ลูกกินยายาก

มีเรื่องอยากจะกราบเรียนถามคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องการบังคับให้ลูกกินยาหน่อยค่ะ เพราะว่าลูกชายดิฉัน เป็นเด็กที่กินยายากมากเลย ทั้งๆ ที่ยาที่รับประทานก็เป็นยาแก้ไข้ชนิดน้ำเชื่อม มีรสหวานแล้วก็ตาม แต่แกก็ไม่ยอมกินค่ะ บ่ายเบี่ยงอยู่ตลอดเวลาค่ะ เวลาเป็นไข้ทีไรต้องกินยา จะมีความรู้สึกว่าเหมือนเอาแกไปทรมาน ซึ่งยอมรับเหมือนกันว่าสงสารลูกมาก จนบางครั้งเวลาไปหาหมอ ต้องคอยบอกหมอเหมือนกันว่าให้ฉีดยาดีกว่า เพราะกินยาค่อนข้างยาก จึงอยากจะเรียนถามคุณหมอนพมาศว่าดิฉันควรจะทำอย่างไรกับแกดีคะ

อรไท
คุณคงกลุ้มใจมากนะคะ เมื่อถึงเวลาป้อนยาลูก เพราะเป็นเด็กกินยายาก มีหลายวิธีที่ช่วยค่ะ
1. ใช้กระบอกฉีดยา (Syringe) ดูดยาตามจำนวนแล้วบอกลูกว่าจะฉีดยาในปากลูก โดยให้ลูกอ้าปากเล็กน้อย แล้วคุณฉีดยาเข้าในปากด้านทางแก้มทีละน้อย ลูกอาจจะไม่กลัวค่ะ เพราะคุณบอกว่าน้ำเชื่อมหวาน
2. ถ้าวิธีที่ 1 ก็ยังไม่ยอมก็วิธีที่ต้องให้ลูกรู้ว่าให้ยากิน โดยคุณผสมยาลงในน้ำหวานชนิดอื่น แล้วนำมาใส่ช้อนแล้วป้อนลูกบอกว่าเป็นน้ำหวานที่เขาชอบ ก็จะกินยาได้โดยไม่รู้ค่ะ แต่วิธีนี้คุณต้องทำให้แนบเนียน เด็กบางคนฉลาดจะไม่ห่างแม่เลย อาจจะต้องมีผู้ช่วยอุ้มลูกไว้ คุณไปเตรียมยาเองแล้วใส่ถ้วยมาป้อน โดยใช้น้ำหวานสีไม่เหมือนยาค่ะ ลองทำสักวิธีซิคะน่าจะได้ผลค่ะ
การฉีดยาเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม แพทย์จะทำเมื่อจำเป็นและต้องกินยาอีกตามที่แพทย์สั่ง เพราะการฉีดยา 1 เข็ม ไม่ทำให้โรคหายได้ค่ะ และการฉีดยาทำให้เจ็บและเด็กก็จะกลัวการไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพและรักษาโรคต่างๆ อีกด้วย

พ.ต.อ.ญ.นพมาศ ชูวรเวช
(update 17 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 ธันวาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600