น้ำส้มคั้น น้ำหวานขวดผสมน้ำ ให้ลูกวัย 3 เดือนได้หรือยัง
เพราะอยากกินด้วยหรือเปล่า

ลูกอายุ 3 เดือน จะให้ทานน้ำส้มคั้นได้หรือยัง แล้วน้ำหวานขวดที่ผสมน้ำไม่ทราบว่า จะชงละลายให้ลูกดูดได้หรือเปล่าคะ

สำราญ/สมุทรสงคราม


ตามปกติควรเริ่มอาหารเสริมทุกชนิดเมื่อทารกอายุครบ 4 เดือนครับ ส่วนทารกอายุตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงก่อน 4 เดือนนั้น ให้รับประทานแต่นมแม่อย่างเดียว ยังไม่ควรให้น้ำส้มคั้นหรืออาหารใดๆ (รวมไปถึงน้ำหวานที่คุณแม่ถามมาด้วย)
การที่จะให้ทารกรับประทานน้ำส้มคั้นเมื่ออายุเท่าไรก็ตาม ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร และทำให้เกิดท้องเสียได้ ในสมัยก่อนนิยมแนะนำให้ทารกรับประทานน้ำส้มคั้นเมื่ออายุครบ 3 เดือน ปรากฏว่ามีทารกท้องเสียเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการรับประทานน้ำส้มคั้นที่เตรียมไม่สะอาดครับ

การที่แนะนำให้ทารกรับประทานน้ำส้มคั้นนั้น เพื่อให้ทารกได้รับวิตามินซีพอเพียง เนื่องจากในสมัยก่อนมีทารกขาดวิตามินซีเป็นจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันอาหารการกินดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก จึงไม่จำเป็นต้องแนะนำให้ทารกรับประทานน้ำส้มคั้น

อย่างไรก็ตามถ้าคุณแม่ยังต้องการให้ลูกรับประทานน้ำส้มคั้น ต้องระวังเรื่องความสะอาเป็นอย่างมาก รวมไปถึงยาฆ่าแมลงที่อาจติดมากับส้ม ถ้าพบว่าเส้นใยของส้มมีสีเปลี่ยนแปลงไป เช่น สีเทาหรือสีฟ้า แสดงว่าส้มนั้นมียาฆ่าแมลงปนอยู่

สำหรับคำแนะนำในการให้อาหารเสริมที่ถูกต้องท่านสามารถทำได้ตามตารางข้างล่างนี้ ซึ่งคุณแม่สามารถดัดแปลงให้เหมาะสมกับลูกได้ตามต้องการ นอกจากนั้นไม่ควรให้น้ำหวานหรือน้ำอัดลมใดๆ แก่ทารก ไม่ควรปรุงแต่งรสชาติอาหารที่ให้ทารกรับประทาน ควรปล่อยให้เป็นรสชาติตามธรรมชาติ ไม่ควรให้ทารกรับประทานอาหารทะเลก่อนอายุ 9 เดือนเป็นอย่างน้อย เป็นต้น

ตารางแนะนำการให้อาหารเสริมแก่ทารก
อายุ อาหารเสริมที่ควรเริ่มให้ ปริมาณอาหารเสริม
ที่ควรได้รับต่อวัน
แรกเกิด
- ไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริมเพราะน้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก แต่ถ้าจำเป็นก็สามารถใช้นมผงได้ - น้ำนมแม่สามารถให้รับประทานได้ถึง 2 ปี หลังจาก 4-6 เดือน ควรให้นมแม่เป็นอาหารเสริม
ครบ 4 ด.
- กล้วยน้ำว้าสุกครูด ข้าวบดละเอียดผสมน้ำต้มผักกับกระดูกหรือตับ - กล้วย 1 ผลต่อวัน โดยเริ่มจากวันละ 1 ช้อนชา ข้าวบดประมาณครึ่งถ้วยต่อวัน
ครบ 5-7 ด.
- กล้วยน้ำว้าสุกครูดและเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น หมู ปลา ไก่ และผัก ต้มจนเปื่อย - อาหารเสริม 1 มื้อบดละเอียด ร่วมกับไข่แดงสุกบดละเอียด
ครบ 7 ด.
- เริ่มให้กินไข่ขาวต้มบดละเอียดเพิ่มขึ้นอีก - กินไข่ได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดงจากอาหารที่กินอยู่เดิม 1 ฟองต่อวัน
ครบ 8-10 ด.
- อาหารเสริม 2 มื้อ - สามารถให้อาหารทะเลได้เมื่อทารกอายุครบ 9 เดือน
ครบ 10-12 ด.
- อาหารเสริม 3 มื้อ

ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ
(update 17 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 ธันวาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600