มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอก จากนิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 36 ปีที่ 3 ตุลาคม 2541 ]

คุมกำเนิด แบบไหน…เซ็กซ์ไม่ฝ่อ

น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์


การคุมกำเนิดอาจก่อให้เกิดความเครียดตอนมีเซ็กซ์ได้ เพราะเกร็งว่าจะติดลูก มาหาวิธีคุมกำเนิดชนิดเซ็กซ์ไม่ฝ่อกันดีกว่า

ยุคนี้ยามเศรษฐกิจฝืดเคืองใคร ๆ ก็ยังไม่อยากจะมีลูกกันตอนนี้หรอกครับ หมอสูติฯ อย่างพวกผมก็เลยพลอยว่างงานไปตาม ๆ กัน ไม่แน่อีกหน่อยอาจจะตกงานก็ได้

ย้อนไปดูเมื่อ 3-4 ปีก่อน ยุคฟองสบู่ฟูฟ่อง หันไปทางไหนก็เจอแต่คนมีลูกยาก อยากมีลูกกันทั้งนั้น หมอสูติฯ ที่เชี่ยวชาญชำนาญด้านรักษาคนมีลูกยาก ให้มีลูกง่าย ก็เลยต้องทำงานกันหนัก บางแห่งตรวจกันถึงเที่ยงคืนก็ยังไม่หมด สงสารทั้งหมอ ทั้งคนไข้

มาถึงตอนนี้กลับกลายเป็นยุคที่ต้องทำให้พวกที่มีลูกง่ายทั้งหลายมามีลูกกันยาก ๆ หน่อย ยุคนี้หน่วยงานแผนครอบครัวทั้งหลายก็เลยงานล้นมือ รับรองได้เลยครับว่า ปีนี้อัตราการเพิ่มของประชากรจะลดลงต่ำสุด ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ปีที่แล้วหันไปทางไหนก็เจอแต่ท้องเต็มไปหมด แต่ปีนี้วิ่งหากันทั้งถนนก็ยังไม่เจอคนท้อง แม้แต่คนเดียว ก็กลัวนี่ครับ…กลัวคลอดออกมาแล้วไม่มีกินกันทั้งแม่ทั้งลูก คิดแล้วสงสารตัวเอง

ตอนนี้ก็จนกันทั่วหน้าอยู่แล้ว ขืนมีลูกอีกคนยิ่งจนไปอีกเจ็ดปี หมอที่เห็นจะมีงานเยอะ ล้นมือมากที่สุดในตอนนี้ ก็เห็นจะเป็นจิตแพทย์กับหัตถแพทย์ (หมอดู) เสียมากกว่า ก็ยุคความเครียดครองเมืองนี่ครับ มีแต่คนตกงานเต็มไปหมด แล้วคนไทยเราก็เป็นนักผ่อน ระดับโลกเลยทีเดียว ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนทีวี ผ่อนแอร์ ผ่อนกระทะ หม้อชามรามไห ยังมีเลยครับ พอตกงานจะหาเงินที่ไหนไปผ่อนต่อล่ะครับ ผมยังเครียดแทนเลย

การคุมกำเนิดกับเรื่องอย่างว่า
คนเราเมื่อเครียดแล้วก็มักจะมีผลต่อเรื่องอย่างว่าทุกที ยิ่งต้องระวังไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ ในช่วงนี้ด้วย ก็ยิ่งส่งผลต่อเรื่องอย่างว่ามากกว่าเก่า แล้วการคุมกำเนิดมันมีผลอะไร กับเรื่องอย่างว่าของเรากันบ้าง มาว่ากันเป็นอย่าง ๆ ดีกว่าครับ

1. คุมแบบธรรมชาติ
วิธีการคุมกำเนิดที่คุณเลือกใช้ก็ต้องเป็นวิธีที่ชัวร์ ไว้ใจได้เต็มที่ ถ้าหากไว้ใจไม่ได้ ก็มักทำให้ไม่ค่อยสบายใจ ไม่รู้จะพลาดติดเอาเมื่อไหร่ พอจะมีอะไรกันยามนี้ ก็เลยคิดมาก

วิธีการคุมกำเนิดที่ใช้กันมาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือยาอื่นใดให้เป็นภาระในเรื่องค่าใช้จ่าย ก็คือการคุมกำเนิดโดยวิธีธรรมชาติ แต่วิธีนี้ก็ต้องอาศัยความชำนาญส่วนตัวค่อนข้างมาก ต้องแน่ใจในตัวเอง และต้องยอมรับได้หากเผลอพลาดท้องขึ้นมา

