่บอกไว้นะครับว่าระบบสืบพันธุ์ของคนเราทำงานเป็นรอบเป็นวงจร มดลุกของคนเราก็จะทำงานของมันไป เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิสนธิทุกเดือน หากเดือนไหนไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้นเยื่อบุมดลูกที่เตรียมไว้ สำหรับให้ตัวอ่อนฝังตัวก็จะหลุดออกมาพร้อมๆ กับมีเลือดออกมาด้วย กลายเป็นประจำเดือน นี่แหละครับตัวการทำให้ต้องเปลืองผ้าอนามัยไปทุกเดือน

  • คำนวณ "วันนั้น" ของเดือน

เรื่องของรอบเดือนได้สร้างปัญหาให้กับผู้หญิงบ่อยเหมือนกันก็คนเราไม่ใช่เครื่องจักรนี่ครับ จะให้รอบเดือนมาตรงกันเป๊ะๆ เหมือนกันหมดไม่ยืดไม่หดเอาเลยคงเป็นไปไม่ได้ ทั้งคนเราเกิดมาไม่ได้มีอะไรเหมือนกันหมดซะทุกอย่างดังนั้นรอบเดือนของผู้หญิงแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จะไปเปรียบเทียบว่า ประจำเดือนเราไม่เหมือนของคนอื่นของคนอื่นไม่เหมือนของเราไม่ได้แน่ๆ ครับ

ปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนทุก 24-32 วัน แต่โดยมากแล้วหรือประมาณ 1 ใน 6 ของผู้หญิงทั้งหมด ประจำเดือนจะมาทุก 28 วันทำให้รู้สึกว่ารอบเดือนมันร่นเร็วขึ้นเรื่อยๆคุณผู้หญิงทั้งหลายๆ คน มักบ่นให้ฟังเรื่องรอบเดือนมาไม่เคยตรงเลย ทำยังไงถึงจะมาตรงซะทีแต่พอนับไปรับมาปรากฏว่า รอบเดือนมาทุก 28 วันพอดีทุกรอบ

ดังนั้นเราจะไปยึดถือเอาวันที่ของปฏิทินให้ตรงกันทุกเดือนเห็นจะไม่ได้ เพราะแต่ละเดือนมีวันไม่เท่ากันเลย บางเดือนมี 30 วัน บางเดือนมี 31 วัน แถมบางเดือนมีแค่ 28 วันเอง ผมเองยังงงๆ เหมือนกันว่าอีตาจูเลี่ยน คนที่สร้างปฏิทินขึ้นใช้เป็นคนแรก แล้วก็ใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้ ทำไมไม่กำหนดให้แต่ละเดือนมี 30 วันเท่าๆ กัน ซะหมดเรื่องหมดราวหรือปฏิทินที่เราใช้กันอยู่ที่แท้อาจเป็นตารางรอบประจำเดือนของภรรยาของคุณจูเลี่ยนเองก็ได้

ปกติแล้ววงรอบของประจำเดือนเกิดขึ้นที่มดลูก โดยมีฮอร์โมนจากรังไข่มาควบคุมมดลูกอีกที แล้วรังไข่ก็ถูกควบคุมด้วยฮอร์โมนที่สร้างจากสมอง คุมกันไปคุมกันมาหลายขั้นตอนเลยนะครับ ดังนั้นหากมีอะไรไปรบกวนระบบการควบคุมของฮอร์โมนนี้เข้า ก็อาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ ที่พบบ่อยๆ ก็เช่น ความเครียด อดนอน พักผ่อนไม่พอ อ้วนขึ้นหรือผอมลง เจ็บป่วยไม่สบาย หรืออาจเกิดจากการรับประทานยาบางอย่างก็เป็นเหตุทำให้รอบเดือนมาเร็วขึ้นหรือยืดออกไปได้ แต่ปกติแล้วหากไม่เร็วขึ้นเกินกว่า 7 วัน หรือไม่ยืดเลยออกไปเกิน 7 วันถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ครับ

ส่วนจำนวนวันที่ประจำเดือนมาก็จะอยู่ที่ 3-7 วัน ถ้าเกิน 7 วัน ขึ้นไปถือว่าผิดปกติ แต่ผู้หญิงบางคนก็อาจมีประจำเดือนเพียงแค่วันเดียวหรือมาเยอะเต็มที่ 7 วันเลยก็ได้ ต่างคนต่างมีลักษณะเฉพาะของใครของมัน ไม่ใช่เห็นคนอื่นมีประจำเดือน 3 วัน ก็อยากจะให้ตัวเองมี 3 วันตาม อย่างนี้ไม่ได้แน่

  • วันไหนมามาก วันไหนมาน้อย

ปริมาณเลือดประจำเดือนที่ออกมาไม่ค่อยเท่ากันในแต่ละคน บางคนออกมามาก บางคนออกมาน้อย แต่เฉลี่ยแล้วจะเสียเลือดรวมทั้งหมดประมาณ 33 ซีซี. ก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่า เขาวัดดวงกันยังไงและจะถือว่าประจำเดือนมามากผิดปกติก็ต่อเมื่อเสียเลือดมากกว่า 80 ซีซี. นี่เป็นแค่ตัวเลขอ้างอิงที่ทำเป็นเรื่องเป็นราวเท่านั้นนะครับเพราะในความเป็นจริงถ้าจะไปวัดไปตวงว่า รอบเดือนมานี้มากี่ซีซี.ก็คงจะลำบาก เอาเป็นว่าหากประจำเดือนออกมา ในปริมาณปกติจะใช้ผ้าอนามัยขนาดมาตรฐานซับเต็มที่ 3-4 แผ่นต่อวัน แต่ถ้าเป็นแบบบางเฉียบ หรือเป็นคนที่เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยก็คงต้องใช้มากขึ้นกว่านิดหน่อย หากประจำเดือนออกมามากกว่าปกติ โดยปกติแล้วผู้หญิงสาวๆ ยังไม่เคยมีลูกมดลูกยังใหม่ๆ อยู่ ประจำเดือนมักมาไม่ค่อยมาก แต่พอมดลูกผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก ผ่านการมีลูก มดลูกก็มักยืดขยายและแรงบีบรัดก็จะน้อยลง โดยเฉพาะในช่วงหลังคลอดใหม่ๆ จะรู้สึกว่าประจำเดือนออกมามากกว่าปกติ สักระยะหนึ่งก็จะน้อยลงเอง แต่ไม่น้อยลงไปกว่าตอนที่ยังไม่มีลูกหรอกนะครับ

การคุมกำเนิดหลังคลอดก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับปริมาณของประจำเดือนด้วย หากคุมกำเนิดโดยการกินยาคุมกำเนิด ปริมาณของประจำเดือนจะน้อยลงกว่าเดิม เฉลี่ยแล้วลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าคุมกำเนิดโดยการใส่ห่วงคุมกำเนิด ประจำเดือนจะกลับมามากกว่าเดิมอีก 30 เปอร์เซ็นต์เหมือนกัน

ปริมาณของประจำเดือนยังขึ้นกับรูปร่าง น้ำหนักของผู้หญิงคนนั้นด้วย ผู้หญิงผอมๆ มักมีประจำเดือนออกมาน้อย ผู้หญิงอ้วนๆ มักมีประจำเดือนออกมามาก เนื่องจากถ้าอ้วนมากก็จะมีไขมันมาก แล้วเซลล์ไขมันก็สามารถสร้างฮอร์โมนออกมาได้ คนอ้วนก็มีสิวมากกว่า หน้ามันมากกว่า มีขนขึ้นมากกว่า แถมหากอ้วนมากก็มักมีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติอีกด้วย

  • สีสด สีคล้ำ บอกอะไร?

เรื่องสีของประจำเดือนก็เป็นเรื่องชวนปวดหัวทั้งๆ ที่สีของประจำเดือนนั้นไม่ได้มีอะไร เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายเลยมีคุณผู้หญิงหลายๆ คนที่มาหาหมอสูติฯ ด้วยเรื่องประจำเดือนออกมาสีดำกว่าปกติ กลัวว่าจะเป็นเลือดเสียมีปัญหาข้างในมดลูกหรือเปล่า หรือถ้าเลือดสีดำออกมาน้อยไปหน่อย ก็กลัวว่าเลือดเสียมันจะตกค้างอยู่ข้างในแต่ที่จริงแล้วเลือดประจำเดือนของเราไม่ใช่เลือดเสียนะครับ คนเราไม่ได้ขับของเสียออกมาทางประจำเดือนมดลูกมีหน้าที่สืบพันธุ์เพียงอย่างเดียว ส่วนหน้าที่ขับถ่ายของเสียเป็นหน้าที่ของไตและตับ ออกมาเป็นปัสสาวะ อุจจาระแต่ด้วยความบังเอิญว่า ช่องคลอดของเราดันไปอยู่ตรงกลางระหว่างท่อปัสสาวะกับทวารหนักพอมีประจำเดือนออกมาก็เลยเหมาเอาว่า เป็นการขับของเสียด้วยเหมือนกัน

เลือดประจำเดือนเกิดจากการลอกตัวของเยื่อบุมดลูกเมื่อไม่ได้รับการปฏิสนธิ เลือดที่ออกมาก็มีคุณสมบัติ ไม่ต่างไปจากเลือดปกติในร่างกายของเรา หากเลือดประจำเดือนออกมากก็มักไหลออกมาเร็วโดยไม่มีการติดค้าง เลือดจะเป็นสีแดง และจับตัวเป็นก้อนเลือดได้ง่าย แต่ถ้าเลือดซึมออกมาน้อยๆ เช่นตอนที่เริ่มมาใหม่ๆ หรือตอนที่ใกล้จะหมด เลือดที่ออกมาน้อยๆ จะไหลซึมออกมาช้าๆ ติดค้างอยู่ในช่องคลอดอยู่นาน เมื่อติดค้างอยู่นานก็จะมีสีคล้ำขึ้นเป็นสีออกน้ำตาล ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ ไม่เชื่อลองดูตอนที่เราโดนมีดบาดสิครับ จะแห้งเป็นสีแดงคล้ำๆ แล้ว ดังนั้นเลือดสีคล้ำก็คือ เลือดที่ออกมานานแล้ว ไม่ได้เป็นเลือดเสียแต่อย่างใด

  • แบบนี้ ผิดปกตินะ!

สำหรับประจำเดือนที่ผิดปกติก็มักเป็นประจำเดือนที่มามากผิดปกติเมื่อเทียบกับเดือนก่อนๆ หรือมานานกว่า 7 วัน หรือมานานมากกว่าครั้งก่อนๆ หรือบางทีอาจมาสั้นลงหรือยืดยาวออกไปผิดปกติ หลักง่ายๆ ก็คือต้องเข้าใจ จดจำได้ว่าลักษณะเฉพาะของประจำเดือนของเราเป็นอย่างไร หากมีอะไรที่มันไม่เหมือนเดิมอย่างชัดเจน ตรงนั้นแหละครับที่ควรไปพบไปปรึกษาคุณหมอ

แล้วตอนไปหาคุณหมอก็ไม่ต้องรอจนเลือดหายหมดนะครับหากเลือดออกมามาก ออกนาน ออกกะปริบกะปรอยให้ไปหาหมอตอนที่ยังมีเลือดนี่แหละเพราะหมอต้องการจะดูว่าเลือดที่ว่า นั้นเป็นประจำเดือนจริงๆ หรือเปล่า มีความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วยหรือเปล่า หากรอจนเลือดหมดแล้วค่อยไปตรวจ บางทีก็ตรวจไม่เจออะไรหรือรอไปรอมาเลือดหมดตัวจนซีดไปหมด คราวนี้แหละเรื่องมันก็จะยิ่งบานปลายไปใหญ่

คุณผู้หญิงส่วนมากไม่กล้าไปตรวจหากยังมีเลือดประจำเดือนออกมาอยู่ สงสัยจะเกรงใจหมอ หรืออาจกลัวเลอเทอะเปรอะเปื้อน ที่จริงไม่ต้องกลัวหรือเกรงใจเลยนะครับ เกิดเป็นหมอสูติฯ แล้วก็ต้องนั่งรักษาเรื่องเกี่ยวกับอย่างว่านี่แหละ ไม่ว่าเลือดออก ตกขาว มีกลิ่น คัน ก็ต้องเป็นหน้าที่หมอสูติฯอยู่แล้ว…ทำใจได้มานานแล้วครับ


[ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 5 ฉบับที่ 55 พฤษภาคม 2543 ]

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600