มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[คัดลอกจากนิตยสาร M เล่มที่ 10 หน้า 26]


ข่าว ซื้อขายลักลอบตัดอวัยวะคนตายไปใส่ให้คนเป็น
เคยครึกโครมในหน้าหนังสือพิมพ์บ้านเรามาแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน
ตอนนี้ผลของคดีก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะเอาผิดเอาถูกกับใครที่ไหน !!

ราคาอวัยวะมนุษย์
เรื่องนี้มิใช่มีแค่ ในประเทศไทยเราเท่านั้น ว่ากันว่าแหล่งค้าอวัยวะ ใหญ่ที่สุดอยู่ในประเทศจีน เพราะที่นี้มีประชากรมาก เป็นอันดับหนึ่งของโลก และมีคนยากจนมากมาย พอที่จะขายอวัยวะบางชิ้น ของตัวเองได้อย่างไม่ กลัวตาย มาดูกันสิว่า ถ้าคุณจะขายเครื่องในของคุณ ชิ้นไหนถูกชิ้นไหนแพง

เรื่องนี้มิใช่มีแค่ในประเทศไทยเราเท่านั้น ว่ากันว่าแหล่งค้าอวัยวะใหญ่ที่สุดอยู่ในประเทศจีน เพราะที่นี้มีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก และมีคนยากจนมากมายพอที่จะขายอวัยวะบางชิ้นของตัวเอง ได้อย่างไม่กลัวตาย มาดูกันสิว่า ถ้าคุณจะขายเครื่องในของคุณ ชิ้นไหนถูกชิ้นไหนแพง

 • 1. PITUITARY GLAND - ต่อมใต้สมอง ควบคุมความเจริญเติบโตของร่างกาย ราคา 0.56 เหรียญสหรัฐ

  สถาบันค้นคว้าวิจัยทางการแพทย์ของสหราชอาณาจักร (MRC) กำลังดำเนินการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการเจริญเติบโต ของฮอร์โมนในร่างกายมนุษย์ โดยศึกษาผลการทำงาน ของฮอร์โมนที่สกัดจาก PITUITARY GLAND ซึ่งเป็นต่อมหนึ่งในสมองที่ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย ต่อมในสมองนี้ได้มาจากศพที่เพิ่งเสียชีวิตใหม่ๆ ในราคาต่อมละ 20 เพนนี หรือ 0.56 เหรียญสหรัฐฯ นับเป็นชิ้นส่วนมนุษย์ที่ขายได้ราคาถูกที่สุด

 • 2. LUNGS - ปอด ราคา 35,000 เหรียญสหรัฐฯ

  ในปี 1998 ได้มีการสืบสวนเรื่องการซื้อขายอวัยวะของคน ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่เฉพาะในวงการแพทย์เปลี่ยนถ่ายอวัยวะ ผลการสืบสวนพบว่า มีการซื้อขายอวัยวะกันมากที่สุด ในสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเริ่มต้นจาก อวัยวะของนักโทษที่เสียชีวิตใหม่ๆ สดๆ และยังพบอีกว่า มีการซื้ออวัยวะมาสต็อกหรือเก็บไว้จำหน่ายอีกเป็นจำนวนมาก สำหรับปอดที่ซื้อขายกันในราคาคู่ละ 35,000 เหรียญสหรัฐฯ นั้น จะต้องเป็นปอดที่ปราศจากคราบไคลควันบุหรี่

 • 3. PANCREASES - ตับอ่อน ราคา 14,000 เหรียญสหรัฐฯ

  หน่วยสืบสวนของประเทศจีนยังพบอีกว่า อวัยวะชิ้นสำคัญที่แย่งกันซื้อมากที่สุดคือตับอ่อน ในราคาอันละ 14,000 เหรียญสหรัฐฯ

 • 4. CORNEAS - แก้วตา ราคา 12,600 เหรียญสหรัฐฯ

  ในบราซิล แก๊งชั่วโฉดหลายแก๊งออกล่าเลนส์นัยน์ตา หรือแก้วตาออกมาขาย ด้วยวิธีการสุดแสนโหดเหี้ยมสยดสยอง คือใช้ช้อนกาแฟควักนัยน์ตาเหยื่อเคราะห์ร้ายไปขาย ด้วยการได้มาแบบง่าย ๆ แก้วตาที่ซื้อขายกันในบราซิล จึงมีราคาตกลงมาอยู่ที่ 12,600 เหรียญสหรัฐฯ

 • 5. KIDNEYS - ไต ราคา 5,600-7,000 เหรียญสหรัฐฯ

  ที่อียิปต์เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ชายคนหนึ่ง ได้จ่ายเงินซื้อไตในตลาดมือด้วยราคาสูงถึง 7,000 เหรียญสหรัฐฯ และจ่ายให้หมอที่ทำการผ่าตัดเปลี่ยนไตให้เขาอีก 58,240 เหรียญสหรัฐฯ และเมื่อปี 1980 แพทย์ชาวอังกฤษ 2 คนซื้อไตจากคนตรุกีก็เพื่อเปลี่ยนให้คนไข้ในราคา 5,600 เหรียญสหรัฐฯ

 • 6. HEART - หัวใจ ราคา 4,200 เหรียญสหรัฐฯ

  มีรายงานข่าวว่าแก๊งอาชญากรในฮอนดูรัส ได้จับเด็กไปกว่า 800 คน เล่าลือกันว่าเด็กเหล่านั้นถูกฆ่า เพื่อนำอวัยวะไปขาย ว่ากันว่า ราคาซื้อขายหัวใจไม่น้อย ไปกว่าราคาตั๋วเครื่องบินชั้น 1 ไปลอนดอน หรืออยู่ที่ 4,200 เหรียญสหรัฐฯ

 • 7. LIVERS - ตับ ราคา 42,000 เหรียญสหรัฐฯ

  เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1998 หน่วยสืบสวนของจีน เปิดเผยว่า ได้มีการนำตับของคนที่ตายไปแล้วแช่แข็ง เพื่อนำไปขายแก่ผู้ต้องการเปลี่ยนตับ ราคาซื้อขายสูงสุดถึงตับละ 42,000 เหรียญสหรัฐฯ


ขอบคุณนิตยสาร M ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600