เปลี่ยนยี่ห้อนมให้ลูกบ่อย มีผลเสียอย่างไร

สำหรับเด็กแรกเกิดควรเลือกนมกระป๋องยี่ห้อใดให้ทานคะ แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าลูกควรกินนมยี่ห้อใดให้ทานคะ แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าลูกควรกินนมยี่ห้อไหน และถ้าเปลี่ยนนมให้ลูกบ่อยๆ จะมีผลอย่างไรบ้างคะ (เพราะนมแต่ละชนิดมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน)

แม่ต้อย/เชียงใหม่


นมผงที่มีจำหน่ายในตลาดเมืองไทยซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย ให้ใช้เลี้ยงทารกได้นั้น สามารถนำมาใช้เลี้ยงทารกได้ทุกยี่ห้อครับ นมเหล่านี้ได้มาตรฐานทั้งสิ้น ต้องเลือกชนิดของนมให้ถูกต้องกับอายุของทารก
เพียงแต่นมผงต่างๆ อาจมีหรือไม่มีสารอาหารบางชนิด และมีไม่เท่ากัน ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป จึงควรเลือกนมที่เหมาะสมกับฐานะของตัวเองและตัวเด็กทารก เนื่องจากทารกแต่ละคนอาจตอบสนองต่อนม แต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ถ้าไม่แน่ใจเลยควรปรึกษากุมารแพทย์ก่อนจะเป็นการดีมาก

โดยมากนมผงที่มีการเติมสารอาหารต่างๆ เข้าไปมากๆ มักจะมีราคาแพงขึ้นด้วย คุณแม่อาจเปลี่ยนเป็นนมหลายชนิดให้ลูกได้ถ้าลูกรับประทานนมชนิดนั้นๆ ได้ดี ผลเสียที่เกิดขึ้นในกรณีที่ลูกของคุณไม่สามารถรับประทานนมชนิดนั้นได้คือ จะทำให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายและเสียเวลาในการเจริญเติบโตของเด็ก ทางที่ดีควรเปลี่ยนชนิดของนมเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ดร.นพ.ประสงค์ เทียนบุญ
(update 7 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 6 ฉบับที่ 70 สิงหาคม 2544 ][ BACK TO LIST]
main พบแพทย์ คอมพิวเตอร์ เรื่องบ้าน เรื่องรถ เรื่องกฏหมาย เรื่องของผู้บริโภค เรื่องเบาๆ คลายเครียด

มีปัญหาสุขภาพ ที่นี่มีคำตอบ ห้องสมุดE-LIB

Best view with [IE3.02][NETSCAPE 4.05][OPERA 3.21] resolution 800x600