การคุมโดยวิธีธรรมชาติ ก็ใช้การนับวัน และการหลั่งอสุจิภายนอก วิธีนี้คุณผู้หญิงก็ต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบเรื่องการนับวันว่าตอนไหนปลอดภัย ตอนไหนไข่ตก ต้องมีปฏิทินจดเอาไว้เสมอ แล้วก็แจ้งเตือนฝ่ายสามีไว้ล่วงหน้า ผู้หญิงเราส่วนมากพอจะดูออกนะครับว่าวันนี้ คืนนี้จะจบลงอย่างไร หากมีทีท่าว่าเสร็จแน่ ก็ดูปฏิทินคำนวณไว้ให้เรียบร้อย พอฝ่ายสามีมาเริ่มสะกิดจะได้บอกไปเลย "คืนนี้ปลอดภัยจะที่รัก" แค่นี้ก็ปลอดโปร่งโล่งสบายใจไปตั้งเยอะแล้ว หากเจอใบเตือน "วันนี้ไข่ตกนะจ๊ะ" ก็ต้องใช้ความระวังกันบ้าง หรืออาจต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ฝ่ายชายอาจต้องลำบากขึ้นหน่อย

ถ้าไม่ได้บอกกันไว้ล่วงหน้า ฝ่ายชายไม่มั่นใจ กังวลว่าจะเกิดการตั้งครรภ์หรือเปล่า ฝ่ายหญิงก็พลอยไม่มีอารมณ์ร่วมไปด้วย บางทีครึ่ง ๆ กลาง ๆ เกิดนึกขึ้นได้ต้องมานับ เอาตอนนั้น หรือขอพักครึ่งออกไปนับวันดูปฏิทินก่อน ทำให้เสียอารมณ์กันเปล่า ๆ

สำหรับฝ่ายชาย หากคืนนี้ปลอดภัยก็นับเป็นคืนที่มีความสุขที่สุด แต่หากคืนไหนฝ่ายหญิงมีไข่ตกเป็นเม็ดเล็ก ๆ อยู่ในท้อง พร้อมที่จะถูกเจาะเข้าไปโดยอสุจิหลายสิบล้านตัวของเราก็เห็นจะต้องคิดหนัก หากเผลอปล่อยเข้าไป จะไปจับออกมาทีละตัวเห็นจะลำบาก ความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็สามารถทำให้ฝ่ายชายหมดอารมณ์ไปได้เหมือนกัน

ผู้ชายหลาย ๆ คนก็รู้สึกว่าการที่ต้องออกมาหลั่งภายนอกตอนจบมันไม่ค่อยได้ ความรู้สึกจริง ๆ จัง ๆ เหมือนเราได้ปล่อยเชื้ออยู่ในช่องคลอด แลัวผู้หญิงหลาย ๆคน ก็ชอบความรู้สึก ที่มีน้ำอสุจิฉีดอยู่ภายใน บางคนก็มักถึงจุดสุดยอดกันตอนนี้แหละครับ

การมีเพศสัมพันธ์ที่ต้องถูกขัดจังหวะตามธรรมชาติของมัน โดยการเอามาหลั่งภายนอก ก็เหมือนพากันไปกินเกาเหลาไม่ได้ปรุงรสแหละครับ คือมันก็อิ่มนะ แต่ก็ไม่อร่อยสักเท่าไหร่

2. ใช้ถุงยางอนามัย
คราวนี้ก็มาถึงรายที่ใช้ถุงยางอนามัยกันบ้าง การคุมกำเนิดวิธีนี้ เป็นวิธีที่ มีความเชื่อถือได้สูง หากใช้ถูกวิธี แต่ก็ต้องไปหาซื้อมาเตรียมไว้เป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ถุงยางอนามัยมักถูกมองเป็นตัวขัดจังหวะเป็นส่วนเกินที่จำเป็นยามมีเพศสัมพันธ์

