มาที่นี่ที่เดียว ได้อ่านบทความทางด้านการแพทย์ ภาษาไทย จากเกือบทุกโฮมเพจที่มีใน INTERNET
ถ้าที่นี่ขัดข้อง ไปที่นี่ก็ได้ครับ i.am/thaidoc หรือ hey.to/yimyam

[ คัดลอกจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2542]

ยาแก้แพ้

ภ.ญ.พูลสุข จันทร์วัฒนเดช


ปัจจุบันนี้ สิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่เต็มไปด้วยมลพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง เชื้อรา ที่ปะปนอยู่ในอากาศ สารเคมีที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้นมาเอง ซึ่งอาจแอบแฝงอยู่ในรูปของอาหารการกิน สิ่งที่เราสัมผัส ซึ่งล้วนแล้วแต่ ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายของคนเราได้ทั้งสิ้น ที่เห็นได้ชัดเจน คือ การแพ้ โดยเฉพาะเด็กๆ สมัยใหม่จะเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้นทุกวัน ภูมิแพ้ เป็นการแพ้ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่เกิดขึ้น โดยการหลั่งสารหลายชนิด (ชนิดหนึ่งที่รู้จักกันดี คือ ฮีสตามีน) เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย

สารก่อภูมิแพ้ อาจได้รับจากการหายใจเข้าไป เช่น เกสรดอกไม้ เชื้อราในบรรยากาศ
สิ่งที่รับประทานเข้าไป เช่น อาหาร เครื่องดื่ม สารแต่งสี แต่งรส
ยา สารที่ฉีดเข้าไป ได้แก่ ยาฉีดชนิดต่างๆ
หรืออาจโดยการสัมผัส เช่น เครื่องประดับ เครื่องนุ่งห่ม ยา เครื่องสำอางของใช้ประจำบ้าน

การแสดงออกของการแพ้มีทั้งชนิดรุนแรง เช่น การแพ้ยาฉีด จำพวกเพนนิซิลิน อาจทำให้ช็อกและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
ส่วนการแพ้ที่ไม่รุนแรง เช่น แพ้อากาศ แพ้ฝุ่นละออง หรือสิ่งที่หายใจเข้าไป ทำให้มีอาการไอ จาม แน่น คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ หรือแพ้อาหาร ยา อาจแสดงออกในรูปของลมพิษ ผื่นคัน อาการแพ้ที่ไม่รุนแรงที่เกิดขึ้นเหล่านี้ สามารถรักษาบรรเทาและป้องกันได้โดยใช้ยาแก้แพ้ (หรือทางการแพทย์เรียกว่า ยาแอนตี้บอดี้ ฮีสตามีน)

ประโยชน์ของยาแก้แพ้

 1. ใช้บรรเทาอาการแพ้อากาศ
  บรรเทาอาการจาม น้ำมูกไหล เช่น คลอร์เฟนิรามีน (Chlorpheniramine) บรอมเฟนิรามีน(Brompheniramine) กินในตอนเช้า และก่อนนอนหรือเวลาใดเวลาหนึ่ง จะช่วยบรรเทาอาการได้ และต้องกินไปเรื่อยๆ หากหยุดเมื่อใด ก็จะเป็นอีก นอกจากเป็นเฉพาะฤดูใดก็กินเฉพาะช่วงฤดูนั้น

 2. ใช้บรรเทาอาการแพ้ทางผิวหนัง
  ลมพิษ ผื่นคันต่างๆ ที่นิยมใช้คือ ฮัยดร๊อกซิซีน (Hydroeyzine) ซัยโปรเฮ็ปตาดีน (Cyproheptadine) ยาซัยโปรเฮ็บตาดีน ไม่ควรใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เนื่องจากมีผลกดสมอง ทำให้เด็กเตี้ย แคระแกร็นได้ นอกจากการรับประทานยา แก้แพ้แล้ว อาจทาบริเวณที่แพ้ด้วยยาชนิดอื่น เช่น ยาทาแก้ผดผื่นคัน คาลาไมน์โลชั่น (Calamine Lotion)

 3. การใช้ยาแก้แพ้ในโรคหวัด
  ความจริงแล้วยาจะมีฤทธิ์ลดน้ำมูก ทำให้น้ำมูกแห้ง ช่วยให้ผู้ป่วย สบายขึ้นเท่านั้น ยังไม่มียาใดออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของหวัด และควรใช้กรณีที่มีน้ำมูกไหลเท่านั้น เมื่อน้ำมูกข้นเหนียวควรหยุดใช้ยา มิฉะนั้นอาจทำให้ น้ำมูกเหนียวข้นมากขึ้น และอาจเป็นอันตรายได้โดยง่าย โดยเฉพาะเด็ก

ข้อแนะนำ-ข้อควรระวังในการใช้ยาแก้แพ้

 1. เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดควรใช้ก่อนรับสิ่งที่ทำให้แพ้ หรือใช้ทันทีที่แพ้แล้ว
 2. ยาแก้แพ้ส่วนใหญ่จะมีผลข้างเคียง คือ ทำให้ปากแห้ง จมูกแห้ง ปัสสาวะลำบากและที่สำคัญคือ ทำให้ง่วงนอนซึม เวลาใช้ยานี้ จึงควรระวังการขับขี่ยานยนต์ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล อย่างไรก็ตามหากกินยาชนิดนี้แล้วมีอาการง่วงนอนมาก และจำเป็น ต้องทำงานอาจเลี่ยงไปใช้ยาแก้แพ้ชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดอาการง่วง เช่น เทอร์เฟนาดีน(Terfenadine) แอสทิมิโซล (Astemizole)
 3. ห้ามกินยานี้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์กดสมอง เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ยานอนหลับ ยากันชัก
 4. ในกรณีหอบหืด ซึ่งแม้จะเป็นอาการแพ้อย่างหนึ่งก็ตาม แต่ การใช้ยาแก้แพ้จะไม่ได้ผล และยังก่อให้เกิดผลเสียหาย หากเสมหะข้นเหนียวอาจอุดตันหลอดลม และเป็นอันตรายได้
 5. ไม่ควรใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ และเด็กคลอดก่อนกำหนด สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ควรระวังการใช้ยานี้ เนื่องจาก เด็กมีความไวในการตอบสนองต่อยานี้มาก อาการข้างเคียง ของยาอาจเกิดในทางกลับกันคือ แทนที่เด็กจะง่วงนอน กลับนอนไม่หลับ ร้องไห้กวนโยเย เด็กบางคน จะมีอาการใจสั่น ตื่นเต้น หรือถึงกับชักถ้าได้รับยาในขนาดสูงๆ
 6. ในหญิงมีครรภ์ มักใช้ยาประเภทนี้ในรูปของยาแก้แพ้ท้อง ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ และควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรจะดีกว่า สำหรับหญิงให้นมบุตรการกินยาแก้แพ้อาจทำให้น้ำนมลดน้อยลง และยาจะขับออกทางน้ำนม จึงควรให้ลูกงดนมแม่ ดูดนมขวดชั่วคราวขณะใช้ยา

นอกจากการใช้ยาแล้ว ก็ต้องพยายามสังเกตว่า สิ่งที่แพ้คืออะไรแล้วหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่แพ้นั้นเสีย การออกกำลังกายที่เหมาะสม กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้เบิกบาน เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ

ภ.ญ.พูลสุข จันทร์วัฒนเดช


ขอบคุณหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่

[ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB[ hey.to/yimyam ][ i.am/thaidoc ]

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21]resolution 800x600