มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากนิตยสารแม่และเด็ก ปีที่ 22 ฉบับที่ 321 พฤศจิกายน 2541]

อาหารกับสมรรถภาพทางเพศ

อ.กรุณา ศิริบุญญา


อาหารมีส่วนช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศได้จริงหรือ ?
อาหารกับสมรรถภาพทางเพศเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมานับพันปี เพราะยาโด๊ปที่คนในอดีตสรรหามาบำรุงพลังเพศ ล้วนเป็นอาหาร และสมุนไพรที่หาได้จากธรรมชาติ โดยคนในอดีตมีความเชื่อว่า ตัวเดียวอันเดียว (อวัยวะเพศ) ของสัตว์ เช่น ช้าง เสือ ม้า จระเข้ ฯลฯ รวมถึงอวัยวะอื่นๆ ของสัตว์ เช่น ตัวม้าน้ำ ตุ๊กแก อุ้งตีนหมี ดีงู เขากวางอ่อน ฯลฯ เมื่อนำไปดองกับเหล้าหรือตุ๋นกับสมุนไพรจีน เช่น โสม เก๋ากี้ ปั๊กคี้ โป้วเอี๊ยง ไป่ซัว ฯลฯ จะให้สรรพคุณเป็นยาบำรุงสมรรถภาพทางเพศ ได้อย่างดีเยี่ยม

การแก้ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วยวิธีทางธรรมชาตินั้น ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่จะผิดก็ผิดตรงที่ความเชื่อที่ว่า อวัยวะเพศของสัตว์เหล่านี้จะสามารถเพิ่มพลังได้ เพราะจริงๆ แล้วสารอาหารที่มีอยู่ในอวัยวะสัตว์เหล่านั้น ก็คือ "โปรตีน"ธรรมดา ที่ไม่น่าจะมีสรรพคุณ ในการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้แต่อย่างใด

ตัวยาที่มีส่วนในการบำรุงพลังเพศน่าจะอยู่ที่เหล้าและโสม ที่เป็นส่วนประกอบมากกว่า เช่น เหล้านั้นหากจิบเพียงเล็กน้อย ก็จะมีผลช่วยให้เลือดไหลเวียนดี แต่ถ้าจิบมากๆ ก็จะกลับกลายเป็น ทำให้ติดและยังเป็นการซ้ำเติมการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ให้มีอาการหนักกว่าเดิมอีก ส่วนโสมนั้นเป็นสมุนไพรที่ได้รับการกล่าวขานว่า มีสรรพคุณในการบำรุงพลังเพศมานานนับกว่า 5,000 ปี

สรรพคุณด้านการบำรุงสมรรถภาพทางเพศนี้ ได้การทดลอง วิจัยพบว่า โสมมีส่วนในการเพิ่มปริมาณน้ำอสุจิ และขณะเดียวกันโสมก็ยังมีส่วนช่วยให้ระบบ การไหลเวียนโลหิตในร่างกายเป็นไปได้อย่างสะดวกขึ้น ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้โลหิตบริเวณอวัยวะเพศของคุณผู้ชาย ไหลเวียนดีขึ้นด้วย และเมื่อไม่นานมานี้ยังได้มีการวิจัยพบว่า องค์ประกอบบางส่วนในโสมมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า "ไฟโตรแอนโดรเจน" ซึ่งน่าจะเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่ง ในการเสริมสมรรถภาพทางเพศให้กับคุณผู้ชาย

ด้วยเหตุผลนี้เอง การจำหน่ายยาปลุกเซ็กซ์ประเภทตัวเดียวอันเดียวของสัตว์ ของร้านค้าและร้านอาหารที่มีชื่อในทาง "ยาโด๊ป" จึงมีการจัดสมุนไพรต่างๆ ที่มีโสมเป็นส่วนประกอบรวมไปด้วย เมื่อทราบกันเช่นนี้แล้ว การปรุง "ยาโด๊ป" ถ้วยต่อไปของคุณ ก็ไม่จำเป็นต้องสร้างความทรมานด้วยการไปตัดเอาของรัก ของหวงของสัตว์เหล่านั้นมาทำยา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดไหน ก็สามารถนำมาเป็นยาโด๊ปได้เหมือนๆ กันขอเพียงแค่ ให้มีส่วนผสมของโสมบ้างเท่านั้นเป็นพอ แต่ถ้าเป็นสูตรต้นตำรับ ของชาวจีนแต่โบราณก็ต้องเป็นซุปไก่ตุ๋นใส่โสม ถึงจะเรียกว่า เป็นยาบำรุงกำลังชั้นเยี่ยม หากไม่สะดวกที่จะตุ๋นเอง เนื่องจากต้องใช้เวลานานก็อาจดื่มเป็นซุปไก่สกัดผสมโสมก็ได้

แต่การบริโภคโสม ไม่ใช่ว่าจะดื่มเพียงแค่ครั้งสองครั้งแล้ว จะทำให้เห็นผลในทันตา แต่ควรดื่มบ่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงก่อน ซึ่งเมื่อสุขภาพกายดี สุขภาพในส่วนอื่นๆ ก็จะดีตามไปด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น การแก้ไขปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ด้วยวิธีธรรมชาติที่ดีที่สุดควรปฏิบัติควบคู่กับการมีโภชนาการที่ดี คือ ควรงดรับประทานอาหารที่มีไขมันสัตว์สูง เพราะไขมันสัตว์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตติดขัด และควรละเว้นจากบุหรี่ กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีผลต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นอีกทางหนึ่ง ที่จะช่วยเสริมให้สมรรถภาพทางเพศได้ เพราะการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้โลหิตในร่างกายมีการสูบฉีดดีแล้ว ขณะที่ออกกำลังกายร่างกายยังมีการหลั่งสาร "เอ็นโดฟิน" ที่ก่อให้เกิดความสุขด้วย

การพักผ่อนอย่างเพียงพอ ละเว้นจากความเครียด และทำจิตใจให้แจ่มใส ก็มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับที่ผู้ต้องการ มีสมรรถภาพทางเพศที่ดี

อย่าหลงเชื่อกับความเชื่อแบบผิดๆ ด้วยการฆ่าสัตว์ทั้งตัว เพียงอวัยวะเพศแค่ชิ้นเดียว วิธีการดีๆ สำหรับการฟื้นฟู สมรรถภาพทางเพศให้แข็งแรงสมบูรณ์ที่ได้ผลดีมีให้เลือกบำรุงกันหลายวิธี

อ.กรุณา ศิริบุญญา
อาจารย์พิเศษด้านโภชนาการ วิทยาลัยคริสเตียน


ขอบคุณนิตยสารแม่และเด็ก ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600