มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ http://i.am/thaidoc หรือ http://hey.to/yimyam


เมื่อถึงเวลาที่จะต้องลา

ส.อินทรสุขศรี

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ เมื่อแต่งงานแล้ว ก็ย่อม อยากให้ชีวิตคู่ของตน ราบรื่นยืนยาว แบบถือไม้เท้า ยอดทอง กระบองยอดเพชร ไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ แต่บางครั้ง เหตุการณ์สิ่งแวดล้อม รวมทั้งพฤติกรรมของคู่ ที่ตนสมรสด้วย ไม่อาจจะทำให้ชีวิตคู่ ยั่งยืนไปได้ และวาระนี้เอง เจ้าตัวก็ต้องคิดถึง เวลาที่จะต้อง "แยกจากกัน" ทั้งๆ ที่รู้อยู่ว่า ชีวิตคู่ที่แยกสลายไปนั้น มิใช่ชีวิตที่ใคร
ต้องการแต่ก็เป็นทางชีวิต ที่ตัวต้องเดินต่อไป และชีวิตคู่นั้น คุณก็รู้และแน่ใจว่า อยู่ในสภาพที่ "พอกันที" มีนักจิตวิทยาได้แนะนำไว้ว่า คุณแม่บ้าน ที่อยู่ในสภาพเช่นนี้ ควรจะได้พิจารณา อย่างรอบคอบว่า คุณยังอยู่ในสภาพ ที่ยังพอทนได้หรือไม่ หรือคุณได้รับสัญญาณ บอกเหตุถึงสภาพจิตใจ ที่ไม่อาจจะทนอยู่ กับเขาต่อไปได้ ซึ่งพอจะสรุปเหตุ ได้ดังนี้เช่นว่า

  • คุณเองรู้สึกว่า ไม่มีความสุขในชีวิตคู่เลย หรือคิดไม่ออกด้วยซ้ำว่า ระยะเวลาใดหลังแต่งงานกับเขาความสัมพันธ์กับเขานั้นทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริง
  • เมื่อคุณรู้สึกอยู่กับเขาแล้วคุณไร้ความสุข ไม่เป็นตัวของตัวเอง รวมทั้งไม่มีความนับถือตัวเองด้วย
  • การใช้ชีวิตคู่ของคุณกับเขานั้นแสนเลวร้าย ทั้งยังเป็นผลร้ายแก่ชีวิตลูกๆ ด้วย
  • เมื่อคู่ของคุณยังคงติดเหล้าเมายาหรือติดสิ่งเสพติดอย่างไม่ยอมเลิกรา แม้คุณจะได้เคยพูดจากอ้อนวอนขอร้องให้เขาพลางๆ ลงบ้าง หรือเลิกราการเสพติดนั้นๆ เสีย แต่เขาก็ไม่ยอมฟังเสียง
  • เมื่อคู่ของคุณปฏิเสธไม่ยอมไปพบจิตแพทย์ที่จะให้คำแนะนำที่ดีแก่คู่สมรสที่กำลังมีปัญหา ทั้งเขายังแสดงให้เห็นว่า เขาไม่สนใจใยดีที่จะทำให้ชีวิตคู่ดีขึ้น
  • เมื่อเขาไม่ยอมให้คุณเป็นตัวของคุณเอง ความสัมพันธ์ที่เลวร้ายนั้นเป็นเพียงข้อแก้ตัวของเขา ซึ่งกลับทำให้ชีวิตของคุณเปลืองเปล่า ไร้ประโยชน์ หากขืนอยู่กันต่อไป
  • คุณไม่อาจจะหาวิธีทำให้ความสัมพันธ์ของคุณกับเขาดีขึ้นได้
  • เมื่อคุณได้คิดไตร่ตรองดูแล้วว่า การแยกทางกันนั้นเป็นทางที่ดีที่สุด และคุณสามารถจะยืนหยัดสู้ชีวิตหลังการหย่าด้วยตัวคุณเอง

ความรู้สึกหมดหนทางนั้น ย่อมทำให้ ผู้หญิงเรา ต้องจำตัดสินใจแยกทาง เพื่อช่วยตัวเอง ก่อนจะสายเกินไป ข้อสำคัญที่คุณผู้หญิง ควรคิดก็คือ ก่อนการหย่านั้น คุณจะต้องตัดสินใจ หลังจากปรึกษาหารือ จิตแพทย์และทนายความ เพื่อให้ได้รับ คำแนะนำที่เหมาะสมเสียก่อน คุณจะต้องมีเหตุผล เพียงพอในการหย่าร้าง ฉะนั้นจึงควรจะรวบรวมหลักฐาน เหตุผลของการหย่าไว้เพียงพอ
และปรึกษาหารือ ญาติสนิทมิตรสหาย เพราะบุคคลเหล่านี้เอง ที่จะเป็นกลุ่มที่ให้กำลังใจแก่คุณ และช่วยให้ตัดสินใจ เมื่อถึงโอกาสอันควร แก่การบอกลาคู่ชีวิตที่แสนเบื่อ[ที่มา.. หนังสือข้อคิดชีวิตคู่   โดย ส.อินทรสุขศรี ]


[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600