ในการมีเพศสัมพันธ์ปกติ หลังจากช่วงเล้าโลมก็มักจะต่อไปเรื่อย ๆอย่างต่อเนื่อง จนถึงการสอดใส่ แต่การใช้ถุงยางจะใส่เตรียมไว้แต่แรกเลยก็ไม่ได้ เพราะอวัยวะเพศ ยังแข็งตัวไม่เต็มที่ เดี๋ยวจะหลุดหล่นไปกลางทาง ก็เลยต้องมาใส่กันตรงช่วงต่อระหว่าง การเล้าโลมกับการสอดใส่ ไหนจะต้องควานหาไม่รู้อยู่ไหน หาไม่เจอก็ต้องเปิดไฟ นั่งหากันอีกเจอแล้วก็ต้องฉีกออกจากซองบรรจงใส่ให้ถูกวิธี กว่าจะเสร็จคงใช้เวลา เร็วสุดประมาณ 10-30 วินาที ตอนนี้ฝ่ายหญิงจะทำอะไรล่ะครับ คงต้องนอนดูทีวีไปก่อน อารมณ์ก็คงหดลงมาหน่อย

แล้วผู้ชายหลาย ๆ คนมักรู้สึกแตกต่างกันอย่างชัดเจน ระหว่างใส่ถุงยากับไม่ได้ใส่ถุงยาง เพราะปกติแล้วผนังช่องคลอดจะมีลักษณะเป็นลอนตามขวางเหมือนลูกฟูกที่ให้ความรู้สึก ได้ดีเมื่อมีการเสียดสี แต่พอใส่ถุงยางอนามัยแล้วทำให้ความรู้สึกอย่างนี้มันหายไป มีความรู้สึกเหมือนช่องคลอดเป็นท่อเรียบ ๆ ลื่น ๆ เย็น ๆ ความรู้สึกถึงความร้อน ยามเสียดสีก็ลดน้อยลง ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้ถุงยางอนามัยจะผลิตออกมาบางมากเอาใจผู้ใช้ มันก็ยังเป็นเหมือนส่วนเกินอยู่ดี

บริษัทที่ผลิตถุงยางอนามัยก็คงเข้าใจตรงจุดนี้ด้วยเหมือนกัน ก็เลยผลิตถุงยางอนามัย แบบแปลกๆ ออกมาเพื่อเพิ่มสีสัน เพิ่มรสชาติ อย่างเช่น อาจมีสีสะท้อนแสง ดูแล้วน่าตื่นเต้นเมื่ออยู่ในที่มืด ๆ หรือบางแบบก็มีปุ่ม มีลอน มีส่วนที่ช่วยกระตุ้น ความรู้สึกทางเพศเพิ่มขึ้น ลองดูบ้างก็ดีเหมือนกัน

3. ใส่ห่วงคุมกำเนิด
การใส่ห่วงคุมกำเนิด นับเป็นการคุมกำเนิดที่ยังมีปัญหาค่อนข้างน้อย การคุมแบบนี้ผู้หญิงรู้สึกอิสระ ไม่มีภาระ ไม่ต้องกังวลเรื่องนับวัน ไม่ต้องมานั่งกินยาคุมทุกวี่ทุกวัน แล้วห่วงก็อยู่ของมันเงียบ ๆ ข้างใน ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมาก ก็แค่ไปตรวจเป็นประจำทุกปี เปลี่ยนมันตามระยะเวลา แล้วก็ดูแลรักษาความสะอาดให้ดีแค่นี้ก็พอ การคุมวิธีนี้เลยปลอดโปร่งโล่งใจด้วยกันทั้งคู่

แต่ก็อาจมีปัญหาเกิดขึ้นในบางรายที่อาจเกิดการอักเสบตามมา โดยเฉพาะหากมีการ ติดเชื้อกามโรค พวกนี้ก็จะมีอาการปวดท้องน้อย มีความเจ็บปวดลึก ๆ ข้างในเมื่อมี เพศสัมพันธ์ ถ้าหากเป็นอย่างนี้ควรไปหาคุณหมอตรวจดูจะดีกว่า

ผู้ชายบางคนอาจรู้สึกเหมือนโดนสายห่วงทิ่มโดนที่ปลายของเขาเวลายุ่งกัน ก็เป็นไปได้เหมือนกันนะครับ แต่ความเป็นจริงแล้วสายห่วงจะยื่นโผล่ออกมาจาก ปากมดลูกยาว 3 ซ.ม. แล้วพับเข้าไปทางด้านหลังของปากมดลูก ทำให้ไม่รู้สึกถึง ของแปลกปลอมแถวนั้นหรอกครับ แต่หากสายห่วงสั้นไป มันก็จะไม่งอพับไปไหน ทำให้ทิ่มเจ็บนิด ๆ เวลามีอะไรกันได้ หากสามีบ่นมากก็ไปให้คุณหมอช่วยดูให้ดีกว่าครับ เดี๋ยวของรักของคุณสามีจะระบมไปเสียก่อน

4. การฉีดยาไม่ค่อยดีกับเซ็กซ์
การคุมกำเนิด แบบที่ผมคิดว่ามีผลกับเพศสัมพันธ์มากก็คือ การฉีดยาคุมกำเนิด เพราะผลเสียของการฉีดยาคุมก็คือ จะมีเลือดออกกะปริดกะปรอยทางช่องคลอดได้นั่นเอง แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นอย่างนี้ซะทุกรายนะครับ บางรายอาจไม่มีประจำเดือนออกมาเลยก็ได้

การที่มีประจำเดือนมาบ่อย ๆ เดือนนึงก็ออกนิดออกหน่อยเกือบ 10-20 วันไปแล้ว แล้วจะหาเวลาช่วงไหนไปทำอะไรกันได้ นอกเสียจากต้องทำผิดกฎจราจรบ่อย ๆ ก็คงต้องฝ่าไฟแดงกันบ้าง แต่ก็ไม่แนะนำนะครับ

5. ทำหมันก็ดีนะ
คุมอย่างนั้นก็พลาดบ่อย อย่างนี้ก็ไม่เป็นธรรมชาติ เลยทำหมันซะดีกว่า ในความเป็นจริงแล้วเรียกว่าจริงแท้แน่นอน นั่งยันนอนยันได้เลยละครับว่า "การทำหมันไม่มีผลเสียใด ๆ ต่อสุขภาพและอารมณ์ทางเพศ" การทำหมันไม่ว่าหมันชายหรือหมันหญิง ก็แค่ตัดเส้นทางเดินของอสุจิกับไข่ ไม่ให้มาเจอกันและผสมกันก็เท่านั้นเอง ไม่ได้ไปตัดเส้นประสาท เส้นฮอร์โมนเส้นไหน ๆ ทั้งสิ้น ผู้ชายเราพอทำหมันแล้วความรู้สึกทุกอย่างมันก็เหมือนเดิมแหละครับ ที่ไม่ปกติก็แค่การเสียความมั่นใจไปบ้างก็เท่านั้นเอง ลองทำหมันแล้ว อย่าไปบอกให้ใครรู้สิครับ รับรองไม่มีใครมาคุยพูดเป่าหูคุณให้เสียกำลังใจหรอก แต่หากใคร ๆ เค้าก็รู้กันทั่วว่า ไปทำหมันมา เดี๋ยวคนโน้นก็พูด คนนี้ก็พูด พูดกันจนมันหดไปเองเลย น่าสงสาร
ยืนยันอีกครั้งนะครับว่า ทำหมันแล้ว ความรู้สึกทางเพศ ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง ผมเองเป็นพยานได้

6. ยาคุมส่งผลต่อเซ็กซ์น้อยสุด
การคุมกำเนิด อีกอย่างที่มีผลต่อเรื่องอย่างว่าของเราน้อยที่สุด ก็คือการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด นั่นเอง หากใช้ได้ถูกวิธี ไม่มีพลาด ก็เป็นการคุมกำเนิดที่ไว้ใจได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเสริมเพิ่มเติมให้เกะกะ ยามต้องทำอะไรกัน อีกทั้งยาคุมบางอย่างอาจมีผลทำให้สิวฝ้าน้อยลง ดูดี แถมหน้าอกก็โตขึ้นมาอีกนิด ดูแล้วสามีอาจจะชอบก็ได้ แต่ก็บอกไว้ก่อนนะครับว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดก็ต้องใช้เพื่อ การคุมกำเนิด จริง ๆ แล้วก็ต้องอยู่ใต้การแนะนำดูแล ของแพทย์ด้วย จะซื้อหามากินเพื่อให้หน้าอกโตอย่างเดียวไม่ได้

อ่านจนหมดแล้ว เลือกเอาซักอย่างนะครับว่าจะใช้วิธีคุมกำเนิด อย่างไหนดี แต่ละคนอาจจะเหมาะสมกับการคุมกำเนิด แตกต่างกันไปแล้วแต่สุขภาพ ลักษณะครอบครัว ลักษณะการทำงาน ทางที่ดีก็ปรึกษาคุณหมอเป็นดีที่สุด

เอาไว้ตอนประเทศเรารวยขึ้น แล้วค่อยมาเริ่มมีลูกกันใหม่นะครับ

น.พ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์


นิตยสารดวงใจพ่อแม่ เป็นหนังสือที่น่าอ่านเล่มหนึ่ง หาซื้ออ่านได้ตามแผงหนังสือทั่วไป

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600