ขอทางออกลูกกินข้าวยาก


ลูกชายอายุ 2 ปี 7 เดือนตอนนี้น้ำหนัก 12.5 กก.ส่วนสูง ประมาณ 90 ซม. ค่ะ กินข้าวยากมาก บางวันไม่กินเลยแม้แต่คำเดียวกินแต่นมวันละเกือบ 30 ออนซ์ ดิฉันเคยให้ลูกกินวิตามินรวมยี่ห้อหนึ่ง พอกินวิตามินไปได้สักอาทิตย์กว่าๆ ก็จะเริ่มกินข้าวได้บ้าง แต่พอหยุดก็จะกินยากเหมือนเดิม ดิฉันรบกวนถามคุณหมอว่า

1. การให้ลูกกินวิตามินติดต่อกันนานๆ มีอันตรายไหมคะ เห็นข้างขวดเขียนเตือนไว้ว่าไม่ควรใช้ต่อเนื่อง และระยะเวลาที่ว่านานนี้คือเท่าไหร่ 2 เดือน 6 เดือนหรือเป็นปีคะ ตอนนี้ก็ให้ 2 ขวดใหญ่ (เดือนกว่าๆ เกือบ 2 เดือน) แล้วก็หยุดสักเดือนพอลูกกินไม่ได้ก็กลับมาให้ค่ะ

2. มีวิธีทำอย่างไรให้ลูกกินข้าวได้ดีขึ้นโดยไม่ต้องอาศัยวิตามินบ้างคะ คุณหมอเคยแนะนำให้งดนมไปเลยเพื่อให้หิว แต่พอลูกหิวก็ยิ่งหงุดหงิด แล้วก็ไม่ยอมกินข้าวอยู่ดีค่ะ

แม่เหมี่ยว/ชลบุรี
เรื่องลูกกินข้าวยากเป็นปัญหาคลาสสิกของคุณแม่เกือบทุกคนเชียวล่ะครับ เรื่องการให้ลูกกินวิตามินนั้น คุณแม่สามารถให้ลูกกินนมได้ตลอดไปถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสมแก่วัย แต่ที่ควรระมัดระวังคือการกินอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ เป็นเวลานานๆ และในปริมาณที่มากเกินแก่ความต้องการ เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของวิตามินที่ละลายในไขมันคือ วิตามิน เอ ดี อี และเค ส่วนวิตามินที่ละลายในน้ำคือพวกกลุ่มวิตามินบีและซีนั้น ร่างกายสามารถขับถ่ายออกไปทางปัสสาวะได้ จึงไม่สะสมอยู่ในร่างกายและมักจะไม่พบอาการเป็นพิษของวิตามินในกลุ่มนี้

อาการพิษของวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ จะทำให้ปวดศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ถ้าเป็นมากๆ อาจมีอาการชักได้ เป็นต้น ส่วนการที่จะบอกว่ากินไปนานแค่ไหนจะเกิดอาการพิษนั้นแพทย์จะไม่สามารถบอกได้ ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละบุคคลในการตอบสนองต่อวิตามินการกินวิตามินรวมโดยทั่วไปเมื่อกินในปริมาณที่แพทย์แนะนำก็จะไม่เกิดอาการข้างเคียงใดๆ และสามารถกินต่อเนื่องได้

ทางออกที่จะช่วยให้ลูกกินข้าวได้ดีนั้นต้องดูหลายๆ ปัจจัยร่วมกัน ปัจจัยแรกคือพ่อแม่ บางครั้งลูกกินอาหารได้ตามปริมาณความต้องการของลูกแล้ว และร่างกายเจริญเติบโตตามมาตรฐานแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่พอใจของพ่อแม่เพราะพ่อแม่ต้องการให้ลูกกินเยอะๆ จึงจะเป็นที่ถูกใจ จนลืมว่าร่างกายจะเป็นตัวกำหนดเองว่า ลูกควรจะสามารถกินได้มากแค่ไหนอย่างไร นอกจากนั้น อาหารที่แม่ปรุงให้ลูกกินอาจไม่เหมาะสมตามวัยหรือปรุงไม่ดีและไม่อร่อย ลูกจึงไม่กินอาหาร

ปัจจัยที่ 2 ที่ทำให้ลูกเป็นเด็กกินข้าวยากคือตัวลูกเอง ต้องดูว่าลูกมีโรคประจำตัวหรือไม่ ซึ่งคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาหรือรักษา

นอกจากนั้นเด็กวัย 2-3 ปี จะเป็นช่วงที่เริ่มเบื่ออาหารจะกินอาหารหรือสนใจการกินน้อยลงไปจากที่เคย ทั้งนี้เป็นไปตามธรรมชาติของเด็ก เด็กจะหันไปสนใจอย่างอื่นมากกว่าการกิน พ่อแม่คงต้องเข้าใจและคอยสังเกตดูว่าอย่าให้ลูกขาดสารอาหาร ควรหมั่นตรวจเช็กน้ำหนักและส่วนสูงของลูกให้มีการเจริญเติบโตตามเกณฑ์มาตรฐาน ดีกว่าจะคอยพะวงว่าลูกกินได้ไม่เยอะตามความต้องการของพ่อแม่ และเมื่อลูกมีน้ำหนักและส่วนสูงตกเกณฑ์ต้องพาไปพบกุมารแพทย์ทางด้านโภชนาการ ไม่ควรเสาะหาวิธีรักษาเอง ถ้าลูกกินอาหารยากคงต้องใช้วิธีหลอกล่อกันเหนื่อยหน่อย คุณพ่อคุณแม่คงต้องมีเวลาให้ลูกมากๆ ครับ

รศ.ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ


(update 29 กรกฎาคม 2008)
[ ที่มา.. นิตยสาร MODERNMOM Vol.13 No.147 January 2008]


[ BACK TO LIST]

main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุด E-LIB
Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600