ยาระบายกับลูกวัย 2 เดือน

ลูกสาววัย 2 เดือน แกต้องทานยาระบายตั้งแต่อายุยังไม่ครบเดือน เพราะท้องผูกมากหลังจากต้องทานนมผงเพิ่ม (S-26) เพราะน้ำนมแม่ไหลไม่พอ พาไปหาหมอจึงได้ยาระบายมาและถ่ายดีขึ้น อยากทราบว่า การทานยาระบายตั้งแต่ยังเล็กๆ และทานบ่อย จะเป็นอันตรายไหมคะ และถ้าเลิกทานจะกลับมาถ่ายได้ตามปกติหรือไม่

สิริภัทร/สกลนคร


โดยทั่วไปหมอมักหลีกเลี่ยงการใช้ยาระบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็ก เนื่องจากว่าการทานยาระบายบ่อยๆ จะทำให้ลำไส้เคยตัว พอหยุดยาก็มักจะท้องผูกเหมือนเดิม
ส่วนผลเสียของยาระบายนั้น บางชนิดที่มีฤทธิ์รุนแรงอาจทำให้ท้องเสีย หรือทำให้ลำไส้ดูดซึมน้ำและเกลือแร่น้อยลง จนร่างกายเด็กขาดน้ำและเกลือแร่ เป็นอันตรายต่อลูกได้

ทางที่ดีคุณแม่ลองปรึกษาคุณหมอที่ดูแลลูกอยู่ถึงสาเหตุที่ทำให้ลูกท้องผูก และวิธีการแก้ไข เช่น การใช้น้ำผลไม้ประเภท น้ำส้ม น้ำลูกพรุน ว่าใช้ได้ผลหรือไม่ นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีนมผงที่ใส่ใยอาหารเช่น oligasaccharide ลงไป ซึ่งตามทฤษฎีอาจช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

ถ้าไม่สำเร็จคุณหมอก็มักเริ่มให้ยาระบายอ่อนๆ ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงยาระยายที่มีฤทธิ์รุนแรง ส่วนการสวนก้นจะใช้ก็ต่อเมื่อ ลูกมีอาการท้องผูกจนอุจจาระแข็ง คุดแน่น ถ่ายลำบาก และใช้น้อยครั้งเท่าที่จำเป็นครับ

รศ.นพ.สังคม จงพิพัฒน์วณิชย์
(update 17 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 ธันวาